Hướng dẫn cách chọn đồ thờ cho ngày tân gia, lên nhà mới

Trong ngày tân gia không thể thiếu những nghi thức thờ cúng trong đó đồ thờ có vai trò quan trọng trong ngày đặc biệt này. Bởi cách lựa chọn và bài trí đồ thờ cúng thể hiện được kiến thức về văn hóa truyền thống của gia chủ cũng như tấm lòng thành kính đối với gia tiên. Vậy cách chọn đồ thờ cho ngày tân gia, lên nhà mới như thế nào? Hãy cùng mỹ nghệ Tâm Thái tìm hiểu nhé!

Đồ thờ cho ngày tân gia cần những gì?

Về cơ bản, bàn thờ tân gia cũng gồm những món đồ thờ cúng quan thuộc như bàn thờ trong những ngày bình thường khác. Trong đó số lượng, kích thước và đồ thờ có thể khác nhau giữa các gia đình và thay đổi linh hoạt theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế. Tuy nhiên thì việc tuân thủ theo ngũ hành là tính chất bắc buộc.

Theo như quan niệm phương Đông, vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, do đó mà khi chọn đồ thờ trong ngày tân gia cần phải đảm bảo được những yếu tố này sẽ có tác dụng duy trì sự thăng bằng, êm ấm trong gia đình, tránh được sự xung khắc.

Đồ thờ bắng đòng

Trong đó những món đồ thờ tượng trưng cho Kim là: Đỉnh đồng, chân nến, hạc đồng, ống cắm hương… những vật như bàn thờ, bài vị bằng gỗ tượng trưng cho Mộc, rượu, nước, chén nước thờ tượng trưng cho Thủy. Ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc là nến thờ trên bàn thờ và hương khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa. Cuối cùng bát hương, lọ hoa làm từ đất sét nung lên hay sành sứ có nghĩa là Thổ.

Cách sắp xếp đồ thờ tân gia hợp phong thủy

Ngoài việc lựa chọn đồ thờ bằng đồng thì cách sắp xếp chúng ra sao cũng là vấn đề cần được lưu tâm. Trước hết, nơi thờ cho ngày tân gia, lên nhà mới cần phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng và có độ cao vừa phải với hướng đặt phù hợp. Trong cách bố trí đồ cúng trên bàn thờ thì bài vị thờ sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, trong cùng và trang trọng nhất, hai bên là ảnh thờ của những người đã khuất trong gia đình và tùy theo ngôi thứ mà đặt ở các vị trí trước, sau phải, trái sao cho phù hợp.

Cách bố trí bàn thờ

Lư hương cũng là một trong những vật dụng bắt buộc phải có trên bàn thờ trong ngày tân gia. Có thể chất liệu được làm từ đồng, vàng, bạc… và được bố trí trước các bài vị và ảnh thờ, chiếc đặt ở giữa dùng để thờ chung thần linh và thổ địa bao giờ cũng có kích thước lớn nhất. Khu vực ở phía trước lư hương thường là vị trí bày bộ ngai chén thờ đựng nước sạch hoặc đài thờ.

Phía bên trái và bên phải bàn thờ là nơi đặt mâm bồng – là đĩa bày hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã. Ở gần mâm bồng có thể bố trí thêm bình hương, lọ hoa… Đặc biệt, trên bàn thờ nhất thiết phải có chân đèn, trên chân đèn thắp nến liên tục để tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, tưởng nhớ linh hồn người đã khuất.

Ngoài ra tùy điều kiện của từng gia đình có thể thêm các đồ thờ khác như: Đỉnh đồng, song hạc. Tất cả đều được bố trí trong khoảng không gian phía trước lư hương, thấp hơn và phải sắp xếp sao cho cân đối theo nguyên tắc Âm – Dương “tả dương, hữu âm”, “tả nam, hữu nữ”.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay