Tìm hiểu 3 điều cấm kỵ cần lưu ý trong tháng 7 Âm lịch

Chú ý không dịch chuyển bát hương

Tháng 7 âm lịch hàng năm theo tục lệ dân gian của Việt Nam là cúng cô hồn là một nghi thức nhân văn thể hiện ở chỗ bên cạnh việc thắp hương thờ cúng tổ tiên thì cũng có rất nhiều gia đình còn cầu nguyện cho những linh hồn sa cơ, những vong linh ẩn dật cô độc…

Trong tháng 7 Âm lịch còn có lễ Vu lan báo hiếu là ngày lễ chính của Phật giáo để cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn. Do đó mà trong tháng 7 cần phải lưu ý trong việc hương khói và bàn thờ gia tiên. Dưới đây là 3 điều cần lưu ý trong tháng 7 Âm lịch mà mỹ nghệ Tâm Thái chia sẻ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chú ý không dịch chuyển bát hương

Khi lau dọn bát hương cần chú ý không được tùy tiện động tới bát hương là lưu ý quan trọng khi vệ sinh bàn thờ vào tháng cô hồn. Bởi bát hương là nơi thời cúng linh thiêng, là nguồn cội hay cũng là nơi kết nối với tổ tiên đã khuất của mình. Tháng 7 là tháng của người âm, của ma quỷ chính vì thế cần đảm bảo bát hương được an vị để các cụ có nơi đi về.

Chú ý không dịch chuyển bát hương

Nếu muốn lau dọn bát hương thì cần chuẩn bị thực hiện từ cuối tháng 6 âm lịch để sang tháng 7 bát hương đảm bảo được sạch và đúng vị trí, không bị dịch chuyển. Vào tháng 7 âm lịch này tốt nhất chỉ nên lau đồ thờ tuyệt đối không nên tỉa chân nhang hay loại bỏ chân nhang.

Vệ sinh bàn thờ cần chú ý

Khi vệ sinh bàn thờ, người vệ sinh cần chú ý tắm rửa thật sạch sẽ để không làm ô uế chốn tâm linh. Thực hiện quy trình vệ sinh theo tuần tự: đầu tiên bày đĩa hoa quả, thắp nén hương xin gia tiên và thần linh tạm lánh để con cháu bao sái bàn thờ. Hương đã tàn mới được bắt đầu công việc .

Theo lệ xưa, người làm vệ sinh cần trải vải đỏ (hoặc giấy đỏ) lên mâm (hoặc bàn) để đưa bài vị, đồ thờ đặt vào đó. Nên làm theo thứ tự thờ Phật trước rồi mới đến gia tiên. Các món đồ thờ cần để riêng, tuyệt đối không nên để lẫn vào với nhau.

Chú ý về dụng cụ vệ sinh

Vệ sinh sạch sẽ tất cả đồ thờ như hoành phi câu đối và các đồ thờ cúng khác bằng khăn mềm sạch và nước lau. Nước lau phải là nước hỗn hợp ấm của 5 loại thảo dược thơm cùng với rượu gừng để lau. Cũng tuân theo thứ tự trên, tức là từ bài vị Phật, thần linh mới đến bài vị tổ tiên. Sau khi khô để lại vị trí như ban đầu, nên nhớ tuyệt đối không được để lẫn với nhau.

Chú ý về dụng cụ vệ sinh

Chân hương tỉa ra thường đốt và tất cả tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ lung tung. Đồ cúng cũng vậy, tốt nhất nên thả xuống sông cho mát. Còn nến, bàn thờ, đồ thờ bằng gỗ có thể hóa vàng, cuốn thư câu đối treo ngay ngắn lại vị trí ban đầu.

Trên đây là một số thông tin về thờ cúng cũng như vệ sinh đồ thờ trong tháng 7 âm lịch mà mỹ nghệ Tâm Thái chia sẻ. Tháng này là tháng kiêng kỵ rất nhiều chính vì thế cần đặc biệt chú ý để không rước vong vào nhà. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua đồ thờ bằng đồng, hạc đồng, đỉnh đồng… tại mỹ nghệ Tâm Thái có thể liên hệ theo số hotline: 0948.315.668 để được tư vấn cụ thể.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay