Lựa chọn đồ thờ cúng bằng đồng đạt chất lượng?

đỉnh đồng bằng vàng

Ngày nay, Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng nâng cao cũng như cải thiện, do đó người ta ngày càng quan tâm hơn đến bàn thờ tổ tiên của gia đình. Nhiều người muốn mua các món đồ thờ bằng đồng nhưng họ luôn băn khoăn về việc: Làm thế nào để mua được một sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ, đồ thờ bằng đồng chất lượng chất lượng tốt? Sau đây xin chia sẻ với mọi người kinh nghiệm chọn đồ thờ cúng, đồ đồng mỹ nghệ.


Đồ đồng mỹ nghệ và đồ thờ cúng bằng đồng có cùng quy trình chế tác nên xin được gọi chung là “đồ đồng để thờ”.Ngày nay, đồ đồng có nhiều phương pháp để chế tác đồ đồng như đúc, gò (thúc), ép thủy lực…tuy nhiên đúc vẫn là phương pháp chiếm ưu thế áp đảo vì vậy bài viết này mình chia sẻ kinh nghiệm chọn đồ thờ bằng đồng hay đồ đồng nói chung được sản xuất theo phương pháp đúc.
Thế nào là đồ thờ bằng đồng chất lượng?
Đồ thờ bằng đồng hay đồ đồng chất lượng tốt là khi sản phẩm đó đảm bảo các tiêu chí về kỹ thuật và mỹ thuật.
– Về kỹ thuật: Có hai yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một sản phẩm đồ đồng đó là thành phần nguyên liệu và kết cấu sản phẩm đó. Trong đó nguyên liệu có vai trò lớn hơn tới chất lượng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu và độ bền của sản phẩm. Một món đồ thờ cúng không thể coi là đạt yêu cầu nếu bề mặt có nhiều vết rỗ có kích thước lớn, sâu, sản phẩm cũng không thể đạt yêu cầu khi bề mặt đó nhẵn bóng bằng cách sử dụng ma tít sơn bả để che các vết rỗ… Dựa vào nguyên liệu có thể chia đồ thờ bằng đồng làm hai loại chính đó là: Đồng vàng và đồng đỏ.
– Về mỹ thuật: Vì sở thích và cảm nhận của mỗi người là khác nhau nên tiêu chí này khác nhau đối với từng người, có người thích các chi tiết, hoa văn của sản phẩm mềm mại bay bổng, nhưng có người lại thích chúng phải cứng cáp, mạnh mẽ, vì thế nên các sản phẩm đồ thờ cúng thường có nhiều hoa văn khác nhau cho người dùng lựa chọn. Tuy sở thích mỗi người là khác nhau nhưng vẫn có một số tiêu chí nhất định để đánh giá sản phẩm có đạt yêu cầu mỹ thuật hay không. Do các sản phẩm đồ thờ cúng là hữu hình nên sản phẩm phải đạt được sự hài hòa về kích thước và bố cục cũng như những đặc điểm chính của sản phẩm phải thể hiện được (ví dụ một quả chuông thì phải phát ra tiếng ngân và rung; một pho tượng thì các tỷ lệ về kích thước của mặt với thân, chân, vai phải đảm bảo, hai mắt phải cân đối không thể mắt cao mắt thấp, mắt to mắt bé), các đường nét hoa văn phải mạch lạc, rõ ràng… đạt được các tiêu chí kể trên thì sản phẩm mới có hồn.
-Một số điều cần biết về nguyên liệu :
+ Đồng vàng (đồng thau): có thành phần chính là đồng (khoảng 60 -70%) và kẽm chiếm (khoảng 27-37%) cùng với một số kim loại khác. Đồng vàng có độ cứng cao nên khó chế tác tuy nhiên giá lại rẻ hơn nhiều so với đồng đỏ (được nói tới ở phần dưới đây). Đồng vàng có màu vàng sáng giống như vàng 18k và ít có khả năng sơn phủ hay chuyển thành các màu khác do đó rất dễ để nhận biết.
+ Đồng đỏ: có thành phần chính là đồng (trên 90%). Ưu điểm là dễ chế tác, có thể khảm vàng, bạc hoặc có thể tạo được nhiều màu sắc khác nhau nhưng giá thành cao. Gọi là đồng đỏ nhưng thực tế phải là hợp kim của đồng với một số kim loại khác bởi đồng có đặc tính khi nóng rất dẻo, dễ tạo hình nhưng khi đúc thì có sức căng bề mặt lớn, độ trơn chảy kém dẫn tới sản phẩm đúc thường không tạo được hình như thiết kế hoặc vỡ nứt bề mặt sản phẩm, để khắc phục nhược điểm này thì người ta thường pha thêm một lượng nhỏ thiếc và chì.
– Lựa chọn thế nào để chọn được sản phẩm thờ cúng bằng đồng đạt chất lượng?
+ Về mặt mỹ thuật thì cảm nhận mắt thường có thể tự đánh giá được, nhưng về kỹ thuật thì để chọn được sản phẩm có chất liệu tốt không đơn giản chút nào, nhất là khi người mua không có kinh nghiệm và kiến thức về mặt hàng đồ đồng.
+ Một phương pháp kinh điển là cắt một mẩu nhỏ hoặc đem cả sản phẩm gửi các trung tâm phân tích kim loại để phân tích ra thành phần nhưng phương pháp này có khó khăn vì chi phí phân tích cũng k nhỏ và không phải sản phẩm nào cũng có thể cắt hoặc mang đi phân tích được, cùng với đó là kết quả phân tích có kết quả không đại diện do phân tích các vị trí khác nhau trên sản phẩm có thể cho ra các kết quả khác nhau vì thế nên cần phải phân tích ở nhiều vị trí, nhiều mẫu nên rất tốn kém.
Ngoài phương pháp trên thì còn có một kinh nghiệm rất dễ thực hiện và cũng khá chính xác đó là dựa trên màu sắc của từng sản phẩm. Loại nào ít bị pha chì thì màu càng đỏ tươi gần với màu đồng nguyên chất (loại đồng trong lõi các loại dây dẫn điện kích thước lớn), nếu nguyên liệu pha nhiều chì thì màu sản phẩm đúc ra bị nhợt nhạt gần với màu chì.
+ Thêm một cách nữa đó là dùng nhiệt độ để kiểm tra, dựa và đặc điểm nhiệt nóng chảy của thấp hơn nhiều so với đồng. Và cách thực hiện cũng rất đơn giản chỉ cần dùng máy mài nhẹ lên bề mặt sản phẩm, nếu sau khi mài bề mặt sẽ bóng loáng, màu tươi mới, không bị biến màu sau một vài phút thì đó là đồng tốt còn nếu để sau vài phút màu chuyển sang tái nhợt thì đó là đồng bị pha nhiều chì; một cách khác tương tự đó là dùng đèn khò bằng gas thổi vào sản phẩm, cơ chế và hiện tượng tương tự như trên.
– Mua đồ  đồng để thờ  ở đâu?
Do các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng thường được đúc một cách thủ công thông thường nên cùng là một loại sản phẩm nhưng chất lượng của mỗi sản phẩm có thể không giống nhau, vì thế người mua cần xem xét kĩ sản phẩm trước khi mua, nếu cần thiết thì có thể yêu cầu chủ cửa hàng thử theo các cách trên ngay tại cửa hàng.

Đồ thờ bắng đòng

bộ đồ thờ đầy đủ bằng đồng

bộ ngũ sự đồng đỏ

bộ tam sự đồng đoe đẹp

hạc đồng.

bộ ngũ sự đồng đỏ

Chat Zalo
0985231059