Đại Bái – Làng nghề đúc đồng nổi tiếng xứ Kinh Bắc từ xưa đến nay

Quá trình hoàn thiện sản phẩm đúc đồng của người thợ lành nghề

 Từ xưa đến nay,làng nghề đúc đồng Đại Bái ngày nay phát triển mạnh mẽ,đã đem đến những đổi thay tích cực về kinh tế xã hội cho người dân nơi đây.

  Ngày trước tại xã Đại Bái thuộc huyện Gia Bình,thuộc tỉnh Bắc Ninh luôn được coi là làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất về kỹ nghệ đúc đồng,tại nơi đây chuyên sản xuất ra các sản phẩm về đồ đồng thủ công mỹ nghệ tinh xảo mang tính nghệ thuật cực kỳ cao.

dai bai lang nghe duc dong noi tieng xu kinh bac hinh 1
Nghệ nhân truyền nghề đồng cho thế hệ trẻ tại làng nghề Đại Bái.

  Và hiện tại ngày nay,làng Đại Bái vẫn được biết đến như một làng nghề truyền thống với sự phát triển mạnh mẽ,điều này đã đem đến những đổi thay tích cực về kinh tế xã hội cho người dân nơi đây nhờ vào nghề đúc đồng truyền thống.

  Theo các nguồn tài liệu và thư tịch cổ,thì nghề gò,đúc hay giát đồng Đại Bái có từ đầu thế kỷ XI,và được ông tổ nghề là cụ Nguyễn Công Truyền (989-1069).Theo thời gian làng nghề bị mai một trong những năm kháng chiến và được khôi phục lại sau khi hòa bình lập lại năm 1975 và được duy trì cũng như phát triển đến nay.Mọi thứ trở nên dễ dàng dưới đôi bàn tay khéo léo cùng sự tài hoa tinh tế,trong làng những nghệ nhân cũng như những người thợ nơi này đã tạo ra nhiều sản phẩm từ đồ đồng gia dụng cho tới những đồ mỹ nghệ vô cùng độc đáo và tinh xảo.

Hình ảnh có liên quan
Nghệ nhân truyền nghề đồng cho thế hệ trẻ tại làng nghề Đại Bái.

  Ông Nguyễn Tấn Hạng một chủ cửa hàng Nhã Hạng ở xã Đại Bái-Gia Bình-Bắc Ninh cho biết:thì làng nghề Đại Bái đã có từ lâu đời,và cho đến bây giờ thương hiệu Đại Bái càng ngày càng phát triển,và phát triển nhất là về hàng thủ công mỹ nghệ cả trong nước lẫn ngoài nước,tại đây chuyên sản xuất ra các tượng đồng,đồ thờ bằng đồng,các bức phù điêu…

  Trước kia thì làng Đại Bái chỉ làm những sản phẩm sử dụng trong gia đình như chậu, xoong, nồi, mân…Nhưng tuy nhiên sau đó một thời gian làng đã tổ chức sản xuất và sáng tạo nhiều mẫu mã ngày càng phong phú,và đa dạng về mẫu mã cũng như chủng loại cho khách hàng lựa chọn.

  Đến với Đại Bái bây giờ có thể chiêm ngưỡng rất nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ đồng được chế tạo tinh xảo và đẹp mắt như tranh,lọ hoa,tượng đồng,đỉnh đồng,câu đối…Đó là những sản phẩm được thị trường rất ưa chuộng.

  Ông Nguyễn Tấn Đích một nghệ nhân ở xã Đại Bái cho biết:hiện nay xưởng của gia đình ông có rất nhiều sản phẩm tượng đồng đúc như tượng Bác Hồ,tượng cụ Trần Hưng Đạo,Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các loại tượng phật ở các đền chùa và các đồ thờ trong gia đình như đỉnh hay cả hoành phi câu đố,trống đồng…

  Từ khi nghề đúc đồng được khôi phục và phát triển cho đến nay,nhờ sự phát triển của làng nghề mà giờ đây bộ mặt kinh tế của làng Đại Bái cũng có nhiều đổi thay rõ rệt về kinh tế.Tất cả làng có hơn 1.700 hộ làm nghề gò đúc đồng,sản xuất hàng mỹ nghệ,nhiều gia đình cuộc sống đã khấm khá lên vì gắn bó với nghề truyền thống của quê hương.

Hình ảnh có liên quan
Nghệ nhân truyền nghề đồng cho thế hệ trẻ tại làng nghề Đại Bái.

  Ông Nguyễn Văn Quảng,Hiện đang là Phó Chủ tịch UBND xã Đại Bái cho biết,sự phát triển trong những năm tháng đổi mới,làng nghề Đại Bái đã thay da đổi thịt và chứng tỏ sự hoạt động hiệu quả.Điều làm nên là nhờ tất cả các xưởng thủ công nghiệp ngoài mặt đường đã trở thành các xưởng thủ công mỹ nghệ.

  Để cho làng nghề phát triển,thì UBND xã Đại Bái đã kiến nghị các cấp tạo điều kiện cho thanh niên trong xã tiếp tục học nghề truyền thống. Đồng thời có chế độ chính sách đối với những nghệ nhân có tuổi và những nghệ nhân có tay nghề cao.

  Không chỉ có các thế hệ đi trước tâm huyết với nghề,mà xã Đại Bái ngày nay đang có rất nhiều người trẻ vẫn đang say sưa với nghề truyền thống.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay