18 08 2016

Tượng Phật Di Lạc và những điều kiêng kỵ trong cách bài trí

Thường thì trong mỗi gia đình theo Phật giáo đều có bàn thờ Phật, tượng Phật hay tranh Phật để cầu xin bảo hộ bình an và phát tài cho gia đình của mình. Vì tượng Phật rất linh thiêng nên ta cần chú ý đến những điều kiêng kỵ tránh mang lại những điều không may đến gia đình.

Có nhiều loại tượng Phật khác nhau, dựa vào ý nghĩa từng loại mà ta có những điều cần lưu ý riêng.

Sơ lược về Phật Di Lạc- biểu tượng của hạnh phúc

Trong các loại tranh, tượng Phật như Phật thích ca hay Phật bà Quan Âm thì Phật Di Lặc được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt trong Phật giáo Tây Tạng thì Phật Di Lặc được thờ cúng rất rộng rãi. Đối với tranh tượng, Phật Di Lặc thường ngồi trên ngai vàng có chân bắt chéo hoặc đặt xuống sàn mang hàm ý sẵn sàng đứng dậy giáo hóa chúng sinh. Trước đây, Di Lặc được mô tả như một vị hoàng tử thanh mảnh, tuấn tú, mặc trang phục hoàng gia Ấn Độ còn ở thế giới hiện đại ngày nay lại hiện hữu với dáng vẻ mập mạp, hiền hòa, miệng tươi cười, bụng phơi ra, tự tại, trẻ con vui đùa xung quanh.

Phật Di Lặc còn được gọi là Phật Cười, là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc. Theo phong thủy thì niềm vui lớn nhất của ngài là biến những buồn phiền, áp lực hay căng thẳng, giận dữ của con người thành hạnh phúc, an vui. Do đó Phật Di Lặc được coi là biểu tượng của sự hài hòa và những niềm vui vô tư lự. Chỉ cần thấy khuôn mặt Phật, người đang gặp trắc trở hay buồn phiền cũng cảm thấy được xoa dịu. Thậm chí, nhiều người còn xoa bụng Phật để mong mang lại vận may và sự tốt lành cho mình. Nhiều người còn tin rằng nụ cười nội tâm của Di Lặc luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ để khi ngài hiện diện ở đâu thì nơi đó sẽ có hạnh phúc.

 

tuong-phat-Di-Lac

 

Hơn nữa, tượng Phật Di Lặc trong nhà còn mang đến cuộc sống thịnh vượng nên thường được gắn với các biểu tượng sung túc như đồng tiền, chiếc túi hay thỏi vàng. Đôi khi Phật cũng mang theo quả Hh lô (biểu tượng của sức khỏe và trường thọ) hoặc chiếc gậy như ý (biểu tượng của quyền lực). Thông thường người ta chọn tượng Phật có khuôn mặt cười hả hê để mong muốn nhận được nhiều niềm vui, vạn sự như ý.

Cách bài trí tượng Phật:

Các nhà phong thủy khuyên rằng nên đặt tượng Phật ở độ cao khoảng 1m nhìn thẳng ra cửa chính. Vị trí này sẽ giúp Phật biến toàn bộ khí vào nhà thành nguồn năng lượng tốt. Nếu gia chủ không có được vị trí lý tưởng nói trên thì có thể bày tượng ở một chiếc bàn cạnh tường, ở góc xa nhất của phòng đối diện với cửa chính. Chú ý nên bày tượng Phật ở cung Sinh Khí của chủ nhà để gia tăng vận may tài lộc, sức khỏe cũng như thành công. Cụ thể như sau: đặt tranh hoặc tượng Phật ở hướng Đông của ngôi nhà hay phòng khách sẽ tạo sự hòa thuận cho cả gia đình đồng thời hóa giải mọi rắc rối, cãi cọ. Khi bày tượng Phật ở hướng Đông Nam của phòng khách hay toàn bộ ngôi nhà sẽ giúp gia tăng vận may và tài lộc.

Đối với những người làm việc trong môi trường cạnh tranh như người nắm giữ những vị trí chủ chốt trong các công ty hay các chính trị gia nếu đặt tượng Phật Di Lặc ở nơi làm việc, trong xe hơi hay tại nhà sẽ giúp mang lại may mắn đồng thời loại bớt sự thù địch.

Những điều kiêng kỵ khi bày tượng Phật trong nhà:

-Không nên mua tượng Phật một cách ngẫu hứng và tùy tiện. Nên chọn mua tượng Phật tại các cơ sở đúc tượng Phật uy tín, chất lượng. Trong nhà nên thờ tối đa là ba vị và phải sắp đặt chung một bàn bởi càng nhiều tượng Phật, người trong nhà càng cảm thấy phân tâm, bất an.

 

bai-tri-tuong-phat

 

-Trong khi thờ Tam thế Phật cần phải sắp đặt chung một bàn. Nếu là tượng lồng kính thì nên đặt ngay thẳng, bằng nhau, không được để cái cao, cái thấp, cái to, cái bé. Còn với tượng gỗ, tượng đồng hay tượng sành, thì để ngang hàng cùng bậc, không nên để tầng trên, tầng dưới.

-Sau khi mua tượng Phật không được để trong két bạc hay cất trong tủ kín giống các đồ quý khác bởi hành động này bị coi là bất kính nhất đối với Phật, từ đó sẽ dẫn đến xảy ra rất nhiều chuyện không hay.

-Nếu tượng Phật đã quá cũ do để lâu năm thì không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó mà phải mang lên chùa, miếu hoặc đốt cùng tiền vàng rồi mua tượng Phật mới thay vào. Chú ý khi đặt tượng Phật lên bàn thờ, phía dưới tượng phải để một đĩa giấy đỏ để tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.

-Trường hợp tượng Phật không may bị vỡ phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, 3, 5, 7, 9 đốt dưới nắng để tiễn tượng Phật quy vị. Đặc biệt, nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lại rồi lắp vào, nếu thân Phật bị vỡ thì nên dán lại bằng giấy đỏ.

 

tranh-phat

 

-Không được bài trí tượng Phật hay để bùa phù hộ có hình tượng Phật lung tung trong phòng ngủ sẽ dẫn đến việc ngủ không ngon, hay mộng mị.

-Bàn thờ Phật phải đặt chính giữa nhà còn bàn thờ ông bà thì nên thờ một bên. Nếu là nhà cao tầng thì thờ Phật ở tầng trên và trên bàn thờ Phật thì không nên để tạp vật khác ngoài bình hoa, lư hương, chân đèn và hoa quả.Mỗi ngày cần được lau quét sạch sẽ những vật này.

-Đối với tranh in hình Phật thì không được cuộn lên sẽ gây đau đầu cho những người trong gia đình. Nếu mắt hay ngón tay của tượng Phật trong tranh bị hỏng thì cần sửa chữa hay vẽ lại, nếu không người trong nhà dễ bị mắc bệnh đối ứng với chỗ hỏng của tượng Phật.