Điêu khắc và sự thay đổi giá trị nghệ thuật theo thời gian

Cùng với biến động về chính trị, văn hóa hưng suy, nghệ thuật thăng trầm, và đặc biệt là sự thay đổi xã hội hiện tại thì điêu khắc cũng có những phát triển, sáng tạo hoặc phân hóa dữ dội.

Cùng với biến động về chính trị, văn hóa hưng suy, nghệ thuật thăng trầm, và đặc biệt là sự thay đổi xã hội hiện tại thì điêu khắc cũng có những phát triển, sáng tạo hoặc phân hóa dữ dội.

Ngày xưa, trong những không gian vật chất luôn có mối quan hệ cộng sinh giữa điêu khắc và kiến trúc. Đôi khi hình thức điêu khắc thoát ly đặc trưng kiến trúc, nhưng về cơ bản chúng không tách rời nhau, luôn bổ sung cho nhau và cùng tập hợp lại trong một trật tự hay cấu trúc có ý thức nhằm tạo nên một chỉnh thể thiên nhiên văn hóa.

 

Có thể nói điêu khắc gần với kiến trúc theo nghĩa là sự gọt đẽo một vật cảm quan. Điêu khắc cho phép ta chiêm ngưỡng cơ thể người và tinh thần được dung hợp thành một toàn thể gắn bó.. Kiến trúc tạo phông nền, thỏa mãn mọi nhu cầu của một đời sống thực; điêu khắc hướng tới việc gây dựng một thế giới ảo, khó định tính hay đong đếm. Kiến trúc khống chiếm diện tích lớn rộng; điêu khắc tìm về một kích cỡ nhỏ bé, khiêm tốn hơn. Kiến trúc thỏa mãn công năng; điêu khắc nhỉnh hơn ở khả năng thoát bỏ những vỏ bọc vật chất, hình hài, màu sắc chất liệu để bày tỏ một quan niệm nghệ thuật cũng như thái độ sống của một thời đại. Kiến trúc hướng tới không gian; điêu khắc không chỉ mô tả thời gian…tuy nhiên mỗi loại hình lại có đặc trưng riêng, màu sắc riêng.

Hơn hết là trải qua nhiều biến động, lịch sử cổ đại vẫn kịp để lại dấu ấn khó phai trên những tác phẩm điêu khắc và kiến trúc. Khao khát dâng hiến niềm tôn kính và nỗ lực sáng tạo của nghệ sĩ – kiến trúc sư đã hòa quyện, hợp thể kiến trúc và điêu khắc thành những lời tụng ca sức mạnh siêu nhiên của một đời sống ngoài hiện thực trần gian, chỉ thực sự trú ngụ trong trí tưởng tượng của con người. Cùng với kinh kệ, giáo lý, ngôn từ, hội họa…, kiến trúc và điêu khắc trở thành một cầu nối giữa ước vọng sống, giữa niềm tin, đức tin và thế giới tôn giáo, tâm linh.

 

Hướng tới giá trị nhân văn

Qua nhiều thế kỉ, cùng với chính trị biến động, văn hóa hưng suy, nghệ thuật thăng trầm, điêu khắc cũng có những phát triển hoặc phân hóa dữ dội. Sự tôn vinh các anh hùng dân tộc, khúc khải hoàn ngợi ca những con người tạo nên chuyển biến lịch sử nhân loại và sự khẳng định uy quyền thế tục đã dần biến đổi.

Ngoài những tác phẩm điêu khắc, mỹ nghệ Tâm Thái con đúc tượng đồng, hàng năm hoàn thành rất nhiều những bức tượng mà khách hàng yêu cầu đúng tiến độ thời gian và tiền bac.Hãy đến với chúng tôi để có được những tác phẩm ung ý nhất.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay