Thế nào là phù điêu?

Chúng ta vẫn được nghe một số người đặc biệt là các nhà điêu khắc, nghệ sĩ mỹ thuật… hay nhắc tới hai chữ ‘ phù điêu‘. Vậy ‘ phù điêu‘ là gì vậy???
Đó luôn là một thách thức với những nhà phân giải bình phẩm cùng với đánh giá giá trị nghệ thuật đich thực cần thấu hiểu cũng như làm sao có thể diễn giải cho mọi người cùng thấu hiểu được nó

Phù điêu từng được biết đến với sự hiện hữu đầy giá trị trên những bức tranh. Qua đó có thể thấy:

Phù điêu( theo ngôn ngữ La tinh là làm nổi lên) là một loại điêu khắc được nghệ nhân thể hiện trên mặt phẳng,và có sự gắn kết khăng khít với mặt phẳng. Mặt phẳng ở đây được đóng vai trò là nền tảng cơ bản đồng thời là phông nền của hình khối tạo hình trên nó. Bằng những đặc thù của mình, phù điêu là một loại hình quan trọng của nghệ thuật điêu khắc.
Triển khai trên bố cục mặt phẳng là tính cố hữu của phù điêu , nó có khả năng kiến tạo xa gần bằng các lớp không gian đồng thời tạo nên các ảo giác về không gian ( chính là không gian ảo).Nó còn cho phép triển khai những bố cục phức tạp giống như bố cục có nhiều lớp nhân vật và còn thể hiện những công trình kiến trúc cũng như tranh phong cảnh. Những bố cục ở tường, hay vòm mái, hoặc ở các chi tiết kiến trúc, hay cả những sáng tác như một tác phẩm độc lập để trưng bày đều được thể hiện trên phù điêu. Tùy vào mối quan hệ giữa hình khối với mặt phẳng nền mà người ta phân biệt ra phù điêu khoét lõm ( hay gọi là khối âm) và phù điêu nổi lên ( gọi là khối dương).

tranh phù điêu đồng

tranh đồng

phù điêu trang trí nội thất
phù điêu trang trí nội thất
Chat Zalo
0985231059
Chat ngay