27 07 2018

Tìm hiểu ý nghĩa của tranh phù điêu trong thiết kế nội thất

Phù điêu trang trí nội thất  một dạng tranh phổ biến trong thời những ngôi nhà xinh mang phong cách lịch sự, tráng lệ cho đến những khu vực nhà phố. Không chỉ đơn thuần là trang trí, phù điêu còn mang những giá trị sâu sắc về văn hóa, tư tưởng mà gia chủ muốn gửi gắm vào đó …

Phù điêu là hình thức tạo hình đắp nổi hoặc khoét lõm dưới bàn tay tài tình của những nghệ nhân tác phẩm phù điêu sẽ cho người xem sự cảm nhận tinh tế trong cách sử dụng nghệ thuật bài trí. Các tác phẩm phù điêu và điêu khắc ứng dụng ngày nay được tạo hình nên từ rất nhiều chất liệu. Có thể nói đến như composite, xi măng, thạch cao, hay kim loại như, đồng, bạc, vàng… Hầu hết đều là những vật liệu rất bền.

Phù điêu

Hiện nay, phù điêu được sử dụng ngày càng đa dạng trong các công trình kiến trúc từ chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng, hội nghị đến nhà ở dân dụng. Phù điêu không những mẫu mã đa dạng mà còn mang lại cho các công trình kiến trúc một dáng vẻ nghệ thuật, sang trọng.

Trong những năm gần đây, tranh phù điêu trở thành một điểm sáng được lựa chọn nhiều trong các công trình thiết kế nội thất. Ngoài việc thể hiện tính cách của gia chủ, mỗi bức tranh còn mang đến căn phòng nhiều ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa không gian trong tranh phù điêu

Tô điểm cho không gian là mục đích đầu tiên của việc sử dụng tranh phù điêu trong thiết kế nội thất. Tùy vào phong cách kiến trúc mà gia chủ theo đuổi mà lựa chọn bức tranh nào cho phù hợp. Dưới đây là một vài gợi ý sử dụng tranh:

– Để thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp: Bức tranh phù điêu Napoleon cưỡi ngữa oai phong, phù điêu phục hưn thiên thần, mosaic cáo và chùm nho, phù điêu hồ thiên nga…

– Để tạo sự ấn tượng, bắt mắt: tranh décor hoa sen, phù điêu hoa văn hình tròn, phù điêu mặt trống đồng, phù điêu rồng…

Tranh phù điêu đẹp

– Để tạo sự gần gũi, quen thuộc, ấm cúng: Phù điêu đôi hạc, phù điêu Cửu ngư quần tụ, phù điêu hoa chuối…

Một bức tranh phù điêu đẹp được đặt đúng chỗ sẽ làm thay đổi toàn bộ không gian nội thất của căn hộ, căn phòng. Bởi nó vừa “ăn gian” thêm không gian cho căn phòng vừa mang lại sự tinh tế, đơn giản mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Ý nghĩa phong thủy trong tranh phù điêu

Bên cạnh yếu tố làm đẹp cho không gian, thì tạo “nền tảng” cho phong thủy thông qua mỗi bức tranh phù điêu cũng luôn được chủ nhân của các căn phòng, căn hộ chú ý.

– Cầu may mắn, tài lộc: phù điêu thuận buồn xuôi gió, phù diêu vinh quy bái tổ, tượng quan vũ

– Sum vầy, đoàn tụ: Phù điêu đôi hạc bên đầm, phù điêu Cửu ngư quần tụ, phù điêu hồ thiên nga

– Cốt cách thanh tao: Phù điêu mặt Phật trang trí, phù điêu hoa sen các loại (hoa sen thếp bạc, hoa sen cách điệu, hoa sen trang trí…)

Một bức tranh phù điêu đẹp thường mang rất nhiều ý nghĩa. Việc sử dụng tranh phù điêu hợp lý trong trang trí nột thất luôn mang đến cho chủ nhân căn hộ cảm giác thoải mái, tự tin và dần dần sẽ trở thành niềm tự hào với các vị khách ghé thăm căn hộ.

Phù điêu trang trí ngoại thất

Phù điêu trang trí ngoại thất

Phù điêu trang trí ngoại thất

Phù điêu trang trí ngoại thất

Phù điêu trang trí ngoại thất

Phù điêu đẹp

Phù điêu sen bằng đồng

Phù điêu sen bằng đồng

Phù điêu thiếu nữ và chim

Phù điêu thiếu nữ và chim

Phù điêu hoa sen

phù điêu hoa sen

Phù điêu trang trí nội ngoại thất

Phù điêu trang trí nội ngoại thất

Phù điêu trang trí nội ngoại thất

Phù điêu trang trí 

Phù điêu trang trí đẹp

Phù điêu hoa chuối

Chat Zalo
0985231059