17 05 2017

Trang trí nội, ngoại thất nhà thờ họ hợp phong thủy

Trong không gian sống của mỗi gia đình chúng ta, cách bố trí nội thất nhà thờ họ thường ít được mọi người chú ý đến vấn đề tâm linh và hợp phong thủy. Cũng còn tùy thuộc vào mỗi một kiểu kiến trúc có một kiểu bố trí khác nhau như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ gia đình thì thường mang tính chất đơn giản hơn so với nội thất nhà thờ họ.Cách bày trí không gian thờ cúng ở gia đình sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với cách bày trí trong gian tại các đình, chùa hay các nhà thờ họ…

Hôm nay, Mỹ nghệ Tâm Thái sẽ gửi tới các bạn một mẫu bố trí nội thất nhà thờ họ khá đầy đủ được chúng tôi sưu tầm từ rất nhiều nhà thờ họ khác nhau. Trong mẫu nhà thờ họ này phần nội thất được bố trí vẫn còn thiếu 1 vài món nhưng cũng đủ để các bạn có thể tham khảo để bố trí cho gia đình mình.

Trước tiên các bạn hãy xem qua mặt bằng nhà thờ họ để có thể hiểu hết được cách bố trí nội thất trong nhà thờ họ nhé. Chúng ta sẽ xem lần lượt theo thứ tự là mặt bằng bố trí nội thất và ngoại cảnh nhà thờ họ, tới nội thất nhà thờ họ.

Cách bố trí nội thất nhà thờ họ hợp phong thủy

Bộ đỉnh đồng khảm ngũ sắc trạm thủ công tinh sao
Đây là phần mặt bằng bố trí các gian của nhà thờ họ với diện tích của nhà thờ họ là 5.71×8.55m các kích thước đã được lựa chọn theo các cung đẹp theo thước lỗ ban.Có rất nhiều kiểu nhà thờ họ được bố trí với hậu cung để làm gian thờ chính của bài vị.

Bia công đức được thiết kế theo kiểu kiến trúc của cổng tam quan,và một bên liệt kê các đinh cùng vai vế trong dòng họ và được bổ sung theo thời gian khi các con cháu mới sinh ra sau này theo các thế hệ. Một bên là ghi nhận các đóng góp của các đinh trong gia tộc vào công cuộc kiến thiết từ đường hay nhà thờ họ.

Hai bên tường của nhà thờ họ được thiết kế tranh phong thủy được đắp bằng vữa xi măng và bằng sơn ngoài trời.Chính vì đây là khu vực bia công đức nên các phần trang trí được bố trí là 2 xu tiền và phía trên là 3 đĩnh vàng.

Gian thờ chính của nhà thờ họ được bố trí với cửa võng thờ ở hàng cột cái, phía trên cửa võng là cuốn thư, phía sau cuốn thư là hành phi, hai bên cột là 2 câu đối.Trong phần bố trí của gian chính vẫn thiếu phần long đình chụp xuống chỗ đứng khấn với chân ở bốn góc cột

Phần bố trí trong hậu cung nhà thờ họ,thông thường thì phía trước là hương án và phía sau là bàn thờ 3 ngại với 2 bài vị không tên. Vì sao trong nhà thờ họ thường bố trí 3 là đại diện cho chi trưởng cùng với chi thứ 2 bên giống như tả hữu tạo nên một thể thống nhất hoàn mĩ.

Gian thờ bên tả và bên hữu là gian thờ dành cho các chi thứ, gian thờ chính là gian thờ của chi trưởng. Trước các gian đồ thờ bằng đồng, đều được bố trí cửa võng sơn son thiếp bạc, trong các gian thờ phụ vẫn còn thiếu 2 câu đối đặt ở cột hai bên của nhà thờ họ,còn ở phía trên còn thiếu hoành phi tả hữu.

Trong bài viết này chúng tôi chỉ muốn gửi tới các bạn phần bố trí nội thất nhà thờ họ để tham khảo.Có rất nhiều các mẫu nhà thờ họ để lựa chọn được cách trang trí cho phù hợp thì phần nội thất vẫn còn thiếu một vài món nữa thì được coi là đầy đủ và hoàn hảo trong mỗi hình ảnh chúng tôi cũng đã chú thích thêm phần thiếu nên các bạn có thể xem và bố trí cho gia đình mình nhé.Ngoài ra thì còn về phần phong thủy thì bên trong nhà thờ họ từ xưa kiến trúc đã hợp với phong thủy rồi nên các bạn nên chú ý đến ngoại cảnh bên ngoài nữa là xong.

Chat Zalo
0985231059