10 05 2017

Đồ đồng cổ và cách nhận biết đồ đồng cổ thực tế nhất

Nhận biết đồ đồng cổ cũng như cách thử đồ đồng cổ chắc hẳn có khá nhiều người quan tâm.Mỹ nghệ Tâm Thái cũng có 1 số ít kinh nghiệm để chia sẽ để mọi người có thể lựa chọn cho mình 1 món đồ cổ ưng ý cũng như không bị nhầm lẫn mà mua phải đồ giả cổ.

Trong lĩnh vực đồ cổ nói chung, và đồ đồng cổ nói riêng việc làm giả thưởng xảy ra và rất tinh vi.Với rất nhiều chiêu trò, bằng cách thử đồ đồng cổ với các phương tiện vật lý và hóa học người ta có thể kiểm tra để nhận biết đồ đồng cổ có đúng là đồ cổ thật hay không. Ngoài ra người ta cũng còn phải có hiểu biết về lịch sử sản xuất vật liệu và mỹ nghệ nữa. Nhiều khi đúng là đồ đồng cổ thật nhưng nó lại được phục chế hay sửa chữa bằng các kỹ thuật mới rất hiện đại. Trong nhiều trường hợp các nhà khảo cổ đã lật tẩy được những thủ đoạn tinh vi của những kẻ lừa đảo.

Kết quả hình ảnh cho đồ đồng cổ

CÁCH NHẬN BIẾT VÀ CÁCH THỬ ĐỒ ĐỒNG CỔ

Sau đây là một vài phương pháp để nhận biết, trong đồ trang sức bằng đồng các phần mạ được gắn vào đồ vật bằng mối hàn. Khi sử dụng kính hiển vi quét điện tử ngưởi ta phát hiện trong mối hàn có cadmi. Thời cổ đại người ta sử dụng các mối hàn cứng bằng đồng còn các mối hàn mềm bằng chì hay thiếc. Các mối hàn bằng vàng chứa cadmi mới chỉ được sử dụng từ những năm 1850 trở lại đây do Cadmi là nguyên tố khó phân lập vì dễ bay hơi. Như vậy có thể kết luận rằng, các mối hàn chứa vàng và cadmi không thể có niên đại trước những năm 1850. Để xác định niên đại của đồ cổ người ta sừ dụng phương pháp đồng vị Phóng xạ, mà phổ biến nhất là đồng vị các bon C14. Một phương pháp nữa là cách xác định thời gian qua sự phân hủy phóng xạ của một số nguyên tố có trong đồ cổ.Tất cả các phương pháp thủ công như nung phát quang cũng là một cách để xác định niên đại. Nói chung các phương pháp xác định niên đại kể trên không thật hoàn hảo. Người ta phải tính đến nhiều yếu tố có ảnh hưởng đến sự chính xác của các phép đo hoặc phải làm theo nhiều cách để đối chiếu với nhau.

Kết quả hình ảnh cho đồ đồng cổ

PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH THÀNH PHẦN CẤU TẠO

Nếu phân tích vật liệu đồ đồng cổ cũng có thể xác định được tính xác thực của nó. Có thể làm theo hai cách, so sánh với nguồn vật liệu mà trong quá khứ người ta đã từng dùng để sản xuất đồ vật hoặc so sánh với vật liệu của đồ cổ thật được sản xuất ở cùng niên đại các bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt. Cách thứ nhất chỉ đúng khi có ít các nguồn vật liệu được sử dụng trong quá khứ để làm đồ cổ.

Kết quả hình ảnh cho đồ đồng cổ

Vào cuối thế kỷ 19 Viện bảo tàng Anh mua được một đồ cổ có hình đầu chó sói có vẻ như được sản xuất từ thời Ai cập cổ đại. Thế nhưng một vài dấu hiệu đặc biệt khiến người ta nghi ngờ đây là loại đồ giả cổ. Một thí nghiệm phân tích theo phương pháp tán xạ tia X cho thấy, trong đồ vật này có chứa chất khoáng Wollastonit một loại khoáng chưa được tìm thấy ở thời cổ đại ấy. Hợp kim của đồng được nhiều người biềt đến và quen gọi là đồng thiếc vì nó là hợp kim của hai nguyên tố chính là đồng và thiếc, không kể đến các nguyên tốc số lượng nhỏ hơn. Trong đồ đồng cổ hầu hết là loại hợp kim này. Thế nhưng ở thời đại La Mã, hợp kim của đồng và kẽm được sử dụng và được gọi là đồng thau. Điều đó có nghĩa là trong 2000 năm qua có rất nhiều vật làm bằng hợp kim đồng thau. Điều này giúp cho việc xác định tính xác thực của đồ cổ.

Có một lần người ta đã khảo sát hai bức tượng nhỏ giống hệt nhau hình người nằm nghiêng bằng đồng. Theo phong cách thì đây là sản phẩm của thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Có thể một trong hai tượng là phiên bản của cái kia hoặc cả hai đều là phiên bản.Hay khi phân tích lớp bề mặt của 2 bức tượng người ta thấy ngay rằng một bức được làm bằng hợp kim đồng thiếc thì hay có chứa một ít chỉ phù hợp với niên đại dự đoán. Còn bức tượng kia là hợp kim đồng kẽm có niên đại muộn hơn cái trên ít nhất là nửa thiên niên kỷ.

Chat Zalo
0985231059