Tìm hiểu giá trị nghệ thuật của đồ đồng cổ

Đồ cổ

Điều gì đã khiến đồ đồng cổ có giá từ vài chục triệu cho đến vài chục tỷ đồng. Thậm chí giá trị của chúng có thể lên đến vài triệu USD. Chúng ta cùng tìm hiểu xem giá trị đồ đồng cổ nằm ở đâu .Mà các chuyên gia đồ cổ, người buôn, nhà sưu tập , doanh nhân luôn muốn sở hữu dù cho cái giá phải trả không hề nhỏ.

Trước hết chúng ta cần phân biệt khái niệm giữa “đồ cỗ” và “đồ cũ”. Tại sao nó được gọi là “đồ cổ” thay vì “đồ cũ”. “Đồ cũ” là những đồ vật đã được đem dùng và không còn nguyên, còn mới như trước nữa. Đối với “Đồ cổ” thì nó còn mang một ý nghĩa lịch sử, nó còn toát lên một lên một vẻ đẹp tao nhã mang tính thẩm mỹ, sáng tạo của người làm ra nó. Ngoài ra một số đồ cổ còn nằm ở chất liệu đặc biệt làm nên nó.

Đồ đồng cổ là minh chứng cho những gì còn sót lại của lịch sử

Đối với những nhà nghiên cứu sử học, các nhà khảo cổ thì những hiện vật còn sót lại của một thời kỳ lịch sử rất có giá trị. Chúng giúp cho nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về nền văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng, cách thức sinh hoạt, lao động sáng tạo … của những người xa xưa như thế nào.

Đồ cổ

Giá trị nghệ thuật của đồ đồng cổ

Nghệ thuật từ đồ đồng cổ nằm ở sự lành lặn không bị biến đổi nhiều qua thời gian. Ngày xưa, tuy với những công cụ thô sơ. Qua bàn tay chế tác tinh xảo và khối óc sáng tạo của người lao động đã cho ra đời các tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao. Làm nên những tác phẩm độc nhất mang tính khác biệt, đẳng cấp.

Theo nghiên cứu thì trong quá trình chế tác, các nghệ nhân còn dùng một số kim loại quý hiếm để tạo nên sản phẩm. Đa số những kim loại này đều rất hiếm. Có công năng sử dung đặc biệt trong một số lĩnh vực cụ thể. Lấy ví dụ như RENI có giá khoảng 4.500USD/kg hay như Osminum có giá 12.700USD /kg .Một số kim loại quý hiếm được tìm thấy trong đồ đồng cổ có thể nói đến như :

Đồng đen

Cho đến nay công thức chế tạo đồng đen vẫn còn là một bí ẩn. Đồng đen rất quý hiếm, 1 kg đồng đen hiện nay có giá trên thị trường khoảng vài triệu USD. Theo nghiên cứu thì khi áp đồng đen vào kính hoặc gương thì gương sẽ xuất hiện vết rạn và vỡ ngay lập tức. Khi đưa que diêm tiếp xúc với đồng đen rồi bật lửa đốt thì que diêm không bật cháy.Khi bỏ vào xô nước bằng sắt, thỏi đồng đen chìm nhưng không nằm sát đáy, nó nằm lơ lửng bàn tay người lớn có thể đưa qua đưa lại giữa nó và đáy chậu.

Đồng đen

Đồng lạnh

Thường có trong các đồ cổ, đồ thờ cúng, con gà trên các bàn là than ngày xưa. Để xác định đồng lạnh ta nung vào bếp ga khoảng 1 giờ bỏ ra đồng thời lấy cây nến dí vào, cây nến không chảy là đồng chuẩn. Các bạn có thể dùng bình khò ga trực tiếp ít nhất 40 phút rồi tiếp tục dùng nến thử như trên, nến không chảy thì mới đúng là đồng lạnh.

Đồng đổi màu

Thường có trong các đồ cổ, đồ thờ cúng ngày xưa,…Đồng đổi màu có màu đen, đen hạt nhãn, xám lông chuột, xám. Khi Dùng chanh hoặc dấm vệ sinh để làm sạch các chất bẩn bám xung quanh và lau khô. Lấy dũa thép dũa mạnh, chỗ bị dũa chuyển sang màu vàng, vàng nhạt, vàng bông bí, đỏ đun, đỏ hồng, trắng bạc. Sau khoảng thời gian 1-1.5h chỗ bị dũa trở lại màu gốc ban đầu. Hiện chưa rõ công năng.

Với những kiến thức về món đồ đồng cổ mà mỹ nghệ Tâm Thái vừa chia sẻ hy vọng sẽ cho bạn thêm một số kiến thức về đồ cổ đối với các bạn đam mê và có sở thích sưu tầm. Ngoài ra nếu quý khách hàng có nhu cầu về các món đồ thờ bằng đồng, quà tặng bằng đồng… tại mỹ nghệ Tâm Thái có thể liên hệ theo số hotline: 0948.315.668 để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Chat Zalo
0985231059