Nơi đúc tượng đồng đẹp nhất tại Làng Đại Bái ngày nay

Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo

Lịch sử phát triển của làng đồng Đại Bái qua các thời kỳ thay đổi.

Từ thuở xa xưa, xã Đại Bái thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh luôn được coi là làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất về kỹ nghệ đúc đồng, sản xuất ra các sản phẩm về đồ đồng thủ công mỹ nghệ tinh xảo.

Ngày nay, Đại Bái vẫn được biết đến như một làng nghề truyền thống với sự phát triển mạnh mẽ, đem đến những đổi thay tích cực về kinh tế xã hội cho người dân nơi đây.

 
Theo các nguồn tài liệu và thư tịch cổ, nghề gò, giát đồng Đại Bái có từ đầu thế kỷ XI, ông tổ nghề là cụ Nguyễn Công Truyền (sinh năm 989, mất năm 1069). Làng nghề bị mai một trong những năm kháng chiến và được khôi phục lại sau khi hòa bình lập lại năm 1975. Dưới đôi bàn tay khéo léo cùng sự tài hoa tinh tế, những nghệ nhân cũng như những người thợ nơi này đã tạo ra nhiều sản phẩm từ đồ gia dụng cho tới những đồ mỹ nghệ vô cùng độc đáo và tinh xảo.

đục hoa văn trực tiếp lên sản phẩm đòi hỏi đôi tay người thợ phét cực kỳ khéo léo và tỉ mỉ
đục hoa văn trực tiếp lên sản phẩm đòi hỏi đôi tay người thợ phét cực kỳ khéo léo và tỉ mỉ

Chủ cửa hàng mỹ nghệ Tâm Thái ở xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cho biết, làng nghề Đại Bái đã có từ lâu đời, đến bây giờ thương hiệu “Đại Bái” càng ngày càng phát triển, nhất là về hàng thủ công mỹ nghệ cả trong nước lẫn ngoài nước.“Sản phẩm truyền thống của làng ngoài sản phẩm đúc còn có gò những bức tranh nghệ thuật về đồng quê hoặc những bức tranh mã đáo…cùng rất nhiều thể loại và mẫu mã đa dạng”, chủ cửa hàng cho biết.

Quá trình hoàn thiện sản phẩm đúc đồng của người thợ lành nghề
Quá trình hoàn thiện sản phẩm đúc đồng của người thợ lành nghề

Trước kia, làng Đại Bái chỉ làm những sản phẩm sử dụng trong gia đình như xoong, chậu, mâm, nồi… Tuy nhiên, sau đó làng đã tổ chức sản xuất và sáng tạo nhiều mẫu mã ngày càng phong phú, đa dạng.

Vẽ phác thảo lên sản phẩm đúc đồng
Vẽ phác thảo lên sản phẩm đúc đồng

Đến với Đại Bái bây giờ có thể chiêm ngưỡng rất nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ đồng được chế tạo tinh xảo và đẹp mắt như lọ hoa, tranh, đỉnh đồng, tượng đồng, câu đối… là những sản phẩm được thị trường rất ưa chuộng.

Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo
Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo

Ông Nguyễn Tấn Đích, một nghệ nhân ở tại xưởng Tâm Thái  đã cho biết, xưởng có rất nhiều sản phẩm tượng đồng đúc như tượng Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tượng cụ Trần Hưng Đạo và các loại tượng phật ở các đền chùa và các đồ thờ bằng đồng trong gia đình như đỉnh đồng, hoành phi câu đối…trống đồng, tượng phật

Xem chi tiết các sản phẩm tại xưởng :=>chi tiết sản phẩm

Tượng phật bằng đồng mạ vàng 24k
Tượng phật bằng đồng mạ vàng 24k

Từ khi nghề đúc đồng được khôi phục và phát triển cho đến nay, bộ mặt kinh tế của làng Đại Bái cũng có nhiều đổi thay rõ rệt. Cả làng có hơn 1.700 hộ làm nghề gò đúc đồng, sản xuất hàng mỹ nghệ, nhiều gia đình cuộc sống đã khấm khá lên vì gắn bó với nghề truyền thống của quê hương.

quà tặng bằng đồng đẹp
quà tặng bằng đồng đẹp

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Bái cho biết, trong những năm tháng đổi mới, làng nghề Đại Bái đã thay da đổi thịt và chứng tỏ sự hoạt động hiệu quả. Tất cả các xưởng thủ công nghiệp ngoài mặt đường đã trở thành các xưởng thủ công mỹ nghệ.Đặc biệt xưởng mỹ nghệ Tâm Thái là xưởng lớn nhất tại Đại Bái, nơi hội tụ rất nhiều nghệ nhân lành nghề và có nhiều năm kinh nghiệm. Xưởng đã bước tiếp những bước chân cha ông để phát triển làng nghề phát triển  mạnh như ngày hôm nay.

Các tác phẩm đã hoàn thành tại xưởng: => chi tiết sản phẩm

Được hưởng những tinh hoa của cha ông đi trước vận dụng và phát triển thêm, để tạo ra các sản phẩm bằng đồng đẹp và tinh xảo cung cấp cho thị trường hiện nay đã tạo nên một thương hiệu đồng “Đại Bái” như bây giờ. Xưởng đúc đồng truyền thống mỹ nghệ tại làng nghề đúc đồng nổi tiếng Đại Bái – Bắc Ninh, thuộc trung tâm mỹ nghệ Tâm Thái, hiện nay với diện tích 1000m2 chuyên nhận đúc tượng đồng, đúc tượng chân dung, đúc tượng phật, chuông đồng, đồ thờ bằng đồng uy tín chất lượng, cung cấp đồ thờ cho các cửa hàng kinh doanh tại các khu trưng bày sản phẩm làng nghề đại bái.Mỹ nghệ Tâm Thái với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chế tác đồ đồng cao cấp,xưởng nhận chế tác theo yêu cầu của khách hàng, với nhiều kích thước, đơn giá, đảm bảo uy tín, chất lượng tốt nhất, ngoài ra mỹ nghệ Tâm Thái còn nhận đắp phù điêu,phù điêu trong nội thất và rất nhiều các dịch vụ khác hấp dẫn.

Chat Zalo
0985231059