Những điều nên làm và không nên làm khi thờ tượng Phật tại gia

Thờ tượng phật tại nhà

Quan niệm thờ cúng là nét văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay, tuy nhiên,  những điều thiếu hiểu biết sẽ dễ khiến nét đẹp ấy trở nên có hại. Đặc biệt, thờ tượng Phật trong nhà phải xuất phát từ lòng thành kính và mong muốn đến những điều tốt đẹp, an yên. Nhưng nếu như gia chủ không cẩn trọng sẽ dễ gặp phải những tai ương khó lường trước. Dưới đây mỹ nghệ Tâm Thái đã tổng hợp những điều nên làm và không nên làm khi thờ tượng Phật tại gia, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mua tượng Phật như thế nào?

Tượng Phật là một món đồ tâm linh cao quý, không thể thích là mua, là thờ. Mà trước khi quyết định thờ tượng Phật thì gia chủ phải quyết tâm tỏ lòng thành kính và thành tâm. Bởi Phật đại diện cho những giác ngộ, giúp soi sáng tâm can và trí tuệ con người. Phật luôn hướng thiện và hướng an chứ không phải cầu tài hay danh vọng.

Thờ tượng phật

Trước khi rước tượng phận về nhà, gia chủ nên làm lễ khai quang điểm nhãn tại chùa và ngày đưa tượng vào nhà cũng phải được xem và chọn ngày tốt nhất. Ngoài ra, gia chủ nên ăn chay và mời sư thầy về làm lễ trong ngày đưa tượng vào nhà. Cần có bàn thờ riêng để thờ tượng Phật hoặc là cả một gian nhà riêng nếu như diện tích nhà cho phép. Trong trường hợp nhà hẹp thì thiết kế không gian chính trên cao tại ban thờ để thờ tượng Phật. Lưu ý đặt tượng phật sao cho mặt quay về hướng Đông, được coi là hướng giác ngộ thiền định và bàn thờ thì quay về hướng Tây Bắc.

Nên làm điều gì khi thờ tượng Phật tại gia?

 • Cần phải hướng tượng Phật ra cửa chính.
 • Lót tượng Phật trên một mảnh giấy đỏ.
 • Cần phải lau chùi làm sạch tượng Phật thường xuyên, có thể dùng nước bưởi, rượu, nước mưa để lau.
 • Nên để đèn sáng để hút dương.
 • Hướng tượng Phật ra cửa chính.

Nếu trường hợp tượng Phật hư hỏng thì gói lại bằng giấy vàng, rồi đặt dưới nắng và đốt trong ngày lẻ (tính theo lịch âm) để tiễn Phật quy vị.

Thờ tượng phật tại nhà

Không nên làm điều gì khi thờ tượng Phật tại gia?

 • Không nên thờ tượng Phật số lượng lẻ, bởi vì Phật thuộc về dương. Đặc biệt cũng không nên ham thờ quá nhiều Phật.
 • Không dùng nguyên liệu đã qua sử dụng để tạo ban thờ.
 • Không để dị vật trên ban thờ.
 • Không được đặt tượng Phật trong các hộp kín, thùng kín, két sắt.
 • Không để tượng Phật ở nơi ẩm thấp, bẩn thỉu.
 • Tuyệt đối không để cho tượng Phật hay ban thờ, phòng thờ quay hướng về nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp…

Ngoài ra, tượng Phật tốt nhất đặt nơi thanh tịnh, càng yên tĩnh càng tốt, nhưng cũng không được đặt trong các phòng riêng như phòng ngủ hay phòng ăn. Bởi vì, nếu đặt tượng sau giường ngủ, đêm về sẽ hay gặp ác mộng, ngủ chập chờn, mệt mỏi. Đặc biệt lại càng không được đặt tượng phật dưới gầm cầu thang nơi mọi ngày có nhiều người qua lại giẫm đạp lên.

Hy vọng, với những lưu ý mà mỹ nghệ Tâm Thái chia sẻ ở trên, chúng ta hãy chú tâm hơn đến những vấn đề tâm linh có liên quan trực tiếp đến tâm niệm thờ cúng của bạn. Đừng để cho sự thiếu hiểu biết dẫn đến những hậu quả nặng nề cho bản thân và gia đình. Để chọn mua được các sản phẩm đồ đồng, đồ thờ thờ bằng đồng chất lượng, hãy liên hệ với Tâm Thái theo số hotline 0948.315.668 để được tư vấn về các sản phẩm cũng như dịch vụ một cách tốt nhất.

Chat Zalo
0985231059