Phù điêu- loại tranh đắp nổi

Phù điêu là một môn nghệ thuật tương tự với dòng tranh đắp nổi.Vậy cách tạo ra một bức phù điêu sẽ như thế nào?

Phù điêu trang trí ngoại thất
Phù điêu trang trí ngoại thất

– Chuẩn bị vật liệu cũng như dụng cụ:

Bao gồm đất sét, cùng với bảng gỗ,với giá đỡ,`và nilon.
+ Một bảng gỗ tương ứng hay to hơn một ít so với kích thước của phù điêu muốn làm. Về độ dày phải đảm bảo không bị cong vênh hoặc nứt khi đắp đất sét ướt vào.
+ Giá để bảng gỗ (tương tự như giá vẽ mỹ thuật tuy nhiên cần chắc chắn hơn vì đất sét khá nặng) với dây thép nhỏ, và đinh.
– Cách làm:

+ Làm đất:
Tùy theo phù điêu lớn, hay nhỏ mà ta có thể giảm lược bớt việc đóng đinh cũng như chằng dây thép bởi công dụng chính là giữ đất khỏi bị sụt,cũng như làm nứt phù điêu. Do đó mà phù điêu càng lớn thì càng phải làm cốt thật kỹ.
Đất đã được nhào kỹ chuẩn bị từ trước, sẽ đắp lên bảng gỗ đã đóng đinh rồi chằng dây thép, sau đó dùng dao nặn, với thước thẳng và dùi đập đất san bằng.

+ Phác hình lên bảng đất:
.Có hai cách: Cách 1 là vẽ phác hình dáng của mẫu lên bảng đất đã được san phẳng, sau đó dựa trên cơ sở đó mà nặn vào bảng đất tiếp đến hoàn chỉnh khối chi tiết. Cách 2 là lấy đất đắp đều lên bảng đất đã được san phẳng bằng phần cao nhất của phù điêu sau đó mới vẽ phác hình nét lên, tiếp đến mới dùng dao nhọn cắt bỏ phần đất thừa để hình lộ ra rồi mới hoàn chỉnh khối chi tiết.

.Làm phù điêu cũng tương tự như nặn tượng tròn, cũng như nghiên cứu với các khối lớn đồng thời giải quyết khối cơ bản theo từng lớp, cũng như từng diện,hay tạo ra sự tương quan cao thấp, và trên dưới giữa các mảng khối lớn với nhau.
Khối cơ bản đã giải quyết xong , ta mới đi sâu vào chi tiết trên cơ sở khối lớn. Có một điểm lưu ý đặc trưng của khối phù điêu là một khối tròn bị ép bẹp mà một phần nằm lẫn trong mặt phẳng nền đồng thời phần kia thì nhô ra ngoài. Bình thường ở vị trí gần, với trọng tâm thì khối nhô ra nhiều, ngược lại những mảng phụ hoặc chi tiết ở xa thì càng bẹp lại.
Để công việc thuận lợi thì cần quan sát mẫu cũng như nhận thức cùng với sự khéo léo của đôi tay đồng thời dụng cụ sử dụng cũng phải đúng kích cỡ với đúng kiểu.

+ Cách giải quyết khối cơ bản cùng với khối chi tiết chính là mặt cắt bên của phù điêu

. Kiểm tra với chỉnh hình:
Có thể dùng que đo để kiểm tra lại độ chính xác,sau đó chuyển những khối ở dạng góc cạnh về đúng với mẫu thật.

Phù điêu trang trí đẹp
Phù điêu trang trí đẹp
Phù điêu trang trí đẹp
Phù điêu trang trí đẹp
Phù điêu sen bằng đồng
Phù điêu sen bằng đồng

Phù điêu hoa sen

Phù điêu sơn thủy
Phù điêu sơn thủy
Chat Zalo
0985231059
Chat ngay