17 09 2018

Cắm hoa trên ban thờ cho đúng phong thủy

Gia đình bạn thường mua hoa tươi về cắm ban thờ. Nhưng bạn đã tìm hiểu kỹ về các loại hoa, hoa nào nên cắm ban thờ và hoa nào không? Sau đây đồ đồng mỹ nghệ Tân Thái sẽ giới thiệu đến các bạn những điều cơ bản để nhận biết rõ hoa nào nên thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật và hoa nào không nên thờ cúng.

Khi chúng ta thiết kế sắp xếp ban thờ với đồ thờ bằng đồng trang nghiêm theo phong thủy thì việc chọn cắm hoa đúng loại hoa thờ cúng vừa giúp thể hiện tấm lòng thành kính với bề trên, vừa để tương lai nhận được thiện quả. Thờ cúng là một nét đẹp lưu chuyền trong văn hóa tâm linh ở nhiều nước trên thế giới. Việc chọn mua và dâng hoa cúng lên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ phật vào các ngày lễ trung thu, ngày rằm, ngày mùng một, lễ tết…..là một tập tục lâu đời của người dân Việt. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ quy luật vạn vật cái gì nên và không nên gia đình bạn sẽ phạm phải điều cấm kỵ  cắm nhầm loài hoa không thích hợp để dâng cúng lên ban thờ gia tiên.

                    Cách bố trí bàn thờ

Để hiểu rõ về các loại hoa thờ cúng gia tiên, thần phật các bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để biết thêm về các loại hoa và chọn mua để thờ cúng trong đúng các dịp lễ và mang đủ đầy ý nghĩa thành kính.

1. Ý nghĩa của thói quen dâng hoa tươi lên ban thờ gia tiên, ban thờ phật vào các dịp lễ:

  • Việc dâng hoa quả tươi hay các lễ vật, mâm cơm canh lên ban thờ để thể hiện tấm lòng thành kính, tưởng nhớ người đã khuất, đây cũng là một cách dùng để bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ dù không mang nhiều giá trị vật chất đối với gia tiên.
  • Đối với phật tử những đóa hoa tươi chính là nhân sau đó sẽ cho ra quả, hay còn gọi đơm hoa kết trái. Khi gia chủ cúng hoa cũng tức là thể hiện việc tu nhân, tích đức của bản thân. Khi nhìn thấy hoa, thờ cúng hoa là nhớ đến làm điều thiện.

                        Thờ tượng phật

2. Các loại hoa có thể cắm, thờ cúng trên bàn thờ:

  • Khi dâng hoa lên ban thờ các bạn cần lưu ý không nên dùng hoa nhựa, hoa giả vì kém trang nhã, tươi mát, theo phong thủy là hoa nhựa, hoa giả là điều cấm kỵ. Hoa cúng thể hiện cho tấm lòng của gia chủ vì vậy rất không được dùng lễ vật giả để biểu thị tấm lòng chân thật của mình. Hoa giả chỉ nên dùng để ở các khu vực trưng bày như bàn ăn, bàn phòng khách để làm đẹp không gian nhà, chứ không nên thờ cúng.
  • Trong các dịp như lễ tết, mùng 1, ngày rằm các gia chủ nên dâng cúng bằng hoa tươi, chọn hoa cúng phải là hoa loài có tên đẹp, hương thơm, dịu, còn tươi và độ nở đang vừa tới.
  • Về cơ bản, hoa tươi để dâng cúng ban thờ Phật hay ban thờ gia tiên là như nhau. Nhưng hoa bạn đi lễ, đi cúng lễ Phật, hoa đi chùa thì nên chọn hoa có màu đỏ hoặc vàng, đây là màu tượng trưng cho nhà Phật như hoa Hồng đỏ, Cúc vàng.
  • Vào 4 mùa xuân – hạ – thu – đông sẽ có các loại hoa khác nhau, gia chủ có thể theo mùa mà chọn hoa, các loại hoa cơ bản nhất vẫn thường được sử dụng phổ biến và phù hợp nhất là là Huệ, Hồng, Cúc, Sen…

– Hoa tươi thờ cúng ban thờ gia tiên các dịp lễ, tết: Như hoa cúc vàng, hoa hồng màu đỏ hay màu vàng, hoa huệ, hoa sen. Khi chọn hoa thờ cúng chỉ nen chọn những bông chúm chím nở, không nên chọn hoa nở quá to, với hoa huệ nên chọn hoa huệ màu trắng thuần khiết để  thờ cúng.

– Hoa cúng dâng lên ban thờ Phật: Hoa sen là loại hoa chủ đạo được chọn để dâng ban thờ phật, ngoài ra còn có thêm hoa mẫu đơn cũng rất thích hợp để gia chủ có thể chọn lựa.

                              Tranh đồng

3. Những loài hoa không nên cúng trên ban thờ:

– Các loại hoa lan, phong lan: Hoa lan là loại hoa đẹp, nhiều màu sắc, hương thơm, được rất nhiều gia đình mua về trưng bày cho đẹp không gian đẹp, tuy nhiên với ban thờ gia tiên hay ban thơ Phật thì không nên dùng các loại hoa lan, vì hoa có nhiều màu rực rỡ, bên cạnh đó hoa mang tên phong thì tường gắn với phong tình, phóng túng nên không được dùng để thờ cúng.

– Hoa đại: có màu đẹp, mùi hương dịu, thơm, cánh hoa đều nhỏ xinh nhưng không dùng dâng ban thờ vì  đây là loại hoa tượng trưng cho tình yêu nam nữ.

– Hoa nhài: Đây là loài hoa thơm hay tỏa hương vào ban đêm, là biểu tượng tinh khiết, trong sạch nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể không biết trong dân gian lại có sự ví von về loài hoa này ” Hoa nhài cắm bãi phân trâu” vì ddieuf đó  nên đây cũng là loài hoa không được đem dâng lên ban thờ.

– Hoa cúc áo hay hoa cứt lợn: Là loài hoa dại, nhỏ nhắn, xinh xắn, màu đẹp còn đem đến tác dụng chữa bệnh nhưng vì cái tên của nó nên đây cũng là lọa hoa chỉ để cắm để bàn chứ  không dùng dâng lên ban thờ.

– Cúc vạn thỏ: Với màu vàng tươi, tên hay nó  còn được  tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng, nhưng cũng là loại hoa bị liệt vào danh sách không thể dâng lên ban thờ do nó có có mùi hôi.

– Hoa ly: Là loại hoa 5 cánh có màu sắc đẹp, hương thơm dịu, theo để ý rất nhiều gia đình Việt chọn lựa loại hoa này để thờ cúng, nhưng nó có cái tên thường gắn với ly tán, ly biệt nên cũng hạn chế, không nên dùng loại hoa này để thờ cúng.

Lưu ý: Khi đã chọn mua được loại hoa thờ cúng tươi đẹp, đúng phong thủy các gia chủ cũng cần thiết kế cắm hoa vào lọ hoa sao cho cân đối, không nên đặt lọ hoa quá to bên ban thờ có kích thước nhỏ, khiến ban thờ bị che khuất và ngược lại lọ hoa quá nhỏ trên ban thờ quá to..cũng không nên cắm nhiều loại ho cùng lúc trong một lọ hoa sẽ làm giảm mất sự thanh tao, tinh khiết khiến ban thờ mất thẩm mỹ mà  giống như bạn đang trang trí cửa hàng…

Từ những thông tin hữu ích trên đây Đồ đồng Mỹ nghệ Tâm Thái hy vọng đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích khi chọn hoa thờ cúng cho gia đình các các dip lễ.

Chat Zalo
0985231059