Sự tinh sảo và độc đáo của mâm thờ bằng đồng tại mỹ nghệ Tâm Thái

Mâm đồng

Mâm thờ bằng đồng là một trong những món đồ thờ bằng đồng được sử dụng khá phổ biến trên bàn tờ gia tiên của mỗi gia đình Việt. Vậy mâm thờ bằng đồng có ý nghĩa như thế nào? Và mua mân thờ bằng đồng ở đâu uy tín? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mâm thờ bằng đồng là gì?

Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên của gia đình Việt không thể thiếu mâm thờ bằng đồng, vật dụng này được dùng để bày biện hoa quả, trầu cao, vàng mã trên bàn thờ. Trong những ngày tết lễ truyền thống, mâm thờ được dùng để bày biện mâm ngũ quả để thờ cúng tổ tiên đón chào năm mới. Chất liệu đồng  bền đẹp, trang trọng nhất thường được người dùng lựa chọn.

Thông thường kích thước của món đồ đồng này được tính theo đường kính của mâm và có đường kính khoảng 25 cm, phù hợp với đỉnh đồng 45 hoặc 50 cm. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào kích thước bàn thờ, kích thước của bộ tam sự hay bộ ngũ sự khảm tam khí mà mỗi gia đình có thể lựa chọn kích thước mâm thờ bằng đồng sao cho phù hợp.

Mâm thờ bằng đồng gồm 2 phần: Đế và mâm

– Phần đế: Được thiết kế tinh xảo, là chân trụ vững chãi

– Phần mâm: Có hình tròn võng xuống tạo nên nét mềm mại cân đối. Ở phần trung tâm của mâm là những họa tiết hoa lá, rồng phượng, chữ Phúc được khảm nổi bật. Cách tô điểm thêm những họa tiết này sẽ càng làm tăng thêm sự cao quý và sang trọng cho mâm bồng cũng như toàn bộ ban thờ. Giúp mang lại phúc lộc đầy nhà, cuộc sống được hưởng nhiều phúc đức bề trên để lại, đem lại tiền tài, may mắn là những tín ngưỡng được thể hiện trên mâm bồng.

Cách bài trí mâm thờ bằng đồng

Đối với cách bài trí mâm thờ bằng đồng còn tùy theo nhu cầu và kích thước bàn thờ của mỗi gia đình mà có những cách bài trí mâm thờ bằng đồng khác nhau. Tuy nhiên, mâm thờ bằng đồng thường đặt ở trước và hai bên bàn thờ. Đặt mâm thờ bằng đồng bên trái bàn thờ ở hướng Đông thường để hoa, còn mâm thờ bằng đồng bên phải thường đặt quả. Bởi vì ngày trước các cụ nhà ta làm nhà hướng Nam nên bàn thờ thường quay về hướng Nam theo mô hình 3 gian 2 trái khi đó mái nhà sẽ theo trục Đông Tây.

Mâm đồng

Ngoài ra, mâm thờ bằng đồng ở phía Đông đựng hoa (Đông Bình) và mâm thờ bằng đồng phíaTây đặt quả (Tây Quả), để mặt trời hàng ngày bình minh lóe rạng cho muôn hoa đua nở rồi hết một vòng của mặt trời đến khi gác núi thì kết trái để mong cầu nhịp mùa, mùa nào thức lấy.

Mua mâm thờ bằng đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

Mỹ nghệ Tâm Thái tự hào là một trong những đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm đồ đồng chất lượng cao. Hiện Tâm Thái có các sản phẩm mâm thờ bằng đồng đỏ khảm tam khí, mâm thờ bằng đồng mộc mạ đều là những sản phẩm cao cấp, được gia công trực tiếp, tỉ mỉ từ những người nghệ nhân lành nghề. Mâm thờ bằng đồng Tâm Thái có mẫu mã và chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh tốt nhất thị trường.

Ngoài mẫu mã và chất lượng hoàn hảo, giá của mâm thờ bằng đồng nói riêng và các sản phẩm đồ thờ bằng đồng tại đồng mỹ nghệ Tâm Thái nói chung đều đảm bảo chất lượng tốt nhất, luôn làm hài lòng quý khách hàng.

Chat Zalo
0985231059