08 01 2017

Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình.

Từ xưa đến nay chắc hẳn trong mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu bàn thờ tổ tiên. Mỗi gia đình có một cách tranh trí sắp xếp bàn thờ khác nhau, song đều phải có bát hương, bài vị, ống hương, đèn nến…, ngày nay gia chủ thường chú trọng vào sự bề thê của ban thờ và lựa chọn đầu tiên là đồ thờ bằng đồng vừa bền đẹp vừa mang dáng dấp truyền thống, một ban thờ bề thế ngày nay gồm: bộ đỉnh tam sự gồm một đỉnh đồng (lư hương), hai chân nến nếu thêm đôi hạc thì gọi là bộ ngũ sự, không  thể thiếu bát nhang và thêm mâm hoa quả, đài nước, lọ hoa, hoành phi câu đối… Vậy những đồ thờ đồng đó có hình dánh kích thước ra sao?

Lư hương (đỉnh đồng)

Bộ đỉnh khảm bằng đồng

Được đúc bằng đồng nguyên chất 100% và thường chạm trổ biểu tượng song long trầu nguyệt rất tinh sảo từ tay nghề của các nghệ nhân, lư hương dùng để bỏ trầm hương, một loại dược thảo quý hiếm toả ra mùi thơm thanh khiết cho gian phòng, trầm hương tỏa ra mùi thơm thanh khiết làm cho không gian phòng thờ thêm linh thiêng hơn.

Trên đỉnh lư hương có biểu tượng con Nghê nó là hình tượng sáng tạo của cha ông lấy hình ảnh từ loài chó nhà, con vật trung thành và bảo vệ nhà cửa vì thế con Nghê có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí.

Cách phân biệt con Nghê và con Lân lư hương (đỉnh đồng)

Ta có thể phân biệt con Nghê và con Lân trên nhiều phương diện khác nhau. Thứ nhất con Nghê là biểu tượng văn hóa của người Việt còn con Lân là biểu tượng văn hóa của người Trung Hoa. Còn về hình dạng, con Lân giống sư tử, đầu có một sừng, chân ngựa, mình tròn mập có vảy, đuôi ngắn, miệng ngậm quả cầu, hay ngồi chống chân lên quả cầu. Còn về phía con Nghê có kỳ mà không có sừng, mình thon nhỏ, dáng thanh, đuôi dài, trông rõ ràng dáng chó. Một số bình hương, chân đèn gốm Việt Nam thời Chu Đậu làm vào khoảng thế kỷ 16, 17 cũng có hình con lân, nhìn vào thì thấy rõ ngay là con lân chứ không phải.

Hoành phi và câu đối

Vì sao Hoành phi câu đối được lựa chọn trong không gian thờ cúng của người Việt

* Hoành phi:

Thời xưa người Việt thường dùng Bức hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng hay chữ khảm xà cừ, ngày nay chất liệu đồng dần thay thế vì tính ưu việt của nó như có độ bền cao hơn, chạm khắc hoa văn tinh xảo hơn. Đại tự được viết trên hoành phi mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với tổ tiên như:

Trên những bức hoành phi có những câu như:

+ Phụng Gia Tiên ( Thờ cúng tổ tiên)

+ Đức Lưu Quang ( Đức độ sáng mãi )

+ Ẩm Hà Tư Nguyên ( uống nước nhớ nguồn )

+ Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn)

+ Vạn Cổ Anh Linh ( muôn thuở linh thiêng)

+ Tổ Củng Tôn Bồn ( Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)..

* Câu đối:
Câu đối được treo ở hai cột phía trước nhà hoặc ở trên tường, câu đối bằng đồng vàng chữ được thúc nổi sơn son đen rất đẹp. Hầu hết các bức hoành phi hay câu đối đều được viết bằng chữ Hán và bên dưới có chữ quốc ngữ. Tuy nhiên  cũng có một số gia đình viết cả câu đối và hoành phi bằng chữ nôm. Cũng như bức hoành phi, nội dung câu đối với tổ tiên hoặc ca tụng công đức của tổ tiên hoặc ca tụng công đức của tổ tiên.

Một số câu đối ta thường thấy như:

Tổ tiên phương danh lưu quốc sử
Từ tôn tính học kế gia phong

Ý nghĩa của câu đối này là: Tiên tổ danh thơm ghi sử nước Cháu con cố gắng học nói cơ nhà

Các làng nghề làm đồ thờ cúng bằng đồng nổi tiếng

Trên đất nước việt Nam chắc hẳn chúng ta đã nghe thấy rất nhiều cái tên của những làng nghề đúc đồ thờ đồng truyền thống. Trong số đó ta không thể không nhắc đến làng nghề đúc tượng đồng và đồ thờ bằng đồng Đại Bái, chuyên đồ thờ bằng đồng, đúc tượng đồng theo yêu cầu về kích thước chất lượng của khách hàng, đảm bảo về chất lượng đồng 100%.Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trong không gian thờ cúng.

bộ cửa võng bằng đồng

bộ ngũ sự đồng vàng

Bộ đỉnh đồng dapha 3D trạm thủ công tinh sao

Bộ đỉnh đồng dapha 3D trạm thủ công tinh sao

Bộ đỉnh ngũ sự đồng đỏ trạm thủ công tinh sảo

Bộ đỉnh ngũ sự đồng đỏ trạm thủ công tinh sảo

Tam sự 3D trạm thủ công tinh sảo

Tam sự 3D trạm thủ công tinh sảo

Hạc đồng ngũ sự 3D trạm thủ công tinh sảo

Hạc đồng ngũ sự 3D trạm thủ công tinh sảo

Tag bài viết :
Chat Zalo
0985231059