Kinh nghiệm chọn mua đồ đồng

Đồ thờ bằng đồng hay các sản phẩm trang trí làm từ đồng đã không còn mới mẻ và xa lạ gì với người dân Việt. Có rất nhiều người ưa chuộng chọn các loại đồ thờ cúng bằng đồng để thể hiện sự tôn kính của mình. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa biết cách lựa chọn đồ đồng sao cho chuẩn, đẹp, chất lượng đảm bảo. Vậy những lưu ý khi chọn đồ đồng là gì?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để sản xuất đồ đồng như đúc thủ công hay đúc bằng dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại. Ngoài ra, đồ thờ bằng đồng còn được sản xuất bằng phương pháp gò, ép thủy lực. Tuy nhiên đồ đồng đúc thủ công mỹ nghệ hay đúc bằng máy được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả.

Tại sao bạn nên chọn mua đồ thờ bằng đồng?

Nguyên nhân là do đồ đồng có độ bền rất cao, màu sắc lại đẹp và đã được cha ông ta sử dụng từ rất lâu đời. Theo kiến thức phong thủy, trên bàn thờ nên kết hợp đầy đủ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để tạo ra sự hài hòa.

Bộ đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng tam sự khảm ngũ sắc trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng dapha 3D trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng dapha 3D trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng dapha 3D trạm thủ công tinh sao
Bộ đỉnh đồng dapha 3D trạm thủ công tinh sao
Tam sự 3D trạm thủ công tinh sảo
Tam sự 3D trạm thủ công tinh sảo
Hạc đồng ngũ sự 3D trạm thủ công tinh sảo
Hạc đồng ngũ sự 3D trạm thủ công tinh sảo   Làm thế nào để nhận biết được đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng?

Trước tiên, khi mua sắm đồ đồng bạn hãy tìm đến những làng nghề đúc đồ đồng có tiếng lâu đời như: Đúc Đồng Đại Bái ( Bắc Ninh), Làng nghề Đúc Đồng Ngũ Xá( Hà Nội),  Làng nghề đúc đồng Tống Xá ( Nam Định ) Làng nghề đúc đồng Phước Kiều ( Quảng Nam).

Ngoài ra, chúng ta cần nắm rõ một số đặc tính và kinh nghiệm thực tế về đồ đồng:

-Một sản phẩm đồ thờ bằng đồng phải đảm bảo đầy đủ 2 yếu tố cơ bản là mỹ thuật và kỹ thuật.

+Về mặt mỹ thuật:  tùy thuộc vào cảm nhận và con mắt thẩm mỹ của từng người như có người thích chi tiết của sản phẩm phải cứng cáp, mạnh mẽ, có người lại thích mềm mại, bay bổng. Tuy nhiên, đồ đồng cũng  phải thỏa mãn một số tiêu chí nhất định như: sản phẩm là hữu hình nên phải có hình dáng, mẫu mã, kích thước, hoa văn theo một trường phái cụ thể để đảm bảo sản phẩm có sự hài hòa về kích thước hay bố cục, các điểm nổi bật phải được thể hiện rõ ràng, các đường nét phải mạch lạc, rõ nét. Những yếu tố đó chính là cái hồn của sản phẩm. Một sản phẩm đẹp thì phải có hồn.

đỉnh đồng đỏ trạm thủ công tinh sảo

Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo
Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo

+Về kỹ thuật: gồm hai yếu tố chính là kết cấu và thành phần nguyên liệu, trong đó nguyên liệu đóng vai trò chính quyết định chất lượng sản phẩm. Trường hợp hàng đúc bằng máy công nghiệp thì luôn sáng bóng, đường nét tinh xảo, độ dày sản phẩm tùy vào công nghệ của từng đơn vị sản xuất. Do đó, cùng một sản phẩm nhưng giá cả của đơn vị này lại sai lệch một chút so với đơn vị kia là chuyện bình thư

ờng. Những sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ có một đặc điểm riêng đó là sản phẩm đẹp hay xấu là do nghệ nhân đúc chi phối bởi cách pha chế nguyên liệu có tuân thủ đúng tỷ lệ hay không, có sử dụng nguyên liệu chất lượng không. Đôi khi, nó còn phụ thuộc vào tâm lý của người đúc đồng. Tuy nhiên, nhìn chung thì một sản phẩm đúc đồng như tượng đồng hay đồ thờ cúng bằng đồng không thể đạt yêu cầu nếu bề mặt bị rỗ với các vết rỗ lớn và sâu. Nguyên liệu để đúc đồng là đồng đỏ hoặc đồng vàng. Đồng đỏ có thể khảm thêm các loại khác và tùy thuộc vào loại kim loại khảm vào đó mà nó có tên là đồng ngũ sắc hay đồng tam khí.

-Cách xác định nguyên liệu của đồ thờ cúng bằng đồng có phải là đồng thật không? Có bao nhiêu phần là đồng?

Việc xác định chính xác rằng một sản phẩm có được làm từ đồng hay không thì chỉ bằng mắt thường ta không thể phân biệt được. Việc xác định lượng đồng trong đó lại càng khó và chỉ có các chuyên gia mới có thể làm được. Tuy nhiên, dựa vào những đặc điểm bên ngoài như màu của sản phẩm ta cũng có thể phân biệt được phần nào. Sản phẩm đồng ít bị pha tạp chất chì thì có màu gần với màu đồng đỏ hoặc đồng vàng, nếu bị pha nhiều chì thì phôi khi đúc ra sẽ nhợt nhạt giống màu chì. Ngoài ra, dựa trên đặc tính nhiệt nóng chảy của kim loại mà có hai cách để bạn thử màu ở xưởng đúc tượng đồng như sau:

+Cách thứ nhất: dùng vật kim loại như mũi dùi hay máy mài để mài nhẹ lên bề mặt của sản phẩm, nếu sau khi mài mà bề mặt sản phẩm bóng loáng, có màu tươi mới nhưng để sau vài phút màu sẽ tái nhợt ở chỗ mài hay chì nóng chảy trôi lên bề mặt thì sản phẩm đó được làm từ nguyên liệu pha rất nhiều chì.

Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo
Bộ đỉnh đồng đỏ đầy đủ trạm thủ công tinh sảo

 

+Cách hai: dùng đèn khò bằng gas thổi vào 1 vài điểm của sản phẩm, nếu cũng thấy xuất hiện các hiện tượng như ở cách một thì ta cũng có thể khẳng định điều tương tự.

Đến đây, hẳn sẽ có bạn băn khoăn tại cửa hàng trưng bày đồ đồng đã đúc thành phẩm, đã lấy màu và làm bóng thì có được mài không? Bạn có thể yêu cầu người bán hàng mài ở vị trí phía trong hoặc đáy sản phẩm- những nơi mà việc mài không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm, những cửa hàng đồ đồng chất lượng sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn không một chút do dự. Lưu ý rằng, khi bạn đã nhất trí với giá cả sản phẩm và chắc chắn lấy thì mới yêu cầu mài.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay