Tượng đồng đắt nhất Việt Nam bị nứt rạng sau khi hoàn thành

Trên khối tượng xuất hiện hàng chục điểm nứt và sùi ra những thứ màu như gạch cua tạo thành vệt xanh nham nhở. Cả khối tượng đồng như bị ai đó dùng sơn xanh vảy lên.

Ngay sau khi khánh thành vào năm 2004, khối tượng đài đúc tượng đồng nặng 220 tấn được đánh giá là quy mô và tốn kém nhất Việt Nam đã xuống cấp.

Tại góc lá cờ dày hàng chục centimét những giọt nước nhỏ tong tong xuống tay, cán cờ rồi xuống chân anh bộ đội. Nước nhỏ thành vệt lâu ngày tạo thành lớp gỉ sét ngả màu xanh.

Đế tượng được ốp đá hoa cương cũng bạc màu. Anh thợ ảnh ở đây cho biết, để cho đồng màu, người ta đã sơn lên đá. Khi xoa tay lên lớp đá, quả nhiên màu xanh bám kín bàn tay.

Tại phía đông của tượng đài, một viên đá ốp đã bật ra khỏi bức tường. Khi gõ tay vào những hàng đá ốp, dễ dàng nghe thấy tiếng cồm cộp phát ra. Nhiều viên đá bong rộp đã được bóc ra ốp lại. Tuy nhiên, khi ốp lại, viên trước viên sau lộ ra sự khác biệt màu sắc. Một du khách bình luận: “Công trình đã kém mỹ quan lại thiếu vẻ nghiêm túc”.

Một khách tham quan từ Hà Nội lên đã đưa ra so sánh: “Tượng đài Lênin, tượng đài vua Lý Thái Tổ tại Hà Nội hay nhiều tượng đài danh nhân khác được đúc bằng đồng và những công trình này càng để lâu càng đẹp. Công trình tượng đài Điện Biên mới sau 3 năm đã xuống cấp”!

Ông Nguyễn Trung Sĩ, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cho biết, đến nay phần tượng đài vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao cho Bảo tàng. Công trình đã được đánh bóng vài lần, nhưng sau một thời gian lại như cũ. Khi tượng đài được đúc, nhiều cá nhân, tập thể đã hiến vàng để đúc cho tượng thêm bóng. Nhưng bức tượng này thì không thể bóng.

Những vết ghép nối bị hở, gặp nước mưa tạo thành gỉ phai màu làm cho tượng đài thêm nham nhở. Ông Sĩ đưa ra giả thiết: “Khả năng đồng dùng đúc tượng là đồng phế liệu!”.

Ông Lại Quang Trung, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Điện Biên khẳng định, công trình tượng đài vẫn chưa được nghiệm thu. Tỉnh đã có văn bản đề nghị Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an xem xét, thẩm định nhưng đến nay chưa có kết luận.

Chat Zalo
0985231059