Vì sao Hoành phi câu đối được lựa chọn trong không gian thờ cúng của người Việt

Vì sao Hoành phi câu đối được lựa chọn trong không gian thờ cúng của người Việt

Từ xa xưa, trong mỗi gia đình người Việt đều có bàn thờ tổ tiên, theo như phong tục của người Việt thì trên ban thờ phải có các vật dụng để người còn sống kết nối và bày tỏ sự biết ơn đối với người đã khuất. Thường thì mỗi bàn thờ có sự bài trí khác nhau trong đó không thể thiếu bát hương, bài vị và ống hương, đèn nến…

Ngày nay, không gian thờ cúng được nhiều gia đình chú trọng vào sự bề thế và lựa chọn đầu tiên là những món đồ thờ bằng đồng vừa sang trọng lại bền đẹp mang dáng dấp truyền thống. Trong đó, Hoành phi câu đối là sản phẩm đồ thờ bằng đồng dùng để thờ cúng gia tiên thường được người Việt lựa chọn rất kỹ lưỡng, bởi vì hoành phi câu đối là đồ thờ cúng thiêng liêng trang trọng được bài trí ở những nơi trang nghiêm như Đình, Chùa, Ban thờ trong mỗi gia đình.Vậy ý nghĩa của hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng của người Việt như thế nào, hãy cùng đúc đồng Đại Bái tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của Hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Trong nội thất phòng thờ của mỗi gia đình Việt đều dành riêng một phần trang trọng nhất để thờ gia tiên, đối với nhà ngói 3 gian bàn thờ thường được để chính giữa nhà để thờ bài vị tổ tiên, trên bàn thờ treo những bức hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối và bộ đỉnh đồng thờ cúng. Đây được coi là nét đặc sắc truyền thống của văn phóa tâm linh trong mỗi gia đình Việt.

Vì sao Hoành phi câu đối được lựa chọn trong không gian thờ cúng của người Việt

Thời xa xưa thường dùng bức hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc là vàng hay chữ khảm xà cừ. Còn ngày nay chất liệu đồng dần thay thế vì tính ưu việt của nó có độ bền cao hơn và chạm khắc văn hoa tinh xảo hơn.Ý nghĩa của đại tự viết trên hoành phi mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với tổ tiên.

Những câu đề trên bức hoành phi thờ cúng tổ tiên:

+ Đức Lưu Quang ( Đức độ sáng mãi )

+ Phụng Gia Tiên ( Thờ cúng tổ tiên)

+ Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn)

+ Vạn Cổ Anh Linh ( muôn thuở linh thiêng)

+ Ẩm Hà Tư Nguyên ( uống nước nhớ nguồn )

+ Quang Tiền Thùy Hậu ( gương sáng người trước, để phúc người sau)

+ Tổ Củng Tôn Bồn ( Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)…

* Câu đối

Thường ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối, câu đối bằng đồng vàng chữ được thúc nổi sơn son đen rất đẹp. Các món đồ đồng  hoành phi hay câu đối đều được viết bằng chữ Hán và bên dưới có chữ quốc ngữ . Ngoài ra,  cũng có gia đình viết cả câu đối và hoành phi bằng chữ nôm.  Nội dung câu đối với tổ tiên hoặc ca tụng công đức của tổ tiên hoặc ca tụng công đức của tổ tiên, ví như:

Vì sao Hoành phi câu đối được lựa chọn trong không gian thờ cúng của người Việt

Tổ tông công đức thiên nhiên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại xưng

Có nghĩa là:

Công đức tổ tông nghìn năm thịnh

Hiếu hiền con cháu vạn đời ngay

Hay câu đối treo ở một gia đình mà ông cha xưa có công với nước:

Tổ tiên phương danh lưu quốc sử

Từ tôn tính học kế gia phong

Đại ý là:

Tiên tổ danh thơm ghi sử nước

Cháu con cố gắng học nói cơ nhà

Lựa chọn mẫu Hoành phi câu đối phù hợp cho ban thờ

Những bức hoành phi câu đối bằng đồng thường được nhiều gia đình Việt lựa chọn, bởi vì Hoành phi câu đối với chất liệu bằng đồng có độ tuổi lên tới hàng ngàn năm và chất liệu đồng kim loại được phủ một lớp sơn chống oxi hóa, giữ nguyên vẹn màu sắc hình dáng ban đầu giúp cho hoành phi không bị xuống màu đồng ở bất cứ điều kiện nhiệt độ nào góp phần tạo nên sự sang trọng và trang nghiêm nơi thờ cúng của gia đình.

Chat Zalo
0985231059