Ý nghĩa của lư hương trong văn hóa thờ cúng

đỉnh đồng khảm tam khí

Theo quan niệm từ xa xưa lư hương bằng đồng được xem như một thứ đồ để cúng bái phật không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam

Cơ sở chế tác đồ thờ cũng bằng đồng Đại Bái chuyên đúc các đồ thờ đồng lư hương bằng đồng với nhiều loại kích cỡ và kiểu dáng khác nhau, đảm bảo chất lượng, độ bền màu và tính thẩm mỹ cao, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh lư hương trên ban thờ gia tiên, nơi đình chùa…, nhưng chắc hẳn không mấy ai hiểu rõ về Ý nghĩa của lư hương trong văn hóa thờ cúng, trong bài viết này chúng tôi xin đưa ra những hiểu biết một cách dễ hiểu được chắt lọc và sưu tầm qua nhiều bài viết khác nhau.

Bộ đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc trạm thủ công tinh sao

Lư Hương là một loại khí cụ không thể thiếu dùng để thắp hương xông hương cúng Phật

Lư Hương là một loại khí cụ không thể thiếu dùng để thắp hương xông hương cúng Phật, ngày nay lư hương được dùng phổ biến trong tục thờ cúng gia tiên để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ thời xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết và cao quý. Vì vậy cho nên lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí vô cùng hiệu quả, không chỉ hoá giải được hung khí mà còn tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc trong gia đình.

Lư hương trên bàn thờ tổ thường được đi kèm với hai chân đèn, hai bình bông gọi là bộ Ngũ Sự (Ngũ Cụ Túc). Bộ Tam Sự ( Tam Cụ Túc) gồm có một lư hương, một chân đèn, một bình bông.

Lư hương làng nghề Đại Bái

Lư Hương thường được các nghệ nhân tại làng nghề đúc đồng Đại Bái làm bằng các chất liệu như đồng ( đỉnh đồng ), đá và bằng sành sứ, trong đó đồng và sứ là hai loại chất liệu dùng phổ biến nhất, Đồng là dương, dương tượng trưng cho trời, cho nên khí cụ dâng cúng cho Phật Thánh thường thì phải làm bằng đồng, Sành sứ là từ đất, đất thuộc thổ, tượng trưng cho đại địa, cho nên lư hương thờ phụng các vị Thần minh cũng như người ở nhân gian dùng trong sinh hoạt thường ngày, được làm bằng sành sứ. Và như theo quan niệm trời tròn đất vuông thường thì Lư hương đòng dùng để cúng Phật, Thánh thường có hình tròn, cúng các vị thần minh thường có hình vuông, trong chùa thường dùng hình dáng của hoa sen để làm lư hương, biểu ý thanh tịnh thoát tục. Nếu lư hương được để trên án thờ nên gọi là “Tọa lư” hoặc là “Cúng Lư”, tùy theo thể loại của hương để dâng lên cúng dường mà có tên gọi khác nhau như nhang thắp thì gọi là Lư cắm nhang, nếu như thắp để nằm cây hương thì gọi là Ngọa hương lư, còn nếu như dùng hương bột để xông hương thì gọi là Đàn hương lư.

Lư Hương được tạo rất nhiều hình dáng khác nhau, đại thể có mấy loại hình dáng như: hình Bảo đảnh, Phương đẩu, Sư tử, Chim hạc, Liên hoa.v.v… Hoa văn trang trí thường là các loại hoa văn cổ hoặc là rồng phụng, quỷ thần, và chữ Hán.v.v… Hình dáng của Lư Hương trong quan niệm Phật Giáo Bắc Truyền luôn hàm chứa những diệu ý, không những thể hiện được chân lý của Đạo Phật, mà còn bao hàm cả tính chất văn hóa nghệ thuật của Phật Giáo.

bộ ngũ sự đồng đỏ trạm bạc

Lư Hương còn có tên gọi khác là Bảo đảnh trong nhà Phật, nó có nghĩa là đảnh báu như trong các bài tán hương có câu: “Bảo đảnh nhiệt danh hương” lò báu đốt hương thơm, “Lư Phần Bảo Đảnh Trung” trong bảo đảnh đốt hương báu.v.v… Thông thường thì tất cả lư hương có ba chân, theo quan niệm của Phật Giáo đây là tượng trưng cho Tam bảo, Phật Pháp Tăng, không thể thiếu một trong ba cho nên gọi là cụ túc, vì là vật tượng trưng cho Tam Bảo cho nên gọi là Bảo Đảnh, Phật Giáo hưng thạnh thường được dùng từ đảnh thạnh để nói lên ý cụ túc hưng long của Tam Bảo.

bộ đồ thờ khảm ngũ sắc

Ý nghĩa của Lư hương

Lư hương thể hiện nét đẹp văn hóa của thiền tư và trong văn hóa thờ cúng gia tiên, Lư hương còn thể hiện sự thanh tịnh thoát tục khi được bài trí trong thiền thất hay trà am, hình dáng cũng như hàm ý của lư hương, tính cách và biểu trưng của hương lư luôn tạo nên phong cách thanh thoát riêng biệt của thiền. Và có thể coi như lư hương là một thứ đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mọi nhà cũng như trong các đình và các miếu.

Quý khách muốn biết thêm thông tin về lư hương cũng như các đồ thờ cúng bằng đồng khác xin truy cập vào trang web của chúng tôi: https://ducdongdaibai.com.vn/ để được biết rõ hơn về các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng.

một số bộ đồ thờ đẹp

Đồ thờ bắng đòng

bộ đồ thờ mầu giả cổ

bộ đồng đỏ trạm hoa văn

bộ tam sự đẹp đồng đỏ

Đồ thờ bằng đồng

các món đồ thờ cúng bằng đồng

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay