MỘT SỐ HOA VĂN PHÙ ĐIÊU MANG Ý NGHĨA GÌ?

Tác phẩm nghệ thuật hoa văn phù điêu đã dần trở nên thân thiết cũng như được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, nhà ở…

Với mỗi sản phẩm nghệ thuật hoa văn phù điêu của các nghệ nhân tạo ra đều có một ý nghĩa riêng thể hiện cá tôi, hay phong cách nghệ thuật cá tính cũng như thẩm mỹ trong đó.

>>> Thế nào là phù điêu?

>>>Phù điêu được làm như thế nào?

>>> Tìm hiểu về phù điêu xi măng

 

Sau đây là một số ý nghĩa về hoa văn phù điêu
1/ Phù điêu hoa sen

– Hoa sen là một hình ảnh tượng trưng trong Phật giáo Việt Nam. Nó gắn liền với đời sống con người đồng thời nó thể hiện sự mộc mạc với một vẻ đẹp lạ thường:
+ Hoa Sen: Thể hiện lòng độ lượng cũng như sự từ bi bác ái.
+ Hoa Sen Hồng: Thể hiện sự hân hoan,cùng với sự tươi vui.
+ Hoa Sen Trắng: Thể hiện lòng Cung kính, cùng với sự tôn nghiêm, cũng như sự trong trắng không có gì tà tâm . Bên cạnh đó,Hoa sen trắng bình dị, cũng như sự thanh cao, với sự thuần khiết đồng thời mang trong đó phong thái tôn nghiêm
2/Phù điêu chim hạc

Các nghệ nhân sử dụng hình ảnh những chú chim hạc, hay công, hoặc phượng, hay phụng, với rồng vào các tác phẩm nghệ thuật của mình để thể hiện tinh thần vươn xa, cũng như bay cao để đem lại nguồn năng lượng mới cho cuộc sống, đồng thời tạo động lực với ý chí vươn lên.

Với tác phẩm nghệ thuật này người nghệ nhân muốn truyền tải thông điệp đến mọi người hãy cố gắng vươn lên dù cuộc sống cho dù nó có khó khăn như thế nào. Đó chính là món quà tinh thần vô cùng quý giá đối với mọi người.
3/ Phù điêu hoa mẫu đơn

Nó thể hiện sự giàu có, cũng như sự thịnh vượng, hoặc đại diện cho sắc đẹp; ngoài ra thể hiện cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu.

4/ Phù điêu hoa văn tứ quý

Bức tranh phù điêu hoa văn tứ quý Mai-trúc-Cúc-Tùng thể hiện cho bốn mùa xuân hạ thu đông trong năm mang một ý nghĩa cầu cho một năm may nắn, cùng với phú quý, với sự sung túc và bình yên trong cuộc sống.

Mỗi loài hoa có ý nghĩa như thế nào:

+ Cây Tùng: Là một loại cây hay mọc ở những mỏm núi chênh vênh, phải chịu nhiều sương gió, cũng như bão tuyết mà không chết không đổ. Nó là hiện thân cho đấng trượng phu, cũng như đấng anh hùng có ý chí mạnh mẽ.

+ Hoa Cúc: tượng trưng cho sự trường thọ. Thường được dùng để chúc thọ, cũng như chúc người già.

+ Cây Trúc: tượng trưng hình ảnh của một người quân tử, một đấng nam nhi mạnh mẽ hiên ngang giữa đất trời bao la với một tinh thần an nhiên tự tại không màng lợi danh,với địa vị.

+ Hoa Mai: biểu tượng cho sự thanh khiết, với thanh tao. Dù có trải bao nhiêu gió tuyết của mùa đông vẫn sống bền bỉ thể hiện một sức sống mãnh liệt. Với mỗi khi xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu một mùa xuân về. Ta thấy Trúc là biểu tượng của người quân tử, thì Mai lại là hình ảnh của một giai nhân thể hiện sự thanh tao tuy nhiên không yếu đuối trước số phận.

Mỗi một tác phẩm, hay mỗi họa tiết hoa văn phù điêu đều được các nghệ nhân thể hiện và mang một ý nghĩa sâu sắc, cũng như mang đến giá trị thẩm mỹ hướng con người đến cái góc nhìn mới biết thế nào là chân – cũng như thiện –cũng như mỹ.

phù điêu đồng

phù điêu trang trí

phù điêu trang trí

Chat Zalo
0985231059