01 06 2018

Nên chọn mua đồ thờ bằng đồng hay bằng sứ tốt nhất?

Đối với thị trường đồ thờ ngày càng da dạng như hiện nay khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn mua loại đồ thờ nào?. Trong đó đồ thờ bằng đồng hay đồ thờ bằng sứ tốt hơn là điều băn khoăn của người dùng. Hãy cùng mỹ nghệ Tâm Thái tìm hiểu chi tiết về 2 loại sản phẩm này nhé!

Tìm hiểu về đồ thờ bằng sứ

Nguyên liệu để làm đồ thờ bằng sứ là đất sét. Quy trình làm đồ thờ này rất công phu và tỉ mỉ. Trước tiên là xử lý pha chế đất để loại bỏ các tạp chất bằng cách ngâm đất vào hệ thống bể chứa với 4 bể chứa độ cao khác nhau. Khi đất đã được xử lý xong thì người thợ cho đất lên bàn xoay. Đây là phương pháp tạo dáng truyền thống từ nhiều đời trước với những thao tác điêu luyện để tạo dáng cho sản phẩm. Sau khi đã tạo dáng xong thì mang đi phơi cho khô và tuyệt đối không để bị nứt nẻ và không làm thay đổi hành dạng.

Tìm hiểu về đồ thờ bằng sứ

Khi sản phẩm đã khô người thợ dùng bút lông để vẽ trực tiếp lên bề mặt sản phẩm tạo ra các họa tiết, rồi dùng men để tráng lên bề mặt tạo một lớp phủ bóng bên ngoài cho đồ vật. Nhằm tạo ra sản phẩm hoàn thiện người thợ tiến hành tu chỉnh lại và đưa và lò nung.

  • Ưu điểm của đồ thờ bằng sứ: Giá thành rẻ và phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau.
  • Nhược điểm: Do được nung nấu từ đất nến nếu chẳng máy sơ ý làm rơi thì rất dễ vỡ. Màu sơn sẽ bị phai dần theo thời gian và tuổi thọ không lâu.

Ưu nhược điểm của đồ thờ bằng đồng

Đối với đồ đồng thì nguyên liệu là các loại đồng vàng, đồng vỏ đạn, đồng đỏ, khảm bạc hay thậm chí còn mạ vàng. Để làm tượng đồng trước tiên các nghệ nhân dùng đất sét để tạo mẫu theo quy định và chỉnh sửa những đường nét. Khi đã chuẩn chỉ thì chuyển sang làm khuôn thạch cao âm bản để tiến hành tạo khuôn thạch cao.

Để tạo khuân người thợ dùng đất, chấu, giấy gió làm khuân âm bản dùng đất, bùn củ, chấu, bột chịu nhiệt để làm cốt bên trong sau đó nung khuôn ở 700 độ C rồi để nguội căn chỉnh lại và quét 1 lớp sơn chịu nhiệt rồi nung tiếp 500 độ C và ghép chúng thành 1 khối hoàn chỉnh.

Ưu nhược điểm của đồ thờ bằng đồng

Nguyên liệu chuẩn bị bằng cách đun nấu nóng chảy đồng ở nhiệt độ 1200 độ C, rồi pha thêm Thiếc + Chì + Kẽm để sản phẩm dễ gia công cũng như có độ bóng nhất định, bởi nếu như để đồng không pha hợp kim sẽ không đúc được. Nguyên liệu đã đủ độ nóng chảy thì người thợ tiến hành rót đồng vào khuôn để tạo thành 1 khối đồng hoàn chỉnh rồi sau đó làm nguội và các nghệ nhân sẽ bắt đầu mài, giũa, đục theo đúng mẫu sản phẩm.

  • Ưu điểm của đúc đồ thờ bằng đồng: Có vẻ ngoài sang trọng mang những nét văn phóa truyền thống của người Việt với độ bền cao luôn giữ giá trị của sản phẩm nên được sử dụng từ đời này qua đời khác.
  • Nhược điểm: Sản phẩm khá đắt tiền không phải ai cũng dễ dàng sở hữu. Ngoài ra nhiều cơ sở đúc đồng với tỷ lệ ít làm cho chất lượng sản phẩm bị giảm.

Để có thể hiểu rõ hơn về đúc tượng đồng hay những quà tặng bằng đồng quý khách hàng có thể liên hệ với Đồ Đồng Đại Bái thuộc công ty mỹ nghệ Tâm Thái để được tư vấn và báo giá cụ thể. Rất mong quý khách sẽ ghé thăm và tìm hiểu sản phẩm của chúng tôi.

Chat Zalo
0985231059