Giá bộ đồ thờ bằng đồng được đánh giá trên những tiêu chí nào?

bàn thờ

Con người Việt Nam luôn coi trọng phong tục thờ cúng tổ tiên, chính vì thế mà việc lập bàn thờ và mua sắm đồ thờ cúng là hết sức quan trọng. Trong đó các món đồ thờ bằng đồng được nhiều người dùng lựa chọn, tuy nhiên giá bộ đồ thờ bằng đồng được đánh giá trên những tiêu chí nào? Hãy cùng mỹ nghệ Tâm Thái tìm hiểu nhé!

Thương hiệu

Tại thị trường đồ đồng hiện nay, với đồ thờ cúng bằng đồng có rất nhiều chủng loại, mẫu mã và kích thước cũng như chất lượng khác nhau. Thường thì một bộ đồ thờ sẽ gồm có: Lư hương, bát nhang, đèn thờ, khay chén đựng nước, đài đựng rượu, nước, mâm hoa quả, hạc đồng… Trên thị trường đồ thờ này không có mức giá cố đinh do đó mà lựa chọn theo thương hiệu là một trong những tiêu chí cần phải quan tâm hàng đầu.

Cách bố trí bàn thờ

Hiện nay, trên thị trường đồ đồng thờ cúng có thể chia thành ba nhóm sản phẩm: Hàng Việt Nam do doanh nghiệp có thương hiệu trong nước sản xuất (Tâm Thái,…). Hàng Việt Nam  được sản xuất tại các làng nghề đồ đồng thủ công mỹ nghệ như đồ đồng Đại Bái – Bắc Ninh. Nhóm thứ ba là hàng đồ đồng thờ cúng nhập từ Đài Loan. Trong ba nhóm sản phẩm này thì hàng của các công ty có thương hiệu thường đắt hơn nhưng được nhà sản xuất đảm bảo làm từ đồng thật, bảo hành độ bóng, độ bền. Còn đối với hàng nhập Đài Loan có nhiều mẫu mã mới, nhưng không bảo đảm được chất lượng đồng thật. Có không ít trường hợp dùng các kim loại khác bên trong và phủ bằng hợp kim tạo màu vàng óng, loại này dùng khoảng thời gian ngắn sẽ bị xỉn màu.

Trên thị trường, các món đồ thờ bằng đồng ở làng nghề đúc đồng Đại Bái rất được ưa chuộng bởi đây là làng cổ có lịch sử đúc đồng hàng trăm năm, nổi tiếng nhất là các sản phẩm đồ thờ bằng đồng khảm tam khí, đỉnh đồng vàng nguyên bản (sản phẩm đồng này khi bị bụi bẩn chỉ cần dùng vải mềm lau chùi sẽ càng sáng bóng hơn). Những sản phẩm đồng màu giả cổ loại này được nhiều người chọn không chỉ vì sự độc đáo, lạ mắt mà còn nhờ không cần phải đem đi đánh bóng hàng năm, bởi có lớp màu bảo vệ nên có thể dùng vải ướt lau sạch bụi bẩn mà không sợ sản phẩm bị oxy hóa.

Kỹ thuật công nghệ

Ngoài tiêu chí lựa chọn về thương hiệu thì kỹ thuật công nghệ cũng nằm trong tiêu chí để xác định giá của bộ đồ thờ bằng đồng. Hiện nay, đồ đồng mỹ nghệ chủ yếu chia làm hai nhóm là sản phẩm đúc bằng máy và sản phẩm đúc thủ công. Thường sản phẩm đồ thờ đúc bằng máy móc sẽ mang tính đại trà, ít có độ tinh tế như sản phẩm đúc bằng thủ công do đó, giá trị cũng sẽ thấp hơn. Tuy sản phẩm đúc thủ công có giá cao hơn nhưng bởi chất lượng cùng sự tinh tế do những đôi bàn tay của các nghệ nhân đúc đồng thổi hồn vào, mang lại sự khác biệt cho từng sản phẩm.

Để mua những sản phẩm đồng đúc thủ công bằng tay, ngoài hàng công ty sản xuất hàng loạt, có thể đặt hàng theo mẫu riêng ở những lò đúc đồng truyền thống của làng nghề Ý Yên, Đại Bái,… Mỗi sản phẩm thủ công phải trải qua năm công đoạn chính là: lựa chọn nguyên liệu, loại bỏ những nguyên liệu đồng lẫn tạp chất như bùn đất, sơn, dầu, tiếp đến làm mẫu, rồi tới làm khuôn, đúc, và làm nguội đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay