Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy

Cách bố trí bàn thờ

Là người Việt Nam, truyền thống thờ cúng tổ tiên được lưu truyền từ xưa tới nay. Bất kể gia đình nào cũng có không gian thờ cúng riêng để nhớ tới ông bà tổ tiên mình. Trong đó, cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng giúp mang lại cho gia chủ cuộc sống an vui và may mắn.

Bàn thờ là nơi trang nghiêm và linh thiêng trong mỗi gia đình người Việt. Nói lên sự thành kính của mỗi người trong việc thờ cúng, là nơi gửi gắm tình cảm và sự biết ơn của con cháu đối với tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình. Dưới đây là cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy mà mỹ nghệ Tâm Thái chia sẻ, giúp cho gia chủ cảm thấy tâm tịnh và cuộc sống trở nên yên vui, sung túc hơn.

Nơi thờ cúng ảnh hưởng như thế nào đến gia vận?

Từ xưa đến nay người Việt có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và những người đã khuất, luôn mong  cầu cho sự nghiệp được thuận lợi, gia đình đầm ấm, có thể nói bàn thờ chính là nơi gửi gắm niềm tin của cả gia đình.

Cách bố trí bàn thờ

Cách bài trí bàn thờ của gia đình có thể cho ta biết được gia chủ có tâm hay không, do đó mà không phải tùy tiện thích đặt thế nào thì đặt hay bày như thế nào thì bày. Mà cần phải có cái tâm, trong đó vị trí đặt bàn thờ, sắp xếp và bố trí bàn thờ sao cho phù hợp , trang nghiêm và tôn kinh nhất để nói lên sự thành tâm của mình đối với người đã khuất.

Cách bố trí bàn thờ theo quan niệm phong thủy

Trong cách bố trí bàn thờ, đầu tiên là vị trí đặt bài vị, đây là tấm gỗ ghi tên, thụy hiệu của ông bà, tổ tiên hay những người mà gia chủ thờ cúng. Bài vì luôn được đặt ở nơi trang trọng và vị trí đặt là ở chính giữa phía trong cùng cao nhất. Tiếp theo là tới ảnh thờ tùy theo ngôi thứ mà đặt ở trái, phải, trước, sau. Trong đó ảnh thờ thường đặt ở hai bên bài vị chung.

Lư hương là một trong những vật dụng bắt buộc phải có trên bàn thờ tổ tiên và thường được làm bằng đồ đồng. Vị trí đặt của lư hương là ở trước các bài vị và ảnh thờ. Tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ mà có thể điều chỉnh về số lượng và kích cỡ của lư hương.Thông thường khi lập bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 3 lư hương.

bàn thờ

Ở khu vực phía trước lư hương thường là vị trí bày bộ ngai chén thờ đựng nước sạch hoặc đài thờ. Còn phía bên trái và bên phải bàn thờ là nơi đặt mâm bồng – là đĩa bày hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã. Thường thì Mâm bồng được làm bằng đồng đỏ hoặc đồng mạ vàng, khảm tam khí với những họa tiết cầu kì, tinh xảo. Gần mâm bồng có thể bố trí thêm bình hương, lọ hoa… Đặc biệt, trên bàn thờ nhất thiết phải có chân đèn và trên chân đèn thắp nến liên tục để tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, tưởng nhớ tới linh hồn người đã khuất.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể có thêm các đồ thờ bằng đồng như:  Đỉnh đồng, song hạc… mặc dù không phả là đồ thờ bắt buộc nhưng với xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng đỉnh đồng trong thờ cúng ngày càng tăng lên. Tất cả đều được bố trí trong khoảng không gian phía trước lư hương, thấp hơn và phải sắp xếp sao cho cân đối theo nguyên tắc Âm – Dương “tả dương, hữu âm”, “tả nam, hữu nữ”…

Chat Zalo
0985231059