19 05 2017

Chất liệu mới tạo nên những bức phù điêu trang trí đẹp, sang trọng

Hiện nay, phù điêu thạch cao được sử dụng ngày càng đa dạng trong các công trình kiến trúc từ chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng, hội nghị đến nhà ở dân dụng. Phù điêu thạch cao không những mẫu mã đa dạng mà còn mang lại cho các công trình kiến trúc một dáng vẻ nghệ thuật, sang trọng.

Phù điêu thạch cao là hình thức đắp nổi hoặc khoét lõm được làm từ thạch cao với chiều dài, rộng là thực còn phần nổi mang tính ước lệ khối. Những ngôi nhà mang phong cách mới lạ thì thường sử dụng thêm kết hợp với phào chỉ thạch cao thì ngôi nhà đa dạng và đẹp mắt hơn nhiều.

CẤU TẠO CỦA PHÙ ĐIÊU THẠCH CAO:

Xét về mặt cấu tạo, phù điêu thạch cao được tạo nên chủ yếu từ bột thạch cao, tấm thạch cao nguyên chất, ngoài ra còn được tạo khối từ bột thạch cao pha lẫn với các nguyên liệu khác như bố dừa, bố đay hay sợi thủy tinh. Do được cấu tạo chủ yếu từ thạch cao nên phù điêu thạch cao mang đầy đủ các ưu điểm vượt trội của thạch cao và có những yêu cầu quy chuẩn kỹ thuật riêng khi thi công.

CÁC PHƯƠNG PHÁP TẠO HÌNH PHÙ ĐIÊU THẠCH CAO:

Phù điêu thạch cao được tạo thành chủ yếu dựa trên 3 phương pháp chính là tạc, đúc và gò.

Tạc là phương pháp trong đó người thợ thi công thao tác trên một khối thạch cao đặc để tạo hình. Ở phương pháp này, chủ yếu người ta dùng búa để loại bỏ những phần thừa trên khối thạch cao để tạo ra kiểu dáng sản phẩm mong muốn. Phù điêu thạch cao sau khi tạc có thể đem nung để thành sản phẩm điêu khắc gốm.

Đúc là phương pháp dùng khuôn thạch cao mẫu có sẵn sau đó chế tác, tiếp theo dùng chất lỏng hay nấu chảy chất lỏng và đổ vào khuôn đúc. Khi chất lỏng đã đông đặc, tháo bỏ lớp khuôn ngoài rìa và có được sản phẩm phù điêu thạch cao đúc.

Gò là phương thức sử dụng các dụng cụ chế tác tác động trực tiếp vào khối thạch cao tạo ra hình dạng, kiểu cách mà người thợ thi công mong muốn.

VÌ SAO NÊN LỰA CHỌN PHÙ ĐIÊU THẠCH CAO?

Hiện nay, khi muốn lựa chọn phù điêu trong nội thất,ngoại thất, người ta thường sử dụng phù điêu thạch cao và phù điêu làm từ xi-măng. Tuy nhiên, điêu thạch cao có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả về tính thẩm mỹ, chất lượng cũng như phương án thi công.

ƯU ĐIỂM CỦA PHÙ ĐIÊU THẠCH CAO

– Thứ nhất, phù điêu thạch cao chủ yếu được tạo hình từ thạch cao, khối thạch cao, do đó, có khả năng chống ẩm, chống thấm, cách âm, tiêu âm, cách nhiệt… rất tốt, thích hợp cho các công trình đòi hỏi khả năng cách âm hiện nay.

– Thứ hai, phù điêu thạch cao có độ bền cao, không bị hư hỏng dù sau nhiều năm sử dụng.

– Thứ ba, phù điêu thạch cao dễ tạo hình, dễ thi công và tháo lắp, rút ngắn thời gian thi công cũng như giảm tác động xấu đến tường nhà.

– Thứ tư, tính thẩm mỹ của các sản phẩm làm từ thạch cao là rất tốt, bề mặt láng, mịn, dễ sơn, dễ trang trí.

– Thứ năm, thị trường phù điêu thạch cao hiện nay mẫu mã rất đa dạng, đáp ứng được yêu cầu cũng như nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Tuy nhiên, thạch cao là vật liệu dễ bị ố màu, loang màu, cong, vênh nếu chịu tác động lớn từ nhiệt độ, do đó, khi thi công nên cẩn thận trong khâu chống ẩm, chống thấm cho tường nhà, trần nhà. Bên cạnh đó, một nhược điểm nữa của phù điêu thạch cao đó là màu sắc, thường thì nó chỉ phù hợp với những không gian có màu trắng và diện tích rộng.

PHÙ ĐIÊU THẠCH CAO THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở ĐÂU?

Nhìn chung phù điêu thạch cao phù hợp cho việc trang trí tất cả các không gian trong nhà, song, phù điêu thạch cao thường thích hợp hơn cho trang trí trần nhà, tường nhà và cột. Các mẫu phù điêu thạch cao đẹp hiện nay bao gồm phù điêu thạch cao trần nhà, phù điêu thạch cao tường và phù điêu thạch cao cột. Thường thì với ngôi nhà sử dụng trần thạch cao kết hợp với phù điêu để tạo hài hòa về thẩm mỹ cũng như đạt được yêu cầu khó khăn.

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp một số hình ảnh minh họa cho các mẫu phù điêu thạch cao đẹp được khách hàng ưa thích lựa chọn:

Mẫu phù điêu làm từ thạch cao 1 

Mẫu phù điêu làm từ thạch cao 2 

Mẫu phù điêu làm từ thạch cao 3 

Mẫu phù điêu làm từ thạch cao 4

Chat Zalo
0985231059