06 01 2017

Chọn đồ thờ bằng đồng phù hợp với không gian thờ và gia chủ

Xác định những món đồ thờ cúng bằng đồng cần mua sao cho phù hợp với không gian thờ tự và vai trò của người chủ trong gia đình

– Chúng ta cần chọn lựa đồ thờ bằng đồng phù hợp loại nào cần mua và không cần mua. Nó phụ thuộc vào vai trò của người chủ trong gia đình là con trưởng hay con thứ, cũng cần tính đến diện tích phòng thờ chật hay hẹp và phụ thuộc vào kinh tế của từng nhà. Như chúng ta đã biết đồ thờ cúng bằng đồng là những đồ tâm linh, dùng trong suốt cả cuộc đời, cũng có thể sang đời con cháu chúng ta nên khi mua sắm phải thận trọng. Khách hàng sau này có thể mua sắm bổ sung dần dần theo điều kiện hoàn cảnh kinh tế của gai đình mình, tuy vậy cũng cần để ý tránh trường hợp tham rẻ mua đồ kém chất lượng rồi đến khi muốn thay đồ mới lại không biết xử lí với những đồ thờ cũ như thế nào?

bộ đỉnh đồng đỏ chạm thủ công tinh xảo

bộ tam sự đồng đỏ

– Tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình, có thể gia đình chủ nhà là con trường thì ngoài bộ đồ thờ thông thường phải có thêm bộ hoành phi, cuốn thư câu đối, còn con thứ thì không nên dùng những thứ đó. Còn về phía nhà thờ họ, nhà thờ tổ còn có thêm bộ cửa võng, ngai thờ, đôi hạc lớn chầu hai bên…

– Khi mua đồ thờ bằng đồng chúng ta nên nên chú ý sắm bộ tam sự (đỉnh + đôi hạc hoặc đỉnh + đôi chân nến gọi là bộ tam sự) hoặc bộ ngũ sự (đỉnh + đôi hạc + đôi chân nến) trước rồi mua các món đồ khác sau. Bởi vì đa số kích thước các món đồ thờ khác sẽ căn cứ vào kích thước của đỉnh đồng để lấy làm chuẩn cho nên nếu mua các món đồ thờ khác trước sẽ rất dễ không đồng bộ.

– Cách bố trí bàn thờ sao cho đủ ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (đồ thờ bằng đồng là hành Kim, Mộc là hoa tươi, Thủy là nước trong bình hoa hoặc trong đài, bình rượu, Hỏa là nến, đèn, còn Thổ là đất, cát trong bộ đồ thờ, là tro cốt trong bát hương.

– Trên bàn thờ mỗi gia đình chắc hản quan trọng nhất là bát hương, đỉnh đồng nó là cửa ngõ tâm linh giao tiếp giữa hai cõi âm dương nên khi chọn và bốc bát hương phải hết sức cẩn thận. Nếu người chủ gia đình mang mệnh Mộc thì không nên dùng bát hương bằng đồng vì bát hương đồng mang hành Kim, Kim khắc Mộc.

Tìm hiểu về những nhà cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng trên thị trường.

– Chúng ta có thể phân loại những nhà cung cấp đồ thờ bằng hai nhóm chính như sau: (đồng đỏ nguyên chất)

+ Nhóm 1: Đồ thờ đồng có xuất sứ ở các làng nghề nổi tiếng ở Việt Nam như làng nghề đúc đồng Đại Bái và các làng nghề khác.

– Ưu điểm của đồ thờ được sản xuất từ các làng nghề thủ công: các sản phẩm được làm hoàn toàn bằng thủ công từ tay nghề của các nghệ nhân, đồng tinh khiết 100% đồng Việt, tùy chọn về kiểu dánh kích thước, các kiểu chạm trổ hoa văn trên đồ thờ tinh tế sắc sảo, và nhât là phù hợp với văn hóa người Việt. Ngoài ra các đơn vị này còn đúc tượng đồng theo kích thước và yêu cầu của khách hàng, chất lượng của mỗi đơn vị sẽ có sự khác biệt.

– Mặt khác đồ thờ được sản xuất từ các làng nghề thủ công cũng có một số khuyết điểm: vì tính chất đúc thủ công nên đồ thờ cũng có những khuyết điểm nhỏ. Để cạnh tranh với nhau các cơ sở có thể hoàn thiện sản phẩm với chất lượng khác nhau như về độ tinh khiết của đồng, bỏ bớt các khâu hoàn thiện sản phẩm như đánh bóng hay về độ chi tiết của từng nét hoa văn.

+ Nhóm 2: Đồ thờ được các đơn vị nhập khẩu về Việt Nam từ các nước như Đài Loan, Trung Quốc, hoặc hàng được sản xuất ở Sài Gòn với công nghệ, máy móc, khuôn mẫu được chuyển giao từ Đài Loan, Trung Quốc.

– Ưu điểm: Đa dạng về chủng loại và kích thước, có hình dánh mẫu mã bắt mắt người mua, có màu vàng sáng bóng giống như là mạ vàng 18K. sản phẩm giống nhau cả 100 vì được đúc bằng máy nên khuyết tật về hình dáng sản phẩm gần như không có. Và giá thành hạ thấp hơn so với đồ đồng được đúc thủ công.

– Nhược điểm: Chất lượng sẽ không cao như đúc đồng thủ công vì hàm lượng đồng trong hợp kim sẽ không cao, Khi mới mua về có thể bắt mắt nhưng dùng một thời gian sau sẽ bị xuống màu khó xử lí. Kiểu dánh mẫu mã được nhập khẩu từ nước ngoài nên cũng không mang nét văn hóa, nghệ thuật và cái hồn của người Việt như đồ đúc, gò thủ công.

Cách lựa chọn mẫu mã, hình dáng đồ thờ sao cho phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt

– Lựa chọn đồ thờ có mẫu mã hình dáng như thế nào sao cho phù hợp với văn hòa của người Vịt rất quan trọng. Chúng ta nên lựa chọn những đồ thờ cúng được sản xuất trong nướchơn là những đồ thờ cúng được nhập khẩu từ nước ngoài.

Cách lựa chọn chất liệu, chủng loại phù hợp với giá tiền

– Các loại đồ thờ cúng được phân ra như sau:

– Đồ thờ cúng với chất liệu là đồng Dapha: thuộc nhóm 2, được đúc bằng các nguyên liệu hợp kim của đồng có giá thành hạ, màu vàng sáng bắt mắt tuy nhiên độ bền không cao.

– Đồ thờ cúng được đúc với chất liệu là đồng vàng, đồng thau: thuộc nhóm 1, được đúc thủ công bởi các nghệ nhân của các làng nghề, giá thành phải chăng hợp với từng gia đình, có độ bền cao. Dòng sản phẩm này được sử dụng ưa chuộng hơn so với dòng sản phẩm đồ thờ hun xanh, hun đen.

– Đồ thờ được đúc với chất liệu là đồng hun: Các đồ thờ này cũng được đúc từ nguyên liệu đồng vàng và đồng thau nhưng hun màu đen, hun màu xanh giả cổ.

– Đồ thờ được đúc bằng chất liệu đồng đỏ đúc mộc: được đúc từ nguyên liệu đồng đỏ nguyên chất với màu sắc bộ đồ thờ là màu nguyên bản của đồng đỏ. Dòng sản phẩm này đắt hơn so với những dòng sản phẩm trên

– Đồ thờ được khảm tam khí: Được đúc từ nguyên liệu đồng đỏ sau đó đục, trạm trên sản phẩm đi đường âm bản để khảm các thanh kim loại như vàng, bạc, đồng để tạo thành các hoa văn chi tiết sắc sảo bắt mắt người mua.

– Đồ thờ được khảm ngũ sắc: Đồ thờ khảm ngũ sắc cũng giống như đồ thờ khảm tam khí nhưng khảm thêm các thanh kim loại màu khác như màu xanh, màu đen.

Chế độ bảo hành của các nhà cung cấp:

– Khi mua đồ thờ bạn nên chú ý đến chế độ bảo hành của các nhà cung cấp. Đối với các sản phẩm chất lượn, cửa hàng nơi bán sẽ không ngần ngại bảo hành sản phẩm cho bạn từ 5 đến 10 năm, thậm chí có thể bảo hành trọn đời sản phẩm mà họ bán ra cho bạn.

một số bộ đồ thờ đẹp

bộ ngũ sưj đồng đỏ

đỉnh đồng 3d tinh xảo

Chat Zalo
0985231059