07 05 2017

Chất liệu composite tạo nên những bức phù điêu kịp xu thế

Phù điêu là một loại hình nghệ thuật mới phát triển ở Việt Nam, được tạo nên bởi rất nhiều chất liệu khác nhau qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tâm huyết với nghề.Hôm nay mỹ nghệ Tâm Thái xin được chia sẻ với các bạn về chất liệu tạo nên phù điều mới nhất hiện nay đó là composite đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Để hiểu thêm về chất liệu này xin các bạn hãy dành một chút thời gian để đọc hết bài viết này nhé.

* Tổng quan về vật liệu & ứng dụng vào phù điêu composite

Kết quả hình ảnh cho phù điêu composite

Nhựa composite hay còn gọi là compozit được tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau nhằm tạo ra vật liệu mới có tính năng trội hơn hẳn vật liệu ban đầu.
Một trong những loại composite được làm từ sợi thủy tinh (bền và giòn) kết hợp với nhựa polyester (giòn và kháng hóa chất).

* Lịch sử composite

Hình ảnh có liên quan

Khoảng 5000 năm TCN, người ta đã biết trộn những viên đá nhỏ vào đất trước khi làm gạch để tránh cho chúng bị vênh cong khi phơi nắng. Điển hình về composite là hợp chất được dùng để ướp xác của người Ai Cập xưa.

Từ rất lâu trước cả con người, composite đã được tạo ra từ thiên nhiên, trong thân thân cây gỗ có cấu trúc composite, gồm nhiều sợixenlulo dài được kết nối với nhau bằng licnin. Kết quả của sự liên kết hài hoà tao nên một cấu trúc composite lý tưởng, giúp thân cây vừa bền vừa dẻo.
Còn người Hy Lạp thì lấy mật ong trộn với đất, đá, cát sỏi làm vật liệu xây dựng. Và ở Việt Nam, người ta trát nhà bằng bùn trộn với rơm băm nhỏ, khi khô tạo ra lớp vật liệu cứng, mát về mùa hè và ấm vào mùa đông…Từ những năm 1950, đã bắt đầu phát triển ngành khoa học về vật liệu composite trong công nghệ chế tạo tên lửa.

* Phân loại composite

Hình ảnh có liên quan

– Theo dạng vật liệu gia cường thì có 2 dạng là sợi và hạt.
– Theo dạng chất liệu nền thì có 3 loại là nền hữu cơ, kim loại và nền gốm. Phù điêu composite thuộc kim loại.

* Tính chất chung của vật liệu composite

Kết quả hình ảnh cho phù điêu composite

– Gia công đơn giản, nhanh, đa dạng, dễ tạo hình, thay đổi và sửa chữa dễ.
– Có khối lượng riêng bé, tính năng cơ lý riêng cao hơn thép và các vật liệu truyền thống khác (thủy tinh, gốm, gỗ..).
– Chịu tác dụng từ môi trường, tính kháng hóa chất cao, chi phí bảo quản thấp và chống ăn mòn, không cần sơn bảo quản như kim loại, gỗ…
– Tính cách điện và cách nhiệt tốt.
– Thời gian sử dụng lâu.
– Chi phí sản xuất thấp (nên giá thành sản phẩm vừa phải).

Composite dùng để chế tạo vỏ tên lửa, máy bay, tầu vũ trụ, bình chịu áp lực cao, ống dãn xăng dầu composite cao cấp 3 lớp, ống dẫn các loại nước, vỏ bọc các loại bồn bể, thùng chứa hàng, mặt bàn ghế, trang trí nội thất, thiết bị điện, cách điện, lốp xe, vỏ tầu thuyền, đồ chơi trẻ em…

* Mẫu decor hiện đại cho kiến trúc hiện đạ, với bố cục phá cách táo bạo

Trong nghệ thuật, composite là vật liệu sáng tác tranh phù điêu, đúc tượng đồng & làm khuôn. Phù điêu composite trang trí nội ngoại thất không còn xa lạ với người dân mà đã trở nên gần gũi, thân quen vì trước nhu cầu thẩm mỹ mới chúng tôi đã ứng dụng vào để tạo hình các tác phẩm điêu khắc phù điêu ứng dụng vào trang trí nội ngoại thất, dùng song song với những vật liệu truyền thống như đá đồng, gỗ, sắt… nội ngoại thất. Nhằm tạo ra một không gian mang sức sống mới nhưng vẫn gần gũi, thân thiện với môi trường.

Chat Zalo
0985231059