Hướng dẫn kỹ thuật đúc tượng phật bằng đồng

Muốn đúc tượng Phật đồng trước hết chúng ta cần phải tạo ra vật mẫu. Và sau đó dựa vào mẫu đã đúc đồng rồi làm khuôn. Tiếp theo đó chúng ta sẽ nấu đồng rồi rót đồng đã nấu vào khuôn trước đó. Để đến khi sản phẩm đã nguội thì chúng ta bắt đầu tiến hành công đoạn sửa chữa để hoàn thiện và đánh bóng được dễ dàng.

Đúc tượng phật bằng đồng
Đúc tượng phật bằng đồng

1. Tạo mẫu cho tượng phật đồng

Đối với việc tạo mẫu thì yêu cầu nghệ nhân phải có tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm trong nghề, hay thông thường là những kinh nghiệm gia truyền để lại. Các khuôn mẫu phải đạt yêu cầu về thẩm mỹ và kỹ thuật như thế mới được xem mẫu là một sản phẩm hoàn chỉnh. Nhưng khi đó mới chỉ là hình thức vì những mẫu tượng này trong kỹ thuật đúc đồng thường ít được sử dụng, và nó được tạo nên từ những nguyên liệu như sáp, nến hay là những nguyên vật liệu dễ nóng chảy khác.

Ban đầu chúng ta cần làm cốt mẫu, rồi sau đó nghệ nhân mới sử dụng sáp ong hoặc là nến đắp lên trên cốt ấy. Cốt đó có thể được sử dụng bằng đất hoặc là làm bằng thạch cao.

Phù điêu trang trí đẹp
Phù điêu trang trí đẹp

2. Làm khuôn cho tượng Phật đồng

Công đoạn làm khuôn cực kỳ quan trọng và mang ý nghĩa quyết định đến sự thành công trong việc đúc đồng. Làm khuôn là một công đoạn cực kỳ khó và yêu cầu nghê nhân có độ kỹ thuật cũng như tay nghề cao.

Nói về chất liệu làm khuôn trong làng nghề thủ công truyền thống thì chúng ta có hai loại đó chính là khuôn bằng đá và khuôn bằng đất. Việc làm khuôn bằng đá đã xuất hiện cách đây khoảng 3000 năm về trước. Thời kỳ này người Việt tiền Đông Sơn đã biết sử dụng đá xanh làm khuôn đúc đồng thau. Rồi đến khuôn đất cũng xuất hiện và nó có từ thời văn hóa Đông Sơn. Và cho tới ngày nay những làng nghề truyền thống vẫn còn hay sử dụng khuôn đất vào trong công cuộc đúc tượng đồng.

Nói đến công đoạn cấu tạo thì khuôn đúc tượng đồng có hai loại chính đó là khuôn liền và khuôn mang cá. Khuôn liền thường được đúc một lần và đến khi đúc xong tượng thì phải phá bỏ khuôn ra mới lấy được vật phẩm. Còn đối với những nghệ nhân dùng khuôn này thì chỉ thích hợp với những sản phẩm có yêu cầu thiết kế về hoa văn khá phức tạp. Còn khuôn mang cá hay còn gọi là khuôn rời thì các nghệ nhân có thể tháo và lắp một cách dễ dàng. Mỗi một khuôn đều có thể được dùng đi dùng lại nhiều lần.

Phật chuẩn đề bằng đồng
Phật chuẩn đề bằng đồng

3. Nung khuôn cho tượng Phật đồng:

Trước khi tiến hành đúc sản phẩm, chúng ta cần tiến hành hai công đoạn song song với nhau đó chính là công việc nấu đồng và sấy khuôn sản phẩm. Công việc nấu đồng cần phải phối hợp nhịp nhàng với việc nung khuôn và làm khuôn cho sản phẩm. Tiếp theo giai đoạn này mới tới việc nấu và rót đồng, đến sau cùng thì chúng ta mới đến giai đoạn làm nguội.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay