Kinh nghiệm, cách chọn đồ thờ cúng bằng đồng

Đồ mĩ nghệ bằng đồng và đồ thờ đồng có cùng một quy trình chế tác nên chúng tôi xin gọi chung là đồ đồng mỹ nghệ. Đồ thờ bằng đồng có rất nhiều phương pháp để sản xuất ra như đúc thủ công, đúc bằng dây chuyền máy móc công nghệ ( người việt thường gọi là đồ đồng Đài loan vì trước đấy các công ty nhập đồ thờ của Đài Loan sản xuất về bán, sau này có tiềm lực thì mua dây chuyền máy móc về đúc tại Việt Nam). Ngoài  những cách đó ra đồ thờ bằng đồng còn được sản xuất bằng phương pháp gò ( thúc ),ép thủy lực…. Tuy vậy đồ đồng đúc thủ công mỹ nghệ hoặc đúc bằng máy được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Sau đây đúc đồng Đại Bái xin phép được tổng hợp lại một số bài viết chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ đồng tạiViệt Nam.

Trước tiên quý khách nên tìm hiểu và biết rằng khi mua sắm đồ đồng hãy tìm đến những làng nghề đúc đồng có tiếng lâu đời ở VN như: Làng nghề Đúc Đồng Ngũ Xá ( Hà Nội) Làng nghề Đúc Đồng Đại Bái ( Bắc Ninh), Làng nghề đúc đồng Tống Xá ( Nam Định ) Làng nghề đúc đồng Phước Kiều  ( Quảng Nam) hay làng nghề đúc đồng cổ ở Sài Gòn…..

Vì sao nên chọn mua đồ thờ bằng đồng?

Câu trả lời của chúng tôi là đồ đồng có độ bền cao, màu sắc đẹp đã được cha ông ta sử dụng từ rất lâu đời. Về kiến thức phong thủy, thì trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình nên kết hợp 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để tạo sự hài hòa.

Bộ đỉnh đồng dapha 3D trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng dapha 3D trạm thủ công tinh sao

Làm sao chúng ta có thể nhận biết và lựa chọn được đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng tốt?

Để có thể trả lời cho câu hỏi đó ta cần phải biết một số đặc tính và kinh nghiệm thực tế về đồ đồng như sau:

Một số sản phẩm đồ thờ bằng đồng hay bằng bất kỳ chất liệu nào cũng cần phải đảm bảo 2 yếu tố mỹ thuật và kỹ thuật. Về mặt mỹ thuật thì cần tùy thuộc và cảm nhận và con mắt thẩm mỹ của mỗi người, đồ thờ đồng hay đồ mĩ nghệ đều phải thỏa mãn một số tiêu chí nhất định, sản phẩm là hữu hình, có hình dáng, kích thước, mẫu mã, hoa văn theo trường phái cụ thể do đó bộ sản phẩm phải đạt được sự hài hòa về kích thước, bố cục, các điểm nổi bật phải thể hiện được, các đường nét phải mạch lạc rõ nét, những yếu tố đó được nghệ nhân gọi là cái hồn của sản phẩm. Và mỗi sản phẩm cần phải có hồn.

Về mặt kỹ thuật thì có hai yếu tố chính đó là kết cấu và thành phần nguyên liệu, trong đó thành phần nguyên liệu đóng vai trò chính chi phối đến chất lượng của sản phẩm, nếu ản phẩm là hàng đúc bằng máy công nghiệp mà người dùng vẫn quen gọi với cái tên là đồ đồng Đài Loan thì luôn sáng bóng, và đường nét tinh xảo, độ dày sản phẩm dựa vào công nghệ của từng đơn vị sản xuất, chính vì vậy mà cũng cùng một sản phẩm nhưng của đơn vị này lại lệch một vài trăm nghìn so với đơn vị kia. Còn với những sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ nó có một đặc điểm riêng đó là, sản phẩm đẹp hay xấu là do nghệ nhân đúc, cách pha chế nguyên liệu có tuân thủ đúng tỷ lệ cho phép hay không, và đôi khi nó còn phụ thuộc vào tâm lý của người đúc sản phẩm ( giống như bạn không thể vẽ một bức tranh đẹp khi tâm trạng đang cực kỳ u uất và phẫn nộ vậy) nhưng nhìn chung lại một sản phẩm đúc đồng không thể đạt yêu cầu khi bề mặt bị rỗ chằng chịt với các vễt rỗ lớn và sâu. Về phần nguyên liệu để đúc là đồng đỏ hoặc đồng vàng, với đồng đỏ còn có thể khảm thêm các loại khác, tùy thuộc vào loại kim loại khảm vào mà nó có tên là đồng tam khí, hay đồng ngũ sắc

Vậy khi mua đồ thờ đồng làm thế nào chúng ta có thể nhận biết biết thành phần trong sản phẩm có phải là đồng hay không và có bao nhiêu phần trăm đồng?

Chúng tôi đã từng gặp rất nhiều những câu hỏi tương tự của khách hàng kiểu như: cái này có phải bằng đồng thật không? Cái này được bao nhiêu kg và trong đó có bao nhiêu % là đồng? Quả thật nếu các bạn muốn biết chắc chắn nhất thì chỉ còn cách mang mẫu nhờ các cơ sở khoa học phân tích kim loại đo đạc mới có thể biết chính xác được. Việc có bán sản phẩm là đồng thật hay không là do đạo đức của người kinh doanh, thiết nghĩ không một người làm ăn chân chính nào lại lựa chọn hình thưc bán một vài món đồ kém chất lượng rồi sau đó mất đi cả một hệ thống khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên quý khách cũng có thể tham khảo và áp dụng một kinh nghiệm sau khi mua đồ đồng thờ cúng, (phương thức này chỉ cho quý khách biết đó có phải là đồng thật hay không còn việc định lượng % thì không thể chắc chắn được) đó là dựa vào màu của sản phẩm , sản phẩm ít bị pha tạp chất chì thì có màu gần với màu đồng đỏ hoặc đồng vàng hơn, bị pha nhiều chì thì phôi đúc ra nhợt nhạt giống màu chì. Dựa trên các đặc tính nhiệt nóng chảy của kim loại chúng ta có thể thử màu ở ngay tại xưởng chế trác đồ đồng để nhận biết như sau:

Chúng ta dùng vật kim loại như mũi mài, máy dùi, mài nhẹ lên bề mặt của sản phẩm, sau khi mài bề mặt sản phẩm sẽ bóng loáng và có màu tươi mới nhưng để sau vài phút màu sẽ tái nhợt do ma xát tạo nên nhiệt độ cao ở chỗ mài, chì nóng chảy trôi lên bề mặt. Cách hai là dùng đèn khò bằng gas thổi vào 1 chỗ hay một số chỗ của sản phẩm cơ chế và hiện tượng cũng xuất hiện như cách một.

Đồ thờ bắng đòng

bbooj đồ thờ bằng đồng đỏ

Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo
Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo
Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo
Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo
Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo
Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo
Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo
Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo

Vậy tại các cửa hàng trưng bày đồ thờ đã đúc thành phẩm và lấy màu, làm bóng thì quý vị có được mài không, xin thưa là quý vị hoàn toàn có thể mài hay yêu cầu người bán hàng mài ở những vị trí phía trong hoặc đáy sản phẩm, nơi mà nó không ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ của sản phẩm, những cửa hàng chân chính sẽ đáp ứng mà không một chút do dự. Cũng xin lưu ý, khi quý vị đã nhất trí với giá cả sản phẩm và thiện chí lấy thì hãy yêu cầu mài, chứ đưng bạ đâu mài đấy, nếu 10 người khách vào xem mỗi người mài 1 chỗ mà không lấy thử hỏi nhân viên họ có thoải mái không? chưa nói đến việc mài có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ sản phẩm khiến người xem sau không ưng.

Chat Zalo
0985231059