Kỹ thuật đúc luyện tượng phật có 1 không 2 ở làng Đại Bái

Muốn đúc tượng Phật đồng trước hết chúng ta cần phải tạo ra vật mẫu. Sau đó dựa vào mẫu và đúc đồng và làm khuôn. Tiếp đó chúng ta sẽ nấu đồng và rót đồng đã nấu vào khuôn trước đó. Khi sản phẩm đã nguội thì chúng ta bắt đầu tiến hành công đoạn sữa chữa để hoàn thiện và đánh bóng được dễ dàng.Hôm nay mỹ nghệ Tâm Thái xin chia sẻ với mọi người kỹ thuật đúc tượng đồng được lưu truyền qua nhiều đời nay không bị mai một.


1) Tạo mẫu cho tượng phật đồng

Đối với việc tạo mẫu thì yêu cầu nghệ nhân phải có tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm trong nghề, thông thường là những kinh nghiệm gia truyền để lại. Khuôn mẫu phải đạt các yêu cầu về thẩm mỹ và kỹ thuật thì như thế mới xem mẫu là một sản phẩm hoàn chỉnh. Nhưng đó mới chỉ là hình thức vì những mẫu tượng này trong kỹ thuật đúc đồng thường không sử dụng được, nó thường được tạo nên từ những nguyên liệu như sáp, nến hay là những nguyên vật liệu dễ nóng chảy khác.

Đầu tiên chúng ta cần làm cốt mẫu, sau đó thì nghệ nhân mới sử dụng sáp ong hoặc là nến đắp lên trên cốt ấy. Cốt có thể được sử dụng bằng đất hoặc là bằng thạch cao.

2) Làm khuôn cho tượng Phật đồng

Khuôn có vị trí cực kỳ quan trọng và mang ý nghĩa quyết định đến sự thành công trong việc đúc đồng. Làm khuôn là một công đoạn cực kỳ khó và yêu cầu độ kỹ thuật cũng như tay nghề cao.

Nếu nói về chất liệu làm khuôn trong làng nghề thủ công truyền thống thì chúng ta có hai loại đó chính là khuôn bằng đá và khuôn bằng đất. Khuôn bằng đá đã xuất hiện cách đây khoảng 3000 năm về trước. Ở thời kỳ này người Việt tiền Đông Sơn đã biết sử dụng đá xanh làm khuôn đúc đồng thau. Còn khuôn đất cũng xuất hiện và nó có từ thời văn hóa Đông Sơn. Và cho tới ngày nay thì những làng nghề truyền thống vẫn còn sử dụng khuôn đất vào trong công cuộc đúc tượng đồng.

Nói về cấu tạo thì khuôn đúc tượng đồng có hai loại chính đó là khuôn liên và khuôn mang cá. Khuôn liền thường được đúc một lần và khi đúc xong tượng thì phải phá bỏ khuôn ra thì mới lấy được vật phẩm. Đối với những nghệ nhân dùng khuôn này thì chỉ thích hợp với những sản phẩm có yêu cầu về thiết kế và hoa văn phức tạp. Còn khuôn mang cá hay còn gọi là khuôn rời thì các nghệ nhân có thể tháo và lắp dễ dàng. Mỗi một khuôn đều có thể được dùng đi dùng lại nhiều lần.

3) Nung khuôn cho tượng Phật đồng

Trước khi tiến hành đúc sản phẩm thì chúng ta cần tiến hành hai công việc song song với nhau đó chính là công việc nấu đồng và sấy khuôn sản phẩm. Công việc nấu đồng cần phải được phối hợp nhịp nhàng với việc nung khuôn cho sản phẩm. Tiếp theo giai đoạn này mới tới việc nấu và rót đồng, sau cùng thì chúng ta mới đến giai đoạn làm nguội.

Để có được những pho tượng phật ưng ý nhất xin quý khách hãy đến ngay với chúng theo địa chỉ:

Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH mỹ nghệ Tâm Thái

Mã số thuế: 0106735276

ĐC: 38 Thạch Bàn – Long Biên – Hà Nội

ĐT: 0985231059 – 0948315668

Email: nguyenhuuthai.art@gmail.com

Quý khách có thể đến trực tiếp cơ sở hoặc có thể đặt mẫu bằng cách gửi mẫu của quý khách muốn đặt về mail của chúng tôi và những yêu cầu của quý khách. Nhân viên của chúng tôi sẽ chủ động gọi điện và trao đổi trực tiếp với quý khách ngay sau khi nhận được mail của quý khách.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay