Cấm kỵ khi đặt ban thờ gia tiên

bàn thờ

Những cấm ky, kiêng kỵ thường là có thờ thì sẽ có thiêng, có kiêng thì sẽ có lành. Baì viết dưới đây Đồ đồng Tâm Thái sẽ nêu rõ những điều cấm kỵ khi đặt ban thờ, nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho các gia chủ  cần thiết tìm hiểu để tránh phạm phải điều không nên.

Khi thiết kế một ngôi nhà gia chủ thường xem hướng, đặt hướng, ngày xây dựng, ngày khánh thành hay ngày về ở, cũng được xem vào ngày đẹp một cách kỹ lưỡng để tránh vào những điều cấm kỵ,thì thiết kế ban thờ gia tiên trong ngôi nhà cũng vậy, gia chủ cần nắm rõ các yếu tố cơ bản để tránh phạm pải điều tối kỵ.

bàn thờ

Những điều nên tránh hay cấm kỵ khi đặt ban thờ gia tiên:

– Trên ban thờ có bài vị thì  không được đặt sát tường. Lý giải theo phong thủy cho điều này là do khi đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh của gia chủ, vì vậy bạn nên sắp xếm sao cho bài vị có một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị của tổ tiên. Còn đối với gia chủ có bàn thờ phật thì  bài vị, tượng phật, Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.

– Hai bên ban thờ, nhất là bên phải bàn thờ thì không nên để đổ điện, theo phong thủy  bàn thờ của gia chủ có đồ điện sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, lâu dài dễ xảy ra chuyện không may đến với mọi người trong gia đình. Vậy bên phải ban thờ nên đặt gì để thu hút tài lộc và có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy, gia chủ có thể đặt đôi tì hưu bằng đồng hay đôi long quy.

                                                                    Cách bố trí bàn thờ

– Đối với phía bên trái bàn thờ thì tuyệt đối phải ngăn nắp không được bừa bộn. Theo  phong thủy khi phía bên trái bàn thờ nếu gia chủ để bừa bộn hoặc có những vật dụng của gia đình để lộn xộn hay các vật không được sạch sẽ gây ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến tiền vận, sức khỏe và sự nghiệp vinh hiển của cả gia đình. Vì vậy hãy chú ý để hai bên ban thờ sạch sẽ gọn gàng, quét dọn thường xuyên.

– Phía dưới bàn thờ thì sao: Tuyệt đối cấm đề đồ đạc phía dưới bàn thờ, phía dưới ban thờ cần được giữ sạch sẽ, không được chất đống đồ đạc, nếu có thì chỉ nên để một chiếc la bàn hay mấy lọ để cắm hoa, khi nào đến dịp lễ, ngày rằm thì lấy ra để cắm hoa lên ban thờ. Đặc biệt là theo quan sát của Đồ đồng Tâm Thái thì rất nhiều gia đình thiết kế ban thờ bên trên và phía dưới là tủ để chè, chứa rất nhiều vật dụng như cốc chén, phích nước, cà phê hay kẹo bánh…ngoài ra không được để đồ điện và bể cá vì  theo phong thủ cũng không tốt chút nào về lâu dài sẽ làm tinh thần gia chủ bị sa sút, tài sản hao hụt, mất mát…

– Bàn thờ cấm kỵ tuyệt đối là không được sát, gần với  phòng vệ sinh và phòng bếp nấu ăn. Bởi khi ban thờ sát phòng vệ sinh là tội phạm điều kị, được xem là  không tôn trọng thần linh và tổ tiên. Còn phía sau bàn thờ là bếp nấu thì cũng không tốt chút nào bởi sẽ gây hỏa sát rất nặng, vận thế của gia đình sẽ theo đó mà không ổn định hoặc gia sút. Trong trường hợp gia chủ không biết và đã phạm phải điều cấm kỵ này thì  tốt nhất là đặt lại vị trí bàn thờ. Nếu hiện tại không thể đặt ở vị trí khác thì phải thiết kế cho ban thờ cách một khoảng không gian giữa bàn thờ với phòng vệ sinh hay bếp và hóa giải bằng cách  đặt 6 sâu tiền đồng lục Đế để hóa giải.

– Bàn thờ được thiết kế sao cho không được xung với cửa. Khi lắp đặt ban thờ mà xung với cửa nhà hoặc đường cái thì về lâu dài có thể ảnh hưởng đến vận mệnh và sức khỏe của cả gia đình,ngoài ra còn dễ bị tiểu nhân hãm hại, lợi dụng. Vì vậy khi lắp đặt ban thờ gia chủ phải tính toán và xem xét để tránh lắp bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng chính hay cửa bếp, cửa nhà tắm, nhà vệ sinh hay đường cái đi, nếu khi phát hiện ra là gia đình mình đặt ban thờ bị phạm thì cần đặt tấm bình phong để che chắn, hóa giải bớt đi.

– Về hướng của bàn thờ thì gia chủ phải tránh không được đặt ngược lại với hướng của nhà. Với trường hợp do nhà bạn làm phỉa hướng phạm nên cần đặt ban thờ để hóa giải thì cần nghiên cứu kỹ lưỡng. vì theo phong thủy hướng của bàn thờ ngược với hướng chính của ngôi nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, hay sích mích.

– Đối với phía trên ban thờ thì cũng có một số điều cấm kỵ sau: Không được đặt ban thờ dưới xà ngang, theo phong thủy nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên chốc bàn thờ, về lâu dài sẽ sản sinh ra sát khí áp lực, làm gia chủ hay đau mỏi người. Do đó, gia chủ cần tránh hoặc đặt cách xa xà ngang.

– Ngoài những cấm kỵ trên thì còn một số điều cấm kỵ mà gia chủ càng tránh được càng tốt: Bàn thờ không nên đặt trên tầng thượng có mái tôn, không đặt bàn thờ bên dưới là lỗ thoáng hay cửa sổ, không được để vật nhọn, sắc như dao hay cây que trên ban thờ, trong phòng thờ không để các linh vật thú dữ  như: Sư tử, hổ, báo,chó, kỳ lân. Không đặt bàn thờ trên tủ quần áo, không dùng lại ban thờ cũ của gia chủ cũ nếu bạn mua nhà hay thuê nhà, không để ban thờ gia tiên ở lối đi, vì chỉ có ban thờ thần tài thì mới để gần cửa và lối đi.

Với những thông tin trên đây công ty My nghệ Tâm Thái hy vọng đã cung cấp cho quý gia chủ những thông tin hữu ích khi sắp đặt, thiết kế ban thờ để tránh phạm phải điều cấm kỵ.

Chat Zalo
0985231059