Ý nghĩa của các bức hoành phi câu đối và cách lựa chọn

Bộ hoành phi câu đối

Từ xa xưa ông cha ta đã có tục lệ treo các bức hoành phi câu đối trong nhà, trên bàn thờ gia tiên, đình chùa hay nhà thờ họ, nhà con trưởng như những đồ thờ cúng linh thiêng. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta chọn những bức hoành phi câu đối để thờ cúng như vậy bởi mỗi đồ vật thờ cúng đều có ý nghĩa riêng của nó. Vậy những bức hoành phi câu đối có ý nghĩa như thế nào?
Treo hoành phi câu đối ngoài ý nghĩa thờ tự, làm đẹp bàn thờ gia tiên thì ý nghĩa sâu xa hơn đó là thể hiện gia cảnh của gia đình đó.

Đại tự đồng vàng
Đại tự đồng vàng
Quấn thư
Quấn thư, hoành phi câu đối bằng đồng

Trong xã hội phong kiến, những gia đình có người làm quan, địa chủ hay nhà giàu thường treo những bức hoành phi câu đối bằng đồng, lựa chọn đồ đồng làm đồ thờ cúng hoặc đồ làm bằng gỗ đặt trên bàn thờ gia tiên trong gia đình. Đây là nơi trang trọng và tôn kính nhất.

Quấn thư
Quấn thư bằng đồng

 

Tuy nhiên, những gia đình nghèo không có tiền thì thường dùng những tấm cót đem nẹp lại rồi dán những giấy đỏ đã viết đại tự lên đó.

Ngày nay, cuộc sống đã hiện đại hơn nhiều, con người cũng hiện đại hơn nên hoành phi câu đối cũng được thay đổi ít nhiều để phù hợp với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại hoặc những ngôi nhà với kiến trúc cổ xưa.
Làm thế nào để chọn được một bộ hoành phi câu đối phù hợp với ngôi nhà? 

Đối với những ngôi nhà xây theo phong cách hiện đại như nhà ống, biệt thự hay nhà trần thì nên treo những bộ hoành phi câu đối có hình vuông bởi những ngôi nhà này được thiết kế theo phong cách hiện đại có nhiều góc vuông và đường thẳng. Khi treo những bức hoành phi câu đối vuông sẽ hòa chung với không gian của ngôi nhà, cân đối với kiến trúc ngôi nhà. Ngoài hoành phi câu đối ra thì những đồ thờ cúng trên bàn thờ làm bằng đồ đồng cũng góp phần làm cho bàn thờ gia tiên trở nên cung kính hơn rất nhiều.

 

Bộ đại tự đồng đỏ
Bộ đại tự đồng đỏ

 

 

Đối với những ngôi nhà xây dựng theo lối kiến trúc cổ như nhà mái ngói, có những cột bằng gỗ lim đỡ xà nhà thì nên treo bức đại tự cuốn thư là hợp lý nhất. Khi đó, không gian ngôi nhà sẽ toát lên dáng dấp cổ kính, truyền thống mà không hề mang một chút hiện đại nào.

 

Bộ đại tự đồng đỏ
Bộ đại tự đồng đỏ

 Sau khi lựa chọn được kiểu dáng, điều cần lưu ý tiếp theo đó là lựa chọn câu đối để viết trên đó.
Do là đồ thờ cúng nên ta càng phải chú trọng cẩn thận, không phải treo hoành phi câu đối theo ý thích cá nhân một cách tùy tiện được. Mỗi chữ trên hoành phi hay hai câu đối hai bên đều cần phải lựa chọn cho phù hợp.

Có những loại câu đối chỉ được dùng cho nhà thờ họ, lại có loại chỉ dùng cho đền chùa hay chỉ treo ở bàn thờ gia tiên.

Sau khi lựa chọn được hình dáng và câu đối phù hợp, khách hàng nên lựa chọn một cơ sở đúc đồng uy tín như đúc đồng Đại Bái– một làng nghề đúc đồng truyền thống nổi tiếng ở Bắc Ninh. Với những người thợ lành nghề, dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm ưng ý nhất.

Quấn thư
đại tự bằng đồng
Đại tự
Đại tự và quấn thư bằng đồng
Chat Zalo
0985231059
Chat ngay