Kỹ thuật đúc tượng đồng, chuông đồng truyền thống

Chúng ta thường nhìn thấy những chiếc chuông đồng rất bắt mắt, có tiếng vọng vang xa ở tại những nơi như chùa chiền, các nhà thờ lớn,… ngoài ra, để có được một chiếc chuông đồng chất lượng về cả tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của tiếng chuông phát ra, thì trong lúc đúc chuông đồng cần phải trải qua rất nhiều kỹ thuật, vậy làm thế nào để tạo nên chiếc chuông đồng đạt chất lượng nhất, hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua bài viết sau đây nhé.


Kỹ thuật đúc chuông đồng như thế nào?

Đối với sản phẩm chuông đồng, là nơi thường được sử dụng ở tại nơi tâm linh, thờ cúng, chính vì vậy, giá trị tinh thần của nó mang lại là rất lớn, để tạo ra chiếc chuông đồng chất lượng, các nghệ nhân cần phải rất tỉ mỉ trong lúc làm khuôn và tạo mẫu. Chính vì vậy, hãy cùng khám phá và Đánh giá các quá trình này như thế nào nhé.

Tạo mẫu cho chuông đồng.

Một giai đoạn thiết yếu không thể bỏ qua trong đúc chuông đồng, đó chính là tạo mẫu cho chiếc chuông. Để có thể tạo được mẫu cho chiếc chuông, cần đến tay nghề điêu luyện của các nghệ nhân, người nhiều năm kinh nghiệm, có con mắt thẩm mỹ cao. Một vật mẫu chuẩn thì mới tạo nên được chiếc chuông đồng chuẩn được.

Vật mẫu nhiều người dùng được sử dụng trong quá trình đúc tượng đồng đó chính là sáp, nến hay là các nguyên liệu dễ nóng chảy. Đầu tiên, người thợ cần phải làm cốt mẫu, sau đó sẽ dùng nến hay sáp ong đắp lên cốt ấy. Cốt này thì có thể làm bằng thạch cao hoặc là đất. Đặc biệt, mẫu sáp và vật cần đúc phải giống hệt nhau cho dù là chi tiết nhỏ nhất.

Làm khuôn để đúc chuông đồng

Quyết định đến sự thành công của quá trình đúc chuông đồng, đó chính là làm khuôn. Đây là giai đoạn khó và phúc tạp, cần đến sự tỉ mỉ và cẩn thận từ người thợ.

Chất liệu làm khuôn: Có hai dòng rất quen được dùng để làm khuôn đúc đồng, đó chính là bằng đá và bằng đất.

Khuôn đúc được xác định tỉ lệ với mức chuẩn xác cao, bảo đảm cho ra sản phẩm có tính thẩm mỹ và tính kỹ thuật cao. Khi toàn bộ khuôn đã khô thì người thợ phải đập bỏ đi lớp vỏ thì mới lấy được chiếc chuông ra ngoài. Và giai đoạn cuối cùng là đánh bóng và hoàn tất sản phẩm dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm, thổi hồn vào sản phẩm, cho chiếc chuông thêm đẹp và chất lượng.

Trên đây là những chia sẻ về quá trình đúc chuông đồng mà cơ sở Mỹ nghệ Tâm Thái chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc, để có được một chiếc chuông đồng đẹp và chất lượng mà mọi người vẫn thường thấy, sẽ phải trải qua những công đoạn rất tỉ mỉ và yêu cầu tay nghề cao từ những người tạo nên sản phẩm.

Chúng tôi còn có kỹ thuật đúc tượng đồng riêng gia truyền từ nhiều đời trước đến nay vẫn được truyền lại và phát triển mạnh hơn dưới những đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đầy nhiệt huyết.

Chúng tôi có xưởng sản xuất trực tiếp ở tại Đại Bái – Bắc Ninh, chuyên sản xuất các sản phẩm làm bằng đồng mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng, được Đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như các dịch vụ chăm sóc quý khách. Hãy tìm tới chúng tôi qua trung tâm dưới đây nếu bạn có nhu cầu mua và muốn biết chi tiết hơn về các sản phẩm làm bằng đồng nhé.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay