Tìm hiểu về kĩ thuật đắp phù điêu

1. Nguyên vật liệu và dụng cụ :
Để đắp phù điêu chúng ta cần chuẩn bị : đất sét, bảng gỗ, giá đỡ, nilon.
– Một bảng gỗ tương ứng hoặc to hơn so với kích thước của bức phù điêu mà mình muốn làm.Còn xét về độ dày chúng ta phải đảm bảo làm sao cho không bị cong vênh  hoặc bị nứt trong quá trình từ khi đắp đất sét ướt vào.
– Còn về giá để bảng gỗ ( vì đất sét khá nặng nên chúng ta cần chuẩn bị một giá như giá mỹ thuật nhưng chắc chắn hơn) và đinh và dây thép nhỏ

2. Cách làm
– Đầu tiên là làm đất:
Tùy theo bức tranh phù điêu lớn, nhỏ thì chúng ta sẽ cân chỉnh sao cho giảm lược bớt việc đóng đinh cũng như chằng dây thép bởi công dụng chính của chúng là cố định đất để không bị sụt hoặc nứt phù điêu.Những bức  phù điêu có khối lượng càng lớn thì càng phải làm cốt thật chắc chắn.
Sau khi đất sét được nhào kỹ thì chúng ta sẽ đắp lên bảng gỗ được đóng đinh và cố định dây thép chắc chắn, dùng thước thẳng dao nặn và dùi đập mạnh đất san bằng nhau.

Cốt dùng để làm phù điêu : Hai mặt cắt dọc và mặt trước(chúng ta dùng dây thép thưa quấn dày)

– Phác hình :
Việc phác hình có 2 cách: Cách đầu tiên  là vẽ phác họa lên bảng đất đã được san phẳng hình dáng của mẫu,dựa trên cơ sở đó mà chúng ta có thể nặn vào bảng đất và hoàn chỉnh khối chi tiết. Cách thứ hai là sau khi san phẳng bảng đất bằng phần cao nhất của phù điêu thì lấy đất đắp đều lên bảng đất, tiếp đến ta tiến hành vẽ phác hình nét lên,sau đó cắt bỏ phần đất thừa bằng dao nhọn để lộ ra và hoàn chỉnh hình khối chi tiết

Quá trình làm phù điêu cũng không khác gì việc nặn tượng tròn, giải quyết khối cơ bản theo từng lớp,nghiên cứu với các khối lớn và từng diện, điều này sẽ tạo ra sự tương quan về độ dài cũng như độ cao thấp giữa các mảng khối lớn với nhau.
Sau khi đã thực hiện xong toàn những bộ những khối cơ bản, thì chúng ta sẽ đẩy sâu vào từng chi tiết nhỏ dựa trên cơ sở của những khối lớn.Chúng ta cần lưu ý mỗi khối phù điêu là một khối tròn bị ép bẹp mà một phần nằm lẫn trong mặt phẳng nền và phần kia thì nhô ra ngoài. Thông thường tại những vị trí gần trọng tâm thì khối nhô ra nhiều,ngược lại những chi tiết ở xa thì càng bẹp lại.
Nhận thức và sự khéo léo của đôi tay rất quan trọng tuy nhiên những dụng cụ phải đúng cỡ, đúng kiểu thì công việc mới có thể hoàn thành một cách tốt nhất.
Cách giải quyết khối cơ bản và khối chi tiết đều được thể hiện qua mặt cắt bên

– Kiểm tra và chỉnh hình:
Chúng ta có thể sử dụng que đo để kiểm tra lại độ chính xác, rồi chuyển những khối ở những dạng góc cạnh về đúng với mẫu thật.

Tổng hợp 3 điều cần biết giúp chọn mua tranh đồng bát mã ưng ý

tranh phù điêu bát mã bằng đồng

Phù điêu vinpearland Nha Trang
Phù điêu vinpearland Nha Trang
Phù điêu vinpearland Nha Trang
Phù điêu vinpearland Nha Trang
Phù điêu vạn lý trường thành bằng đồng
Phù điêu vạn lý trường thành bằng đồng
Phù điêu trang trí nội ngoại thất
Phù điêu trang trí nội ngoại thất
Phù điêu sơn thủy
Phù điêu sơn thủy
Phù điêu những cô gái quan họ bằng đồng
Phù điêu những cô gái quan họ bằng đồng
Chat Zalo
0985231059
Chat ngay