Các bước tạo nên những bức phù điêu trang trí đẹp

Những bức phù điêu là một hình thức nghệ thuật trang trí tạo mẫu, với nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp và đặc biệt với tuổi thọ rất cao nên được sử dụng nhiều trong trang trí nhà cửa, nội thất phòng khách.

Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ chi tiết về tổng quan cách tạo mẫu cũng như những vật liệu và ứng dụng của tranh phù điêu.

1, Cách tạo mẫu tranh phù điêu.

Dưới đây là chi tiết quy trình sản xuất, chế tạo, gia công sản phẩm tranh phù điêu được thi công trực tiếp tại xưởng sản xuất Điêu Khắc Ứng Dụng Việt Nam.

– Tạo khuôn tranh phù điêu.

Điều quan trọng là nên chuẩn bị loại đất sét dẻo sau đó gắn đất sét lên tường phẳng, trên bức tường phải sử dụng cốt sắt hoặc tre để có thể giữ đất không tít khỏi tường.

Có thể sử dụng đinh sắt, đinh tre kết hợp với những thanh gỗ để giữ cho đất tạo mẫu có thể chắc chắn hơn và không sụt, lở hay nứt về sau này.

– Phác hình, tạo khuôn mẫu tranh phù điêu lên bề mặt đất sét, đất thớ

Sau đó tiến hành vẽ hình lên đất và khắc theo đường viền của hình để lấy hình và bắt đầu tạo hình mẫu cho sản phẩm tranh phù điêu

Lưu ý: khi đắp đất lên hình đã phác, hình xa đắp trước, hình gần đắp sau,tiếp theo đó trong quá trình lên đất cho phù điêu cần chú ý đến bố cục, đường nét để không bị xo lệch, biến dạng làm sai hình.

– Tạo khối cho tranh phù điêu:

Tiến hành tạo khối cho sản phẩm tranh phù điêu: Chúng ta có thể đắp thêm hoặc khắc sâu để tạo khối và tạo không gian xa gần bằng các khối dầy – mỏng, nông – sâu. Gần sẽ dầy, căng khối hơn và ngược lại để có thể tạo khối cho sản phẩm tranh phù điêu phù hợp và cân xứng với mẫu.


– Hoàn thiện sản phẩm tranh phù điêu:

Trước khi tiến hành làm khuôn cho sản phẩm tranh phù điêu chúng ta cần kiểm tra lại hình khối và đường nét sản phẩm và làm nhắt bề mặt sản phẩm tranh phù điêu nghệ thuật.

Cách đắp vẽ tranh phù điêu – phù điêu xi măng .

– Làm​ khuôn sản phẩm tranh phù điêu đẹp.

Tranh phù điêu quá to thì chúng ta có thể chia đôi thành 2 hoặc nhiều mảnh khuôn cho dễ nâng hoặc hạ khuôn xuống.


– Đổ sản phẩm tranh phù điêu nghệ thuật.

Bước này tiến hành đúc, đổ chất liệu nhựa composite lên bề mặt khuôn đã được tạo sẵn trước đó, việc tạo dựng khuôn có sẵn giúp cho việc triển khai đổ khuôn cho sản phẩm tranh phù điêu rất nhanh và thuận tiện.

– Sơn chất liệu sản phẩm tranh phù điêu.

Khi đã thực hiện hết các bước đã được cập nhật ở phần trên, bước cuối cùng chúng ta cần thực hiện cho 1 bức tranh nghệ thuật phù điêu composite là việc sơn chất liệu cho sản phẩm.

2, Tổng quan về tranh phù điêu.

Chất liệu composite hay còn được gọi là compozit được tổng hợp từ các vật liệu khác nhau nhằm tạo ra vật liệu mới có tính năng trội hơn hẳn vật liệu ban đầu.

Một trong những loại composite chủ yếu được làm từ sợi thủy tinh kết hợp với nhựa polyester.

+ Phân loại composite

– Dựa vào dạng vật liệu gia cường thì có 2 dạng composite chủ yếu là sợi và hạt.
– Dựa vào dạng chất liệu nền thì có 3 loại là nền hữu cơ, kim loại và nền gốm và tranh phù điêu thuộc kim loại.

+ Tính chất chung của tranh phù điêu

– Gia công đơn giản, nhanh, đa dạng, dễ tạo hình, thay đổi và sửa chữa dễ.
– Có khối lượng riêng bé, tính năng cơ lý riêng cao hơn thép và các vật liệu truyền thống khác.
– Khả năng chịu tác dụng từ môi trường, tính kháng hóa chất cao, chi phí bảo quản thấp và chống ăn mòn, không cần sơn bảo quản như kim loại, gỗ…
– Tính cách điện và cách nhiệt tốt.
– Thời gian sử dụng lâu.
– Chi phí sản xuất thấp.

Trên đây là 1 số đặc tính cũng như cách tạo khuôn và sáng chế tranh phù điêu, hy vọng những thông tin ở trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khi chọn lựa tranh phù điêu và nắm được tính chất của dòng tranh phù điêu so với tranh phù điêu xi măng.

Ngoài ra cơ sở chúng tôi còn chuyên nhận đúc tượng đồng, đúc tượng chân dung theo yêu cầu…. Chế tác các món quà tặng bằng đồng ý nghĩa chất lượng, uy tín và giá thành cực kỳ phải chăng. Nếu quý khách có nhu cầu hãy gọi ngay đến số hotline của chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn cách thức đặt đúc tượng theo yêu cầu.

Chat Zalo
0985231059