Ý nghĩa của đôi hạc đồng ở những ngôi chùa, nhà thờ họ…..

ý nghĩa đôi hạc đồng

Mỗi khi đi lễ chùa hay nhà thờ họ chúng ta thường gặp những đôi hạc được sắp xếp trước ban thờ với hình ảnh hạc ngậm ngọc minh châu đây là hình ảnh tượng trưng cho sự cao sang quyền quý , hình ảnh hạc ngậm hoa sen thì biểu trưng cho sự giác ngộ.

Ở Việt Nam từ trước đến nay hạc là con vật biểu trưng của đạo giáo. Hình tượng hạc chầu trên lưng rùa la biểu tượng cho sự hài hòa của trời đất  của hai thái cực âm dương.Đồng thời hạc còn là loài vật biểu trưng cho sự tinh túy và thanh cao.Trong truyền thuyết thì rùa và hạc là một đôi bạn thân.Rùa tượng trưng cho tất cả loài vật sống dưới nước còn hạc tượng trưng cho những con vật trên cạn.Chính hình tượng này nói nên lòng trung thủy và tình bạn sự tương trợ lẫn nhau khi gặp phải khó khăn hoạn nạn giữa những người bạn chí cốt.

Chim hạc còn được cho là loài chim của vũ trụ của tầng cao nó biểu hiện cho sự giao mùa hay cho những thế lực siêu nhiên ở trên trời cao.
Còn đối với hình tượng trang trí hạc thường có kích thước to cao vói một ước mong rất binh dị là con người sẽ được phát triển và may mắn.Mỏ dài và nhọn thể hiện cho sự vận động , mục đích của cong người.Có những lúc ngậm thêm ngọc minh châu thì tượng trưng cho sự cao sang quyền quý còn ngâm hoa sen thì biểu trưng cho sự tịnh tâm và giác ngộ.

Trên đầu mỗi con hạc thường đội đèn hoặc nến điều này thể hiện cho sự tôn sùng chân lí , ánh sáng giác ngộ đồng thời xua đi bóng đen của mà đêm u tối.Thân hạc hình khom biểu tượng cho vầu trời cao còn chân hạc gầy và dài thì biểu tượng cho cột chống trời.

ý nghĩa của đôi hạc trong văn hóa thờ cúng

+ Vị trí đặt hạc thờ tốt nhất:

– Tốt nhất là nên đặt con hạc theo hướng Nam, vì nó hướng này có khả năng sẽ đem lại nhiều cơ hội tốt cho bạn.

– Hướng Tây sẽ mang lại sự may mắn cho con cái của bạn, nếu gia đình bạn là tộc trưởng thì hướng Tây Bắc là hướng nên chọn

– Đặt hạc ở hướng Đông sẽ tố cho con trai và cháu trai.

– Những tấm bình phong với hoa văn có thêu hình con hồng hạc là một trong những vật trấn Phong Thủy khá tốt, giúp bạn chặn được những điều không may có thể xảy ra với bạn.

– Những khu vực tuyệt đối không được trưng hạc là phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh. Bạn cũng có thể bày hạc ở phòng khách và phòng ngủ.

+ Mua hạc đồng ở đâu?

Hiện nay có nhiều cơ sở chế tác đồ thờ cúng bằng đồng, nhưng làng nghề đúc đồng Đại Bái là nổi tiếng hơn cả bởi lịch sử đúc đồng hình thành và phát triển hàng trăm năm, với kỹ thuật đúc đồng đỉnh cao của những nghệ nhân lành nghề đảm bảo tính thẩm mỹ, độ sắc nét trong từng đường khối góc cạnh.

ĐÔI HẠC BẰNG ĐỒNG

HẠC ĐỒNG

Chat Zalo
0985231059