24 07 2017

Quà tặng bằng đồng cao cấp – Tranh Vinh quy bái tổ

Những món quà tặng bằng đồng cao cấp và ý nghĩa hiện nay chúng ta không thể bỏ qua bức trang “Vinh quy bái tổ”. Quà tặng này vô cùng giá trị và có ý nghĩa như đạo lý “uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở những người con đi học, đi làm xa quê hương khi thành danh phải luôn nhớ về “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”, nhớ về quê hương đất tổ, nơi sinh ra và lớn lên.

Công thành danh toại về làng
Ngựa anh đi trước võng nàng theo sau
Bên nhau cho đến bạc đầu
Vinh hoa phú quý trọn câu nghĩa tình

Quà tặng bằng đồng tranh vinh quy bái tổ thường được treo ở nơi trang trọng trong nhà với niềm tự hào của gia chủ, đồng thời giáo dục và khuyên răn con cháu chăm chỉ học hành.

Tóm tắt sơ lược lịch sử ra đời của bức tranh đồng Vinh quy bái tổng

Năm 1484, Vua Lê Thánh Tôn ban lệ “Bia Đá Đề Danh”, nghĩa là danh tánh của các tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi, được khắc vào bia đá, dựng ở Văn Miếu tại cố đô Thăng Long. Trên mỗi bia đá, ngoài danh tánh, quê hương của các tân khoa tiến sĩ trong kỳ thi đó, còn có danh tánh của các quan trường chấm thi và một bài văn bia nói về ý nghĩa của việc học hành và việc phục vụ đất nước. Mặc dù trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn phá, hiện nay tại Văn Miếu Hà Nội vẫn còn 82 bia đá trong tổng số 117 bia đã được lập. Theo sử sách, tính cho đến năm 1800, nước ta đã có được 2266 vị tiến sĩ.

Cũng kể từ năm 1484, các tân khoa được nhà vua ban yến tiệc, mũ áo, cân đai và cho lính hầu đưa rước về nơi sinh quán “Vinh Quy Bái Tổ”.Nếu vị tân khoa đã có gia đình thì người vợ cũng được đón rước cùng với chồng theo đúng lệ “ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”. Khi về tới làng, vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, rồi về bái tạ thầy dạy và cha mẹ.

Vinh Quy Bái Tổ không chỉ là vinh dự cho vị tân khoa, cho cha mẹ họ hàng, làng xóm mà còn là dịp để vị tân khoa bỏ bày lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ và thầy dạy theo đúng đạo lý Việt Nam: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Dân tộc Việt Nam rất hãnh diện với truyền thống văn hóa này.

Bức tranh quả thật là có ý nghĩa rất to lớn, phù với những dịp lễ, tết tặng ông bà, những bậc bề trên để thể hiện nỗi nhớ, và biết ơn tổ tiên. Mỹ nghệ Tâm Thái là một trong những cơ sở chuyên cung cấp quà tặng bằng đồng và ngoài ra cơ sở nhận đúc tượng đồng, tượng chân dung và cả đúc tượng phật với nhiều kích thước và giá tiền khác nhau. Mọi thắc mắc xin quý khách hàng liên hệ số hotline của chúng tôi.

Tag bài viết :
Chat Zalo
0985231059