Kỹ thuật trong đúc tượng phật bằng đồng

ông tổ nghề đúc đồng của Việt Nam

Ở Việt Nam phật giáo là tín ngưỡng của dân tộc. Ở các chùa thường có những tượng phật to lớn bằng đồng, vậy để làm ra những bức tượng phật bằng đồng đó ta phải làm những gì? Bài viết sau sẽ giúp mọi người tìm hiểu về các công đoạn đúc tượng đồng.
Muốn đúc tượng Phật bằng đồng trước hết chúng ta cần phải tạo ra vật mẫu. Sau đó dựa vào mẫu và đúc đồng và làm khuôn. Tiếp đó chúng ta sẽ nấu đồng và rót đồng đã nấu vào khuôn trước đó. Đánh  bóng và sửa chữa là công đoạn cuối cùng sau khi sản phẩm đã nguội.

Tượng phật bằng đồng

1.Công đoan tạo mẫu cho tượng phật đồng
Việc đầu tiên chúng ta cần làm là cốt mẫu, sau đó thì nghệ nhân mới sử dụng sáp ong hoặc là nến đắp lên trên cốt ấy. Cốt mẫu người nghệ nhân có thể được sử dụng bằng đất hoặc là bằng thạch cao. Công đoạn này đòi hòi nghệ nhân làm cốt mẫu phải có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thông thường là những kinh nghiệm gia truyền để lại.

2. Công đoạn làm khuôn cho tượng Phật đồng
Rất quan trọng trong việc đúc đồng khuôn không thể thiếu, nó quyết định đến sự thành công của sản phẩm. Tạo ra khuôn là một công đoạn cực kỳ khó và yêu cầu độ kỹ thuật cũng như tay nghề cao.
Có hai loại khuôn mà người đúc đồng sử dụng đó chính là khuôn bằng đá và khuôn bằng đất. Khuôn bằng đá đã xuất hiện cách đây khoảng 3000 năm về trước. Ở thời kỳ này người Việt tiền Đông Sơn đã biết sử dụng đá xanh làm khuôn đúc đồng thau. Còn khuôn đất cũng xuất hiện và nó có từ thời văn hóa Đông Sơn. Và cho tới ngày nay thì những làng nghề truyền thống vẫn còn sử dụng khuôn đất vào trong công cuộc đúc tượng đồng.

Còn để nói về cấu tạo thì khuôn đúc tượng đồng có hai loại chính đó là khuôn liên và khuôn mang cá. Khuôn liền thường được đúc một lần và khi đúc xong tượng thì phải phá bỏ khuôn ra thì mới lấy được vật phẩm. Các nghệ nhân dùng khuôn này thì chỉ thích hợp với những sản phẩm có yêu cầu về thiết kế và hoa văn phức tạp. Còn khuôn mang cá hay còn gọi là khuôn rời thì các nghệ nhân có thể tháo và lắp dễ dàng. Mỗi một khuôn đều có thể được dùng đi dùng lại nhiều lần.

 


3. Khâu nung khuôn cho tượng Phật đồng
Hai công đoạn song song với nhau cho việc đúc sản phẩm và nấu đồng và sấy khuôn sản phẩm, hai công đoạn này cần phải phối hợp nhịp nhàng với nhau. Sau đó là giai đoạn nấu và rót đồng, tiếp theo là làm nguội

Chat Zalo
0985231059