Kinh nghiệm đúc tượng đồng truyền thần bí truyền làng Đại Bái

Tạo khuôn đúng nét mặt thân quen cụ bà

Cùng với sự phát triển về kinh tế, vấn đề tâm linh ngày càng được xem trọng hơn xưa. Không chỉ đơn thuần sắm sửa đồ thờ cúng sao cho linh thiêng, nhiều gia đình còn đúc tượng đồng truyền thần để tỏ lòng thành kính, nhớ về gia tiên, ông bà, bố mẹ.

Đúc tượng đồng truyền thần có ý nghĩa gì?

Trước đây khi nhắc tới đúc tượng truyền thần người ta thường chỉ nghĩ tới tượng của danh nhân, những lãnh tụ có công với cách mạng hay những nhân vật lịch sử. Tuy nhiên ngay nay các nghệ nhân của nhiều cơ sở đúc đồng uy tín đã đáp ứng thêm nhu cầu của nhiều gia đình Việt: Đúc tượng cho chính bản thân hay tượng thờ cúng ông bà, bố mẹ để tỏ lòng thành kính.

Thay vì chỉ thờ những tấm hình, những bức tượng truyền thần có độ giống tới 90% sẽ giúp con cháu đời sau dễ dàng hình dung về ông bà, tổ tiên của mình. Bên cạnh đó, những bức tượng này giúp cho không gian nơi thờ cúng thêm linh thiêng.

Tượng truyền thần được đúc giống cả về hình dáng và thần thái của người được đúc nên sẽ có cảm giác chân thật. Những bức tượng truyền thần sẽ cho người thân có cảm giác gần gũi như vẫn đang bên cạnh dù cho đã ở thế giới bên kia.

Đúc tượng truyền thần thường được tạo bởi các chất liệu thạch cao, sáp, gỗ và đồng. Trong đó chất liệu đồng được lựa chọn nhiều hơn cả bởi ưu điểm về độ bền, văn hóa thờ cúng phương đông cùng tính thẩm mỹ cao.

Những công đoạn đúc tượng truyền thần bằng đồng

Hoàn thành đúc đồng cho cụ bà
Hoàn thành đúc đồng cho cụ bà

Loại đồng thường được dùng đúc tượng chân dung truyền thần hiện nay là đồng đỏ và đồng vàng. Trong đó đồng đỏ được chia làm hai loại đồng dây điện và đồng nồi – loại đồng đúc nồi thời xưa. Loại thứ hai là đồng vàng cũng được chia làm hai loại gồm đồng vàng xanh và đồng vàng thau.

Trong đúc tượng truyền thần, đồng nồi và đồng cát tút được dùng nhiều hơn cả do tính chất vật lý mềm, dễ tạo hình nên sẽ không cần quá nhiều kỹ thuật phức tạp.

Các công đoạn đúc đồng có thể chia thành 3 hay 5 công đoạn. Nếu chia theo cách thứ nhất sẽ có 3 công đoạn bao gồm:

Bước 1: Tạo mẫu

Bước 2: Đúc đồng

Bước 3: Hoàn thiện sản phẩm

Đúc tượng đồng đúng phong thái cụ bà
Đúc tượng đồng đúng phong thái cụ bà

Chia công đoạn theo 5 bước sẽ cần thực hiện lần lượt như sau:

Người được tạo mẫu tượng hoặc đến làm mẫu trực tiếp cho thợ điêu khắc mẫu hoặc gửi 4 bức ảnh không chỉnh sửa (ảnh thực) gồm ảnh chụp chính diện, ảnh chụp bên trái, bên phải, ảnh chụp phía sau. Lưu ý ảnh càng rõ nét, càng chân thực thì người tạo mẫu dễ nắm được cái thần của ảnh mẫu.

Bước 1: Với khách hàng ở xa (Miền Trung và Miền Nam ) có thể gửi ảnh mẫu chi tiết bằng file ảnh qua email: nguyenhuuthai.art@gmail.com

Bước 2: Tạo mẫu: Trước hết là tạo mẫu bằng đất, sau khi tạo mẫu ưng ý với khách hàng sẽ được đổ thạch cao tạo độ cứng.

Bước 3: Đưa mẫu thạch cao vào tạo mẫu đúc tượng đồng. Ốp tượng mẫu thạch cao vào khuôn đất để tạo hình khuôn đúc

Bước 4: Đúc đồng: Thường thì tượng chân dung, tượng truyền thần được đúc bằng đồng đỏ.Vì đồng đỏ sẽ tạo được màu sắc đẹp hơn so với đồng vàng, và đồng đỏ dễ tạo tác trong quá trình sửa nguội.

Bước 5: Dỡ khuôn và sửa nguội: Tượng đồng sau khi đúc xong được dỡ ra khỏi khuôn và đưa vào công đoạn sửa nguội. Đây là công đoạn đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận và có tâm như vậy tượng chân dung mới đẹp.

Tượng đồng thường có phần đế tượng để khắc tên, chức danh, năm sinh, năm mất…, chữ được khắc chìm tinh xảo.

Để hiểu rõ hơn về đúc tượng truyền thần xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ.

 

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay