19 08 2016

Những pho tượng Phật nổi tiếng nhất

Ngày nay, các công trình kiến trúc Phật giáo ngày càng nhiều và đa dạng về cách bài trí. Đã có không ít ngôi chùa trở thành di sản của nhân loại và cũng là những địa điểm du lịch tâm linh có thể thu hút tới hàng triệu du khách thập phương mỗi năm.

Tạp chí trực tuyến Touropia đã bình chọn ra 10 kiến trúc Phật giáo nổi tiếng nhất :

1- Đại tượng Phật Leshan Giant Buddha tại Tứ Xuyên, Trung Quốc

11

 

 

Tượng Phật Leshan Giant Buddha còn được gọi là Đại tượng Phật Lạc Sơn là bức tượng khổng lồ được chạm khắc trực tiếp vào ngọn núi đá vĩ đại ở tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền Tây Trung Quốc.

Tượng chân dung mô tả Phật Di Lặc ở tư thế ngồi với chiều cao 71m, các ngón tay có độ dài tới 3m. Đây được coi là bức tượng Phật vĩ đại nhất được khắc trong núi đá của nhân loại hiện nay.

2-Tượng Phật Emerald Buddha tại Thái Lan

2

 

Đây là bức tượng Phật đang khoác y phục bằng vàng đặt trong chùa Wat Phra Kaew hay Chùa Phật Ngọc tại khuôn viên Hoàng gia Grand Palace tại Thái Lan. Bức tượng được chế tác từ đá ngọc xanh nguyên khối đã giúp nó trở nên nổi tiếng. Ngoài ra, tượng có 3 bộ y phục bằng vàng do nhà vua Thái Lan thay đổi vào các dịp lễ hội theo quy định.

3- Đại tượng Phật Daibutsu tại Nhật Bản

3

 

Kotokuin là ngôi chùa Phật nổi tiếng của trường phái Jodo Shu Sect hay Tịnh Thổ Tông ở thành phố Kamakura của Nhật Bản. Bên trong chùa có bức tượng phật Daibutsu đang ngồi, cao 13m và nặng 93 tấn bằng đồng rỗng. Trước đây, tượng được đặt trong chùa bằng gỗ nhưng do bị phá hủy bởi sóng thần trong thế kỷ thứ 15 nên đã để lại bức tượng tại vị trí như hiện nay.

4-Bức tượng Phật tại chùa Wat Pho- Bangkok- Thái Lan

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Đây là kiến trúc Phật giáo nổi tiếng ở chùa Wat Pho tại Bangkok. Bức tượng nằm nghiêng với chiều dài 46m và cao 15m. Riêng đôi mắt và bàn chân Phật được trang trí bằng ngọc trai để thể hiện 108 đức tính cao quý của Đức Phật.

5- Tượng Phật Ushiku Daibutsu tại Ushiku, Nhật Bản

5

 

Ushiku Daibutsu hay còn gọi là Tượng phật Di Đà đặt tại thành phố Ushiku là một trong những ngôi tượng Phật cao nhất trên thế giới hiện nay với chiều cao 120m bao gồm cả bệ 10m và đài sen 10m. Công trình này được hoàn thành vào năm 1995 và đã được xem là điểm đến du lịch tâm linh, tín ngưỡng nổi tiếng thế giới hiện nay.

6-Tượng Gia Vihare tại Sri Lanka

6

Đây là một trong những kiến trúc Phật giáo nổi tiếng thế giới được xây dựng ở Polonnaruwa

– cái nôi của Phật giáo thế giới ở Sri Lanka. Trung tâm của ngôi chùa này là 4 bức tượng Phật được chạm khắc trên tảng đá granit khổng lồ, trong đó có bức tượng nằm nghiêng dài 14m và một bức dựng đứng cao 7m.

7-Đầu tượng Phật ở Ayutthaya Thái Lan

7

 

Ayutthaya của Thái Lan là quê hương của những tác phẩm tôn giáo đặc biệt, nhất là tượng Phật. Những di tích còn sót lại có chùa Wat Mahathat hay Chùa Đại Di tích còn lưu phần đầu của một bức tượng Phật được làm từ đá sa thạch, những phần còn lại của tượng đã bị thất lạc. Điều đặc biệt là chiếc đầu tượng Phật này nằm kẹt trong rễ với dây leo của một cây cổ thụ.

8-Tượng Monywa Buddhas tại Myanmar

Tượng Phật Laykyun Sekkya ở Monywa1

 

Monywa là thành phố sầm uất ở miền Trung Myanmar và nổi tiếng bởi bức tượng Phật nằm nghiêng Monywa Buddhas vĩ đại. Tượng Phật có chiều dài 90m với phần đầu cao tới 1.8m được xây dựng năm 1991. Điều đặc biệt là bên trong tượng rỗng cho phép du khách khám phá đi từ trong ra ngoài và đi lên tới đỉnh.

9- Tượng Tian Tan Buddha tại Hồng Kông

thien-tan

 

Tượng Tian Tan Buddha hay Tượng Đại Phật Thiên Tân được người dân tại Đảo Lantau, Hong Kong, Trung Quốc gọi là Đại Phật. Đồng nguyên chất là nguyên liệu dùng để đúc tượng Phật này và được khánh thành năm 1993. Nó mang tên gọi Thiên Tân vì được dập khuôn y hệt một bức tượng của chùa Thiên Đường ở Bắc Kinh.

Tượng được xây dựng trên tòa sen 34m, tay phải của tượng nâng lên để thể hiện ý nghĩa gỡ bỏ mọi tai ương, đau buồn cho nhân loại, tay trái để trên đầu gối tượng trưng cho niềm hạnh phúc của chúng sinh.

10- Tượng Phật Hussain Sagar Buddha-Ấn Độ

10

 

Đây là bức tượng Phật khổng lồ được xây dựng tại trung tâm của một chiếc hồ nhân tạo tại thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Tượng có chiều cao 17m và nặng tới trên 320 tấn. Đây là một bức tượng Phật đá nguyên khối lớn nhất và nổi tiếng nhất Ấn Độ, có rất nhiều nghệ nhân tham gia chạm khắc bức tượng này từ một khối đá duy nhất.