Nhận biết đồ đồng cổ và vài cách nhận biết chính xác

Nhận biết đồ đồng cổ cũng như cách thử đồ đồng cổ chắc hẳn có khá nhiều người quan tâm. Mỹ nghệ Tâm Thái cũng có 1 số ít kinh nghiệm để chia sẽ để mọi người có thể lựa chọn cho mình 1 món đồ cổ ưng ý cũng như không bị nhầm lẫn mà mua phải đồ giả cổ.

Trong lĩnh vực đồ cổ nói chung, đồ đồng cổ nói riêng việc làm giả thưởng xảy ra và rất tinh vi. Bằng cách thử đồ đồng cổ với các phương tiện vật lý và hóa học người ta có thể kiểm tra để nhận biết đồ đổng cổ có đúng là đồ cổ thật hay không . Ngoài ra người ta cũng còn phải có hiếu biết về lịch sử sản xuất vật liệu và mỹ nghệ nữa. Nhiều khi đúng là đồ đồng cổ thật nhưng nó lại được phục chế hay sửa chữa bằng các kỹ thuật mới rất hiện đại.

1) Cách nhận biết và phân biệt đồ đồng cổ

Sau đây là một vài phương pháp. Trong đồ trang sức bằng đồng các phần mạ được gắn vào đồ vật bằng mối hàn. Khi sử dụng kính hiển vi quét điện tử ngưởi ta phát hiện trong mối hàn có cadmi. Thời cổ đại người ta sử dụng các mối hàn cứng bằng đồng còn các mối hàn mềm bằng chì hay thiếc. Các mối hàn bằng vàng chứa cadmi mới chỉ được sử dụng từ những năm 1850 trở lại đây do Cadmi là nguyên tố khó phân lập vì dễ bay hơi . Như vậy có thể kết luận rằng, các mối hàn chứa vàng và cadmi không thể có niên đại trước những năm 1850. Để xác định niên đại của đồ cổ người ta sừ dụng phương pháp đồng vị Phóng xạ, mà phổ biến nhất là đồng vị các bon C14. Một phương pháp nữa là cách xác định thời gian qua sự phân hủy phóng xạ  của một số nguyên tố  có trong đồ cổ. Phương pháp nung phát quang cũng là một cách để xác định niên đại. Nói chung các phương pháp xác định niên đại kể trên không thật hoàn hảo.

2) Phương pháp phân tích thành phần cấu tạo

Nếu phân tích vật liệu đồ đổng cổ cũng có thể xác định được tính xác thực của nó. Có thể làm theo hai cách, hoặc so sánh với nguồn vật liệu mà trong quá khứ người ta đã từng dùng để sản xuất đồ vật hoặc so sánh với vật liệu của đồ cổ thật được sản xuất ở cùng niên đại. Cách thứ nhất chỉ đúng khi có ít các nguồn vật liệu được sử dụng trong quá khứ để làm đồ cổ.

Có một lần người ta đã khảo sát hai bức tượng nhỏ giống hệt nhau hình người nằm nghiêng bằng đồng. Theo phong cách thì đây là sản phẩm của thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Có thể một trong hai tượng là phiên bản của cái kia hoặc cả hai đều là phiên bản. Khi phân tích lớp bề mặt của 2 bức tượng người ta thấy ngay rằng một bức được làm bằng hợp kim đồng thiếc có chứa một ít chì phù hợp với niên đại dự đoán. Còn bức tượng kia là hợp kim đồng kẽm có niên đại muộn hơn cái trên ít nhất là nửa thiên niên kỷ .

Mỹ nghệ Tâm Thái

Là một trong những cơ sở đi đầu trong lĩnh vực đúc tượng đồng, tượng chân dung và các sản phẩn khác về đồng như quà tặng bằng đồng… Với chất liệu đồng tự nhiên, chế tác tinh sảo, đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm được đưa ra thị trường hiện nay. Quý khách muốn đặt hàng xin liên hệ theo địa chỉ dưới đây.

Địa chỉ liên hệ:

Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH mỹ nghệ Tâm Thái

Mã số thuế: 0106735276

ĐC: 38 Thạch Bàn – Long Biên – Hà Nội

ĐT: 0985231059 – 0948315668

Email: nguyenhuuthai.art@gmail.com

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay