Sắp xếp ban thờ để may mắn với đồ thờ bằng đồng cho gia đình

Theo quan niệm của cha ông, bàn thờ gia tiên là nơi nhang khói hàng ngày, thắp hương cúng giỗ tổ tiên, dịp lễ Tết cũng là dịp gia đình sum họp, nơi mọi người cùng nhau nhớ về thuở xa xưa, hình ảnh ông bà tổ tiên để chiêm nghiệm lòng hiếu thảo của con cháu.

Quan niệm phong thủy thì cho rằng bàn thờ là nơi linh khí quy tụ vô cùng linh thiêng, là chỗ để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất, người chết thì thành thần, thần lại là trung gian giữa trời với người. Từ đó có thể thấy, khí trường của ban thờ ảnh hưởng rất lớn đến người trong nhà. Ban thờ sắp đặt đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà ở lại coi sóc phù hộ gia đình, nên ban thờ cũng có những quy tắc nhất định.

Sắp đặt ban thờ theo quan niệm phong thủy

Ban thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng. Ban thờ thần phật thì nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Ban thờ gia tiên tốt nhất nên đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc.

Vị trí đặt ban thờ phải cách xa khu vệ sinh, không đặt trong phòng ngủ, phòng ăn, phải đặt ở nơi thanh tịnh.

Bát hương thờ tổ tiên thường là bát hương bằng đồng, bát hương sữ không nên dùng đá hoa cương, bát hương phải quay mặt nguyệt phía trước.

Nếu dùng đồ thờ bằng đồng thì chú ý lựa chọn kích thước đồ thờ phải phù hợp và hài hòa.

Bóng đèn phía trước không nên xung với ban thờ, không nên dùng đèn chiếu. Ban thờ cũng không đặt ở vị trí dưới xà nhà, nếu không có vị trí tốt hơn thì phải làm trần, ngoài ra bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, máy hút mùi, loa đài.

Xem thêm những dịch vụ bên cơ sở Tâm Thái:

>> Đúc tượng đồng

>> Đúc tượng chân dung

>> Đúc tượng phật

Những điều cấm kị khi sắp xếp ban thờ

Ban thờ là nơi linh thiêng nên cần chú trọng tới những điều cấm kỵ sau:

Không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh. Ban thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống.

Mọi người nên chú ý là phía sau ban thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng. Và một điều cần chú trọng nữa đó là sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại. Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.
Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

Phòng thờ luôn sạch sẽ, thoáng đãng, đầy đủ hoa quả tươi không dùng hoa nhựa, hoa khô.

Ban thờ không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi. Sở dĩ có quan niệm này vì người xưa cho rằng ban thờ là nơi cần được hội tụ linh khí, khí trường bàn thờ sung mãn có thể khiến toàn gia đình được an lành hạnh phúc. Nếu ban thờ treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc ở nơi đi lại dễ khiến người trong nhà bất an, gia vận trồi sụt khó đoán.

Ban thờ không được đặt ở vị trí mà đường đi đâm thẳng vào như vậy rất xung khắc, gây bất an tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình, dễ gây tai nạn ngoài ý muốn hoặc bệnh tật tấn công.

Ban thờ phải đặt cùng với hướng chính của ngôi nhà nếu ngược hướng dễ khiến người trong nhà bất hòa, dễ gặp bất trắc bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra. Nếu ban thờ đối diện với nhà vệ sinh thì người trong nhà gặp nhiều bệnh tật đau đớn.

Không đặt ban thờ đối diện với nhà bếp, để tránh cho gia chủ hỏa khí bốc lên dễ gây nóng nảy

Tránh đặt ban thờ đúng vị trí xà nhà, giống như có vật gì đó đè nặng lên đầu sẽ gây đau đầu, bệnh tật cho gia chủ

Không đặt ban thờ bên cạnh, phía trên, dưới cửa số sẽ gây tán lộc tán tài.

Chat Zalo
0985231059