Tìm hiểu quy trình đúc tượng chân dung thủ công truyền thống

Tượng chân dung bán thân

Người Việt Nam thường rất coi trọng chữ hiếu, luôn luôn đặt chữ hiếu lên hàng đầu. Do vậy, đồ thờ cúng gia tiên luôn luôn được chú trọng đặc biệt và được lựa chọn kỹ càng. Đồ thờ cúng bằng đồng không chỉ thể hiện sự tôn kính với những người đã khuất mà còn toát lên vẻ sang trọng cho bàn thờ gia tiên. Giờ đây, để thay thế những bức ảnh chân dung dễ bị ố vàng, rất nhiều người đã chọn tượng chân dung bằng đồng để thay thế. Vậy tượng chân dung được làm như thế nào, giá cả có đắt không? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ.

*Quy trình đúc tượng chân dung:

+Khách hàng cung cấp ảnh chụp của người cần đúc tượng ở một vài góc độ khác nhau, hoặc khuôn thạch cao (nếu có).
+Đắp mẫu từ ảnh sau đó chuyển sang mẫu thạch cao.

tao-khuon
+Tạo khuôn âm bản, dương bản từ mẫu thạch cao.
+Ghép khuôn âm bản và dương bản với nhau, chú ý phần khe hở giữa 2 khuôn chính là nơi ta rót đồng vào cũng chính là phần thớ đồng khi đúc thành công, độ dày mỏng của thớ đồng này chính là bề rộng của khe giữa 2 khuôn.
+Pha chế nguyên liệu gồm đồng đỏ, thiếc, kẽm và chì theo tỷ lệ thích hợp nhưng đồng luôn phải chiếm trên 90% để đảm bảo chất lượng.
+Nấu chảy đồng và rót đồng vào khuôn đã được nung nóng.
+Tháo khuôn, lấy phôi đồng và tiến hành gia công, cắt gọt, mài dũa và đánh bóng, quá trình này được người trong nghề gọi là làm nguội.
+Làm màu cho tượng đồng: sử dụng 2 màu chính là màu vàng nhũ và nâu xám.

chan-dung
Để tạo ra được những bức tượng chân dung giống thật và có hồn thì đòi hỏi từng khâu thực hiện phải thật cẩn thận, tỉ mỉ và hoàn hảo. Điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu người thợ phải có kinh nghiệm dày dặn, có mắt nhìn thẩm mỹ và đôi bàn tay khéo léo. Ngoài ra việc lựa chọn và pha nguyên liệu cũng góp một phần quan trọng tạo nên chất lượng sản phẩm.

*Đúc tượng chân dung giá bao nhiêu là hợp lý?
Đúc tượng đồng bao gồm các loại như tượng chân dung, bán thân, truyền thần ông bà hay cha mẹ,tượng anh hùng liệt sỹ, tượng danh nhân và  người đã khuất. Như các bạn thấy thì tượng chân dung được đúc thủ công theo phương pháp truyền thống hoàn toàn, đúc nguyên bản bằng đồng đỏ hay đồng vàng tùy theo yêu cầu của khách hàng. Mẫu được tạo từ đất sét hoặc thạch cao. Khâu đắp mẫu và sửa nguội là hai khâu quan trọng nhất trong quá trình đúc tượng bởi nó quyết định chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm. Những người thợ lành nghề sẽ tạo ra những bức tượng mẫu đất giống với ảnh nhất, có hồn nhất để làm nền tảng cho quá trình tạo khuôn và đúc thành đồng. Người đảm nhận việc sửa nguội sẽ là người tiến hành những khâu cuối cùng cực kỳ quan trọng, chỉnh sửa khuôn mặt trên chất liệu đồng qua những đường chạm, chặt, mài dũa tỉ mỉ, cẩn thận để truyền tải được cái hồn, thần thái vào những thớ đồng một cách thật công phu trên từng chi tiết nhỏ. Do đó, chỉ một sai sót nhỏ của người thợ sửa nguội cũng có thể làm hỏng bức tượng và phải làm lại từ đầu. Một người thợ sửa nguội tượng chân dung giỏi có khả năng sửa và hoàn thiện những đường nét bị thiếu hoặc chưa chuẩn từ mẫu đất và thạch cao.

 

sua-nguoi

Đúc tượng chân dung và tượng truyền thần là những lĩnh vực tương đối khó trong nghề đúc đồng thủ công truyền thống bởi từng khâu trong quá trình đúc cũng đều đòi hỏi sự cẩn thận và tính chuyên môn cực kỳ cao mới cho ra được những bức tượng chân dung không chỉ đẹp, có hồn mà còn giống mẫu nhất. Do những yêu cầu khắt khe trong từng khâu chế tác nên đòi hỏi tay nghề người thợ có tính chuyên môn cao, không phải xưởng đúc đồng nào cũng có thể đúc tốt tượng đồng chân dung. Với cùng một bức ảnh hay cùng 1 mẫu nhưng các xưởng đúc khác nhau sẽ cho ra những bức tượng khác nhau là bởi người thợ sửa nguội khác nhau sẽ gia công tượng theo cách khác nhau khiến giá thành dịch vụ đúc tượng chân dung của các cơ sở cũng khác nhau.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đúc tượng đồng truyền thống, đặc biệt là đúc tượng chân dung cùng với đội ngũ thợ điêu khắc giỏi, đội ngũ thợ đúc lành nghề và thợ sửa nguội tay nghề cao, đúc đồng Đại Bái đã đúc thành công rất nhiều pho tượng chân dung chất lượng cao và đem đến sự hài lòng cho các khách hàng đã tin tưởng.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay