Những người giữ lửa của Làng đúc đồng Đại Bái xưa

Làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã tồn tại và phát triển hàng ngàn năm. Trải qua thăng trầm của lịch sử, nghề gò, đúc đồng Đại Bái đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, mang lại nguồn thu nhập ổn định, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong vùng.

Với bàn tay tài hoa và sự năng động sáng tạo người Đại Bái đã làm ra những sản phẩm trang trí bằng đồng, mạ vàng mạ bạc như bình hoa, các bộ đồ trà, tranh gò đồng nổi, tranh chữ, hoành phi câu đôi…. đến các sản phẩm dành cho văn phòng như: Tranh phong thủy, quà tặng bằng đồng, tượng đồng, logo- huy hiệu…đáp ứng nhu cầu thực tế và yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao của xã hội. Sản phẩm đã đứng vững trong nền kinh tế thị trường và được người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận. Không chỉ dừng ở đấy người Đại Bái còn sở hữu trong mình những kỹ thuật đúc tượng đồng, đúc tượng chân dung vô cùng tinh xảo.

Một sản phẩm đang được người thợ làng nghề thực hiện sửa nguội, đục âm để khảm đồng.

Người dân ở làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái thực hiện kỹ thuật chạm, thúc tranh đồng.

Khảm bạc vào sản phẩm đồng mỹ nghệ ở làng nghề gò, đúc đồng Đại Bái.

Các sản phẩm được làm bằng đồng của làng nghề Đại Bái.

Hiện nay Đại Bái là làng nghề duy nhất khảm được tam khí (vàng, bạc, đồng), ngũ sắc (màu vàng của vàng, màu trắng của bạc, màu đỏ của đồng đỏ, màu xanh của đồng xanh và màu đen của đồng đen) trên sản phẩm mỹ nghệ.

Vẫn giữ ngọn lửa trong lòng các nghệ nhân xưởng Tâm Thái luôn phát huy được những thế mạnh của mình trong nhiều năm qua, các sản phẩm được làm ra ở cơ sở luôn là những sản phẩm tốt nhất với chất đồng đẹp nhất. Với kinh nghiệm đúc tượng đồng, tượng chân dung, đúc tượng phật nhiều năm, chúng tôi cam kết với các bạn về giá thành cũng như chất lượng của sản phẩm.

Chat Zalo
0985231059