31 10 2017

Phân loại chất liệu đồng Đài Loan và đồng Nguyên Chất tại Việt Nam

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có hai loại đồ đồng được bày bán và được xáo trộn vào nhau để bán ngang bằng giá với nhau. Đó chính là đồng Đài Loan và đồng Nguyên Chất, cả hai chất liệu đều rất khó phân biệt nếu nhìn bên ngoài, tuy nhiên độ bền và ánh kim khác nhau.

Hôm nay nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn về ” Làm thế nào để phân biệt được đồng Đài Loan và đồng Nguyên chất ?” thì sau đây chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp và hướng dẫn các bạn cách làm sao để nhận biết sự khác biệt của 2 chất liệu này.

Những đặc điểm nhận biết Đồng Đài Loan và Đồng Nguyên Chất

 

1. Đồng nguyên chất ( Đồng trong nước)

Những sản phẩm được sản xuất từ các làng nghề truyền thống, với bề dày lịch sử như làng đúc đồng Đại Bái thuộc tỉnh Gia Bình, thành phố Bắc Ninh, làng nghề Ngũ Xá tại Hà Nội hay và làng Tống Xá tại Nam Định là những làng nghề chuyên sử dụng chất liệu đồng nguyên chất trong đúc tượng đồng, các sản phẩm thờ cúng, hay những món quà tặng bằng đồng….

+ Ưu điểm: Được chế tác thủ công tỷ mỉ, nguyên liệu đồng đảm bảo và được đúc thủ công ( nguyên liệu chủ yếu là đồng vàng và đồng đỏ nguyên chất). Đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại, phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta. Có thể tạo khuôn đúc mới, đúc theo yêu cầu, hình mẫu… Chất đồng này có độ bền cao và được cho là có độ bền vĩnh cửu theo thời gian sử dụng, có thể chạm khắc các hoa văn, họa tiết đẹp mắt trên các sản phẩm mỹ nghệ, tạo nên các sản phẩm độc đáo và mang nét rất riêng của người Việt Nam ta.

+ Nhược điểm: Về mặt hình thức gần giống như 100% đồ thờ đúc thủ công đều có những lỗi nhỏ mà không thể tránh khỏi. Người thợ càng lành nghề sẽ tạo ra rất nhiều sản phẩm ít lỗi hơn so với những người thợ chưa có kinh nghiệm và tay nghề còn yếu thì số lỗi sẽ phát sinh nhiều hơn. Những sản phẩm thường do các xưởng lớn, nhỏ khác nhau với những kinh nghiệm và kỹ thuật đúc khác nhau, gò hàn để tạo nên các sản phẩm đồng chất lượng. Để cạnh tranh các xưởng có thể giảm hàm lượng đồng nguyên chất xuống, hoặc cắt bỏ công đoạn xử lý…. nên cùng một kiểu dáng như nhau nhưng giá thành lại khác nhau hoặc chênh nhau rất nhiều.

2. Chất liệu đồng Đài Loan

– Chất liệu này được nhập khẩu từ bên Trung Quốc về Việt Nam phân phối hoặc là hàng trong Sài Gòn làm ra với công nghệ, máy móc và khuôn đúc được pha chất theo công thức của Đài Loan, Trung Quốc.

+ Ưu điểm: Hình dáng, mẫu mã đa dạng và bắt mắt, đa dạng về chủng loại và kích thước, có màu vàng bóng giống như là mạ vàng 18k. Khi sử dụng chất liệu này thì những lỗi về hình dáng hầu như là không có, 100 sản phẩm ra đời thì 100 sản phẩm đều giống nhau tuyệt đối vì được tạo ra bằng máy chứ không phải bằng phương pháp thủ công.

+ Nhược điểm: Chất lượng sản phẩm không đạt được tốt nhất so với sản phẩm đúc bằng đồng nguyên chất, tuổi thọ cũng rất kém, các sản phẩm chỉ mang tính chất trang trí mà thôi vì độ bền của sản phẩm không cao. Ban đầu thì có thể bắt mắt nhưng sau một thời gian thì sẽ bị xuống màu và rất khó xử lý. Mẫu mã bị du nhập nên mất đi nét đẹp truyền thống của người Việt ta.

Để mua được những sản phẩm đồng nguyên chất xin quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn và chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất. Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được chế tác thủ công và được kiểm duyệt kỹ lưỡng trước khi bàn giao cho khách hàng !

Tag bài viết :
Chat Zalo
0985231059