21 05 2017

Đại Bái cái nôi của truyền thống tốt đẹp của nghề đúc đồng tại Việt Nam

Quý khách đến thành phố Bắc Ninh, theo đường quốc lộ 5, qua địa phận Hà Nội là bước chân vào đất tỉnh Bắc Ninh, từ cầu đi hướng Bắc Ninh khoảng 7 km tới làng Đại Bái , nơi đây là nôi của truyền thống đúc đồng từ rất lâu và được duy trì đến ngày nay càng được phát triển hơn. Đoạn đường này có một mùi đặc trưng khó quên là mùi của đồng được nung nóng chảy, hai bên làng được bày rất nhiều đồ liên quan đến đồng như đồ thờ bằng đồng, tượng đồng, hạc đồng, đỉnh đồng… và rất nhiều các sản phẩm khác, đa dạng phong phú .

Làng đúc đồng Đại Bái thuộc tỉnh Bắc Ninh được xem là một trong những cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống ở nước ta. Ngày nay, sản phẩm ở làng nghề đúc đồng truyền thống Đại Bái không chỉ làm giàu cho làng, mà còn trở thành niềm tự hào lớn của cả tỉnh Bắc Ninh nhờ nhiều năm qua, hàng ngàn các công trình – tác phẩm tượng đồng tầm cỡ quốc gia đã được chính những nghệ nhân trong ngôi làng này thực hiện bằng chính hoa tay, tâm sức của họ.

Lịch sử hình thành lên làng nghề truyền thống Đại Bái:


Nghề đúc đồng ở Làng Đại Bái, Bắc Ninh gắn với một truyền thuyết. Chuyện rằng, cách đây gần 900 năm, tại Phủ Yên Khánh, có ông Nguyễn Chí Thành ngay từ nhỏ đã xuất gia theo hầu Thiền sư Giác Không. Ông là người học rất giỏi, đi nhiều nơi, đem học vấn dạy cho mọi người.

Trong một lần qua làng Đại Bái, ông đã dạy cho dân làng cách làm khuôn để đúc đồng. Nhiều thế kỷ đã trôi qua, lịch sử cũng nhiều thăng trầm, dâu bể, nhưng nghề đúc đồng vẫn trường tồn như chính chất liệu đanh rắn của nó. Để nhớ công lao của ông, dân làng đã lập đền thờ. Hàng năm, vào giữa tháng 2 âm lịch, làng mở hội để tưởng nhớ công lao người đã truyền nghề, đem lại sự nghiệp cho làng.

Bây giờ trở về làng Đại Bái, Bắc Ninh, từ tinh mơ đến tận sẩm tối, đâu đâu cũng gặp hình ảnh những bếp lò đỏ rực lửa. Thật không ngờ, nghề đúc đồng đã nhiều vất vả, hiểm nguy lại cần phải thật tỉ mỉ, tinh xảo mới tạo ra được sản phẩm hoàn hảo. Người thợ đúc phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ cách chọn đất xây lò, nhóm lửa, chọn đồng đến làm khuôn, nấu chảy các mẻ đồng… Tất cả phải được thực hiện thận trọng, chuẩn xác để đảm bảo cho sản phẩm không bị vênh và co ngót.

Một số điểm nổi bật của làng Đại Bái:

Tượng phật nghìn tay nghìn mắt

Tượng phật nghìn tay nghìn mắt

Tay nghề đúc truyền thống của dân làng Đại Bái, Bắc Nình rất điêu luyện do có kinh nghiệm lâu năm, truyền thống với nhiều sản phẩm đa dạng.
Nghệ nhân đúc đồng tại Đại Bái mạnh dạn học tập đầu tư công nghệ, máy, thiết bị để sáng tạo, đã thành công với nhiều công trình nổi tiếng.

Tượng phật Quan Thế Âm tọa đài sen bằng đồng

Tượng phật Quan Thế Âm tọa đài sen bằng đồng

Trí sáng tạo cao, các sản phẩm đồ đồng tại đây luôn có hồn .Người làng nghề và các nghệ nhân nhiệt tình, tiếp thu kiến thức mới, và biết uyển chuyển trong các nghề mới như chạm khảm tam khí, nhuộm màu giả cổ, gò đồng… để sáng tạo ra sản phẩm mới độc đáo.

Những tác phẩm mang tính văn hóa lịch sử:

20 bức phù điêu ở chùa thái lạc

tượng thần chấn vũ

     Thủa xưa, làng Đại Bái, tỉnh Bắc Ninh chỉ đúc những mặt hàng đơn giản như đồ thờ cúng bằng đồng, đỉnh đồng, lư hương, tượng phật. Ngày nay, với sự phát triển của làng nghề, 2 làng nghề này đang ngày càng đa dạng sản phẩm của mình với những bức tượng Phật, danh nhân, lãnh tụ dân tộc, đồ thờ cúng bằng đồng, chuông, tượng, đồ phong thủy bằng đồng tinh xảo bạn có thể tìm thấy các sản phẩm đồ đồng do Đại Bái sản xuất tại đây.

 

    Mỹ nghệ Tâm Thái chúng tôi là một xưởng sản xuất tiếp thu tinh hoa của làng Đại Bái, và dựa trên cái nôi đó để phát triển hơn truyền thống tốt đẹp đó. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm về đồ đồng như đồ thờ cúng, tượng phật, quà tặng bằng đồng…. Ngoài ra chúng tôi còn nhận đúc tượng phật, tượng chân dung theo yêu cầu , đắp phù điêu , tiểu cảnh sân vườn bằng nhiều chất liệu.Mọi thông tin chi tiết xin quý khách liên hệ hotline: 0985231059 hoặc truy cập: https://ducdongdaibai.com.vn để biết thêm thông tin.

Chat Zalo
0985231059