Tìm hiểu những ưu nhược điểm của phù điêu bằng xi măng

Từ lâu con người đã phát hiện ra sự mềm dẻo của xi măng nên đã sử dụng nó làm vật liệu xây dựng. Trong mỹ thuật và thiết kế nội ngoại thất, xi măng lại được các họa sỹ sử dụng ngày một nhiều. Người ta thường dùng xi măng để đắp các chi tiết hoa văn, phào chỉ và một ứng dụng thường gặp khác là đắp phù điêu xi măng.

Nhu cầu của con người đã nâng lên một tầm cao mới đó là tính thẩm mỹ. Mọi thứ phải đẹp, phải sang trọng, các công trình xây dựng cũng như nhà cửa không những phải có đầy đủ chức năng mà còn phải đẹp, phải có phong cách hợp thời đại. Những bức phù điêu đẹp không chỉ mang lại tính thẩm mỹ lâu dài mà còn đáp ứng được rất nhiều khách hàng về mặt chi phí.

 

phù điêu xi măng

 

 

Như chúng ta đã biết thì  có thể được làm từ nhiều chất liệu như xi măng, gốm, đá, thạch cao hay composite nhưng phù điêu xi măng được sử dụng phổ biến nhất vì xi măng là nguyên liệu dùng nhiều trong xây dựng. Giống như hầu hết các loại phù điêu khác, phù điêu xi măng lấy chủ đề về thiên nhiên, con người để đưa vào bức phù điêu.

Đắp phù điêu xi măng là một dạng nghệ thuật của tranh phù điêu được đắp nổi bên trên một mặt phẳng chủ yếu là tường bằng xi măng. Dạng đắp nổi này có thể được dùng trong trang trí cho tường lớn trong sân vườn, nội thất nhà phố, nhà hàng, quán cafe hay các công trình công cộng.

 

phù điêu trang trí

phù điêu xi măng

Những ưu điểm nổi bật của phù điêu xi măng:
+Phù điêu xi măng được đắp trực tiếp bằng chất liệu xi măng nên dĩ nhiên có một ưu thế vô cùng lớn đó chính là đảm bảo được tiến độ cho công trình trong một thời gian ngắn so với các dạng trang trí khác tính theo đơn vị mét vuông.

+Chi phí đối với đắp trực tiếp bằng xi măng thấp hơn nhiều so với các hình thức khác, yếu tố tốc độ và chất liệu là điều khiến loại phù điêu này được hạ giá thành, các chi phí như vận chuyển, lắp đặt cũng được giảm đáng kể.

Tuy nhiên, phù điêu xi măng cũng tồn tại một số nhược điểm như:
+Độ sắc nét của những bức phù điêu được đắp trực tiếp trên bề mặt tường có giảm đôi chút so với cách tạo mẫu trên đất sét thông thường nhưng không đáng kể. Đôi lúc, cách đắp trực tiếp bằng xi măng lại hợp với một số trường phái tranh khác.
+Nếu cần điều chỉnh hay chỉnh sửa lại bố cục toàn diện của bức tranh khi có sai sót là điều rất khó khăn và phải bỏ không ít thời gian cũng như công sức.

 

Phù điêu trang trí ngoại thất
Phù điêu trang trí ngoại thất

 

Quý khách trước khi đắp phù điêu nên lựa chọn một cơ sở chuyên đắp phù điêu theo yêu cầu có uy tín để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất cho mục đích trang trí không gian sống. Tốt nhất bạn nên tham khảo kinh nghiệm chọn lựa từ bạn bè, người thân một số cơ sở uy tín. Việc đưa ra ý tưởng hay mẫu sẵn có bằng tranh ảnh cũng là điều nên chuẩn bị trước để người nghệ nhân có thể tạo ra một bức phù điêu giống với mong muốn của bạn nhất.

Chat Zalo
0985231059
Chat ngay