Quy trình đúc tượng đồng, chuông đồng tại làng Đại Bái

Chúng ta thường nhìn thấy những chiếc chuông đồng rất bắt mắt, có tiếng vọng vang xa ở những nơi như chùa chiền, các nhà thờ lớn,… Tuy nhiên, để có được một chiếc chuông đồng chất lượng về cả tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của tiếng chuông phát ra, thì trong quá trình đúc chuông đồng cần phải trải qua rất nhiều kỹ thuật, vậy làm thế nào để tạo nên chiếc chuông đồng đạt chất lượng nhất, hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua bài viết sau đây nhé.

Kỹ thuật đúc chuông đồng như thế nào?

Đối với sản phẩm chuông đồng, là nơi thường được sử dụng ở nơi tâm linh, thờ cúng, chính vì vậy, giá trị tinh thần của nó mang lại là rất lớn, để tạo ra chiếc chuông đồng chất lượng, các nghệ nhân cần phải rất tỉ mỉ trong quá trình làm khuôn và tạo mẫu. Chính vì vậy, hãy cùng khám phá và tìm hiểu các quá trình này như thế nào nhé.

Tạo mẫu cho chuông đồng.

Một giai đoạn quan trọng không thể bỏ qua trong đúc chuông đồng, đó chính là tạo mẫu cho chiếc chuông. Để có thể tạo được mẫu cho chiếc chuông, cần đến tay nghề điêu luyện của các nghệ nhân, người giàu kinh nghiệm, có con mắt thẩm mỹ cao. Một vật mẫu chuẩn thì mới tạo nên được chiếc chuông đồng chuẩn được.

Vật mẫu phổ biến được sử dụng trong quá trình đúc tượng đồng đó chính là sáp, nến hay là các nguyên liệu dễ nóng chảy. Đầu tiên, người thợ cần phải làm cốt mẫu, sau đó sẽ dùng nến hay sáp ong đắp lên cốt ấy. Cốt này thì có thể làm bằng thạch cao hoặc là đất. Đặc biệt, mẫu sáp và vật cần đúc phải giống hệt nhau cho dù là chi tiết nhỏ nhất.

Làm khuôn để đúc chuông đồng

Quyết định đến sự thành công của quá trình đúc chuông đồng, đó chính là làm khuôn. Đây là giai đoạn khó và phúc tạp, cần đến sự tỉ mỉ và cẩn thận từ người thợ.

Chất liệu làm khuôn: Có hai loại phổ biến được dùng để làm khuôn đúc đồng, đó chính là bằng đá và bằng đất.

Khuôn đúc được xác định tỉ lệ với mức chuẩn xác cao, đảm bảo cho ra sản phẩm có tính thẩm mỹ và tính kỹ thuật cao. Khi toàn bộ khuôn đã khô thì người thợ phải đập bỏ đi lớp vỏ thì mới lấy được chiếc chuông ra ngoài. Và giai đoạn cuối cùng là đánh bóng và hoàn thiện sản phẩm dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm, thổi hồn vào sản phẩm, cho chiếc chuông thêm đẹp và chất lượng.

Trên đây là những chia sẻ về quá trình đúc chuông đồng mà cơ sở Mỹ Thuật Tâm Thái chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc, để có được một chiếc chuông đồng đẹp và chất lượng mà mọi người vẫn thường thấy, sẽ phải trải qua những công đoạn rất tỉ mỉ và yêu cầu tay nghề cao từ những người tạo nên sản phẩm. Chúng tôi có xưởng sản xuất trực tiếp tại Đại Bái – Bắc Ninh, chuyên sản xuất các sản phẩm làm bằng đồng mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng, được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như các dịch vụ chăm sóc khách hàng. Hãy tìm tới chúng tôi qua địa chỉ dưới đây nếu bạn có nhu cầu mua và muốn biết chi tiết hơn về các sản phẩm làm bằng đồng nhé.

Chat Zalo
0985231059