04 07 2016

Phù điêu được làm thế nào?

Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu cách tạo ra một Phù điêu như thế nào?

dap-phu-dieu-bang-dong
/* Khâu chuẩn bị: Chuẩn bị vật liệu cũng như dụng cụ.

Vật liệu gồm đất sét với bảng gỗ, cùng giá đỡ, và nilon.
+ Một bảng gỗ tương ứng hay to hơn một ít so với kích thước phù điêu muốn làm. Về độ dày phải đảm bảo không bị cong vênh cũng như nứt khi đắp đất sét ướt vào.
+ Giá để bảng gỗ ( tương tự như giá vẽ mỹ thuật nhưng sẽ chắc chắn hơn vì đất sét khá nặng) cùng dây thép nhỏ, hoặc đinh.

/* Cách làm:

+ Làm đất:
Tùy theo kích thước phù điêu lớn, hay nhỏ mà ta có thể giảm lược bớt việc đóng đinh hay chằng dây thép bởi công dụng chínhcủa nó là giữ đất khỏi bị sụt,hoặc nứt phù điêu. Do đó, phù điêu càng lớn thì càng phải làm cốt thật kỹ và cẩn thận.
TIếp đến, đất đã được nhào kỹ chuẩn bị từ trước,sẽ đắp lên bảng gỗ đã đóng đinh và chằng dây thép, sau đó rồi dùng dao nặn, cùng thước thẳng với dùi đập đất san bằng.

* Cốt làm phù điêu:
Cốt làm phù điêu: Mặt cắt dọc với mặt trước ( được quấn dây thép thưa và dày).
. Phác hình sơ thảo lên bảng đất:
Có hai cách thực hiện: đầu tiên là vẽ phác hình dáng của mẫu lên bảng đất đã được san phẳng, sau đó dựa trên cơ sở đó mà nặn vào bảng đất rồi hoàn chỉnh khối chi tiết. Thứ hai là sử dụng đất đắp đều lên bảng đất đã san phẳng bằng phần cao nhất của phù điêu rồi mới vẽ phác hình nét lên, tiếp đến mới dùng dao nhọn cắt bỏ phần đất thừa để hình lộ ra và hoàn chỉnh khối chi tiết.

Làm phù điêu cũng tương tự như nặn tượng tròn, hay nghiên cứu với các khối lớn đồng thời giải quyết khối cơ bản theo từng lớp,hay từng diện, hoặc tạo ra sự tương quan cao thấp, và trên dưới giữa các mảng khối lớn với nhau.
Khi khối cơ bản đã được thực hiện xong, ta mới tiến hành đi vào chi tiết trên cơ sở khối lớn. Nhưng có điều lưu ý đặc trưng của khối phù điêu là một khối tròn bị ép bẹp mà trong đó một phần được nằm lẫn trong mặt phẳng nền còn phần kia thì nhô ra ngoài. Bình thường nếu ở vị trí gần với trọng tâm thì khối sẽ nhô ra nhiều, còn những mảng phụ hay chi tiết ở xa thì càng bẹp lại.
Bên cạnh việc quan sát mẫu, hay nhận thức cùng với sự khéo léo của đôi tay, hoặc dụng cụ cũng phải dùng đúng cỡ,và đúng kiểu thì công việc mới thuận lợi.

* Khối cơ bản chi tiết phù điêu:
Dựa vào mặt cắt bên của phù điêu sẽ cho ta thấy cách giải quyết khối cơ bản cùng khối chi tiết

+ Kiểm tra kết hợp chỉnh hình:
Ta có thể dùng que đo để kiểm tra lại độ chính xác sau đó chuyển những khối ở dạng góc cạnh về đúng với mẫu thật

Tag bài viết :